ECB: Các điều kiện cho vay hộ gia đình và doanh nghiệp được nới lỏng
Đồng thời cho biết nhu cầu tín dụng tại khu vực này đã gia tăng trong quý III/2016.
Khảo sát của ECB vừa được thực hiện dựa trên ý kiến từ những người phụ trách hoạt động cho vay của 141 ngân hàng trên 19 quốc gia Eurozone về nhu cầu của họ đối với môi trường hoạt động và các tiêu chuẩn cho vay của họ dành cho các hộ gia đình và các doanh nghiệp.
Giữa bối cảnh chỉ số lòng tin tiêu dùng tăng cao và lãi suất cho vay thấp, các ngân hàng cho biết nhu cầu vay vốn của cả hộ gia đình và doanh nghiệp tại châu Âu đều gia tăng trong quý III năm nay. Đà tăng này được ECB dự báo sẽ duy trì tới tháng 12/2016.
Trong khi đó, các ngân hàng cũng đồng ý tạo điều kiện thuận lợi hơn cho doanh nghiệp và các hộ gia đình trong việc hoàn trả các khoản vay.
Nhìn chung, khảo sát trên của ECB củng cố triển vọng sáng sủa của hoạt động cho vay của ngành ngân hàng tại châu Âu trong thời gian tới.
Tuy nhiên, việc họ nới lỏng các quy định cho vay đối với hộ gia đình song vẫn không thay đổi các tiêu chuẩn cho vay dành cho doanh nghiệp, là động thái cần chú ý.
Thông qua việc áp dụng mức lãi suất thấp kỷ lục, lãi suất cho vay 0% dành cho các ngân hàng và rót 80 tỷ euro (87,9 tỷ USD) tiền mặt mỗi tháng vào hệ thống tài chính của Eurozone, ECB vẫn đang kiên trì theo đuổi nỗ lực thúc đẩy nhu cầu tín dụng của khối tiền tệ chung.
Tuy nhiên, nhiều ngân hàng vẫn than phiền rằng việc duy trì chính sách lãi suất thấp của ECB khiến lợi nhuận của họ trong một số mảng kinh doanh truyền thống bị sụt giảm.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
ECB có thể sẽ tiếp tục giữ lãi suất ở mức thấp
21:21' - 06/10/2016
Peter Praet, nhà kinh tế trưởng của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), vừa nhận định ECB sẽ giữ lãi suất ở mức thấp cho đến khi tỷ lệ lạm phát trở lại mục tiêu 2%.
-
Tài chính
Thị trường trái phiếu Eurozone lo ngại trước khả năng ECB thu hẹp QE
17:12' - 06/10/2016
Hãng tin Bloomberg trích dẫn các nguồn tin cho hay ECB có thể sẽ từng bước thu hẹp chương trình mua trái phiếu trị giá 80 tỷ euro.
-
Ngân hàng
Gần 250 ngân hàng tại Eurozone được cấp các khoản vay "mềm" của ECB
14:11' - 23/09/2016
Có 249 ngân hàng tại khu vực Eurozone đã được cấp các khoản vay với lãi suất thấp đợt hai của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) thông qua chương trình tái cấp vốn dài hạn theo mục tiêu (TLTRO).
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 10/3: Giá USD tăng nhẹ, NDT đi ngang
09:17'
Tại các ngân hàng thương mại, giá USD có xu hướng nhích lên so với hôm qua.
-
Ngân hàng
Eurogroup bàn về năng lượng và năng lực cạnh tranh của khu vực đồng euro
07:42'
Ngày 9/3, Nhóm các Bộ trưởng Tài chính của các quốc gia sử dụng đồng euro (Eurogroup) đã nhóm họp tại thủ đô Brussels của Bỉ, dưới sự chủ trì của Chủ tịch Nhóm, Kyriakos Pierrakakis.
-
Ngân hàng
Dự trữ ngoại hối của Israel lập mức kỷ lục
21:37' - 09/03/2026
Ngân hàng trung ương Israel cho biết dự trữ ngoại hối của Israel vào cuối tháng 2/2026 đã tăng lên mức kỷ lục 234,533 tỷ USD, tăng 1,511 tỷ USD so với mức ghi nhận vào cuối tháng 1/2026.
-
Ngân hàng
Bộ Tài chính đề nghị địa phương đẩy mạnh thanh toán không tiền mặt
18:23' - 09/03/2026
Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa có công điện gửi Bí thư, Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố về việc tăng cường phối hợp thúc đẩy thanh toán không dùng tiền mặt nhằm nâng cao hiệu quả quản lý thuế năm 2026.
-
Ngân hàng
Xung đột Trung Đông – biến số khó lường đối với các ngân hàng trung ương châu Á
16:33' - 09/03/2026
Xung đột leo thang tại Trung Đông đang khiến việc điều hành chính sách tiền tệ của các ngân hàng trung ương châu Á trở nên khó khăn hơn.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 9/3: USD tiếp tục nhích lên
08:56' - 09/03/2026
Tại Vietcombank, giá USD được niêm yết 26.031 VND/USD mua vào và 26.311 VND/USD bán ra, cùng tăng 2 đồng ở cả hai chiều so với ngày 6/3.
-
Ngân hàng
Đề xuất cho vay dưới 400 triệu đồng không cần phương án vốn
08:04' - 09/03/2026
Dự thảo sửa đổi Thông tư 39/2016/TT-NHNN đề xuất nâng hạn mức khoản vay nhỏ lên 400 triệu đồng, đơn giản hóa thủ tục và mở rộng cho vay trực tuyến nhằm giúp người dân dễ tiếp cận vốn.
-
Ngân hàng
Ngân hàng dành riêng cho phụ nữ
07:34' - 08/03/2026
Ngân hàng mới dự kiến cung cấp tín dụng dễ tiếp cận, chương trình cố vấn và hỗ trợ phát triển kinh doanh dành riêng cho các doanh nghiệp do phụ nữ lãnh đạo.
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc tiếp tục tăng dự trữ vàng
15:03' - 07/03/2026
Theo dữ liệu công bố ngày 6/3, lượng vàng do PBoC nắm giữ đã tăng thêm 30.000 ounce trong tháng trước, nâng tổng dự trữ lên 74,22 triệu ounce.

ECB: Các điều kiện cho vay cho hộ gia đình và doanh nghiệp được nới lỏng. Ảnh: EPA