Rủi ro an ninh ngân hàng ngày càng khó "đong đếm"
Ngân hàng Tiết kiệm Chính phủ Thái Lan (GSB) cách đây ít ngày đã buộc phải dừng hoạt động khoảng 3.000 máy ATM để kiểm tra, sau khi 21 cây ATM của ngân hàng này tại Bangkok và năm tỉnh khác bị nhiễm mã độc, gây thất thoát ước tính hơn 12 triệu baht (khoảng 350.000 USD).
Trước đó, hồi tháng Bảy, tám ngân hàng hàng đầu ở vùng lãnh thổ Đài Loan cũng đã phải dừng hoạt động hàng trăm cây ATM trong vụ tấn công quy mô lớn gây thiệt hại ước khoảng 2 triệu USD. Giữa tháng Năm, tại Nhật Bản, hơn 1.400 máy ATM đồng loạt bị tấn công. Chỉ trong vòng chưa đầy ba giờ (từ khoảng 5-8 giờ sáng) ngày 15/5, 1,44 tỷ yen (tương đương hơn 13 triệu USD) đã bị đánh cắp.
Đánh cắp tiền không chỉ là động cơ duy nhất của tội phạm ngân hàng. Tháng Tư năm nay, Ngân hàng Quốc gia Qatar (QNB), ngân hàng hàng đầu khu vực Trung Đông và châu Phi về quy mô tài sản - đã phải tiến hành một cuộc điều tra sau khi 1,5 Gb dữ liệu thông tin cá nhân của khách hàng (liên quan đến tài khoản, mật khẩu, địa chỉ email, địa chỉ nhà, số điện thoại...) bị rò rỉ. Đặc biệt, trong số này có cả các đối tượng khách hàng “nhạy cảm” như cơ quan tình báo, thương nhân, nhà báo...
Chưa dừng lại ở đó, giao dịch mua bán, chuyển tiền trực tuyến – hình thức tưởng chừng như riêng tư và có tính bảo mật cao, giờ cũng đang là một trong những mục tiêu béo bở mà tội phạm ngân hàng nhắm đến.
Vậy mánh lới của tội phạm ngân hàng là gì? Theo thống kê của giới chuyên gia, một trong những thủ đoạn phổ biến nhất hiện nay được tội phạm ngân hàng áp dụng là ATM Skimming. Đây là phương thức đối tượng gian lận lắp đặt thiết bị trên ATM nhằm lấy cắp thông tin thẻ và mã PIN để rút tiền của khách hàng.Phương thức này, tuy đã quá truyền thống nhưng vẫn đang được tội phạm ngân hàng nghiên cứu triển khai một cách tinh vi. Một mánh khoé khác phải kể đến là Phishing, có nghĩa là tội phạm tạo ra website giả mạo website của ngân hàng, tổ chức đấu giá..., theo đó yêu cầu khách hàng cung cấp thông tin nhạy cảm như tên đăng nhập, mật khẩu, thông tin thẻ tín dụng...
Khách hàng sau đó sẽ nhận được email hoặc tin nhắn kèm đường dẫn có mã độc dẫn tới website "fake" nói trên. Một cú nhấp chuột đồng nghĩa với việc tội phạm đã chiếm đoạt thành công thông tin cá nhân của người dùng. Các rủi ro này hiện nay đang lớn hơn bao giờ hết với sự “phủ sóng” dày đặc của các trang mạng xã hội như Facebook, Twitter, Google+...
Mặc dù các ngân hàng đã áp dụng các phương thức xác thực Token Key, SMS Token..., nhưng rủi ro an ninh vẫn luôn là một “tảng băng chìm” khó có thể "đong đếm" khi mà giờ đây ATM, hình thức mua bán và kết nối trực tuyến đã trở nên quá phổ cập và có xu hướng ngày càng gia tăng./.
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tài chính, ngân hàng là ưu tiên lớn của Anh trong đàm phán Brexit]() Tài chính Tài chínhTài chính, ngân hàng là ưu tiên lớn của Anh trong đàm phán Brexit06:02' - 13/10/2016 Giữ vững vị thế của London là một trong những trung tâm tài chính hàng đầu thế giới sau khi nước Anh rời EU là mối bận tâm hàng đầu của giới chức và các doanh nghiệp Anh hiện nay. 
- 
                                                
                                                    
                                                        Ngân hàng Ngân hàng Nhà nước yêu cầu báo cáo việc thực hiện Thông tư 0919:39' - 10/10/2016 Ngân hàng Nhà nước yêu cầu tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài báo cáo đánh giá mặt được, mặt chưa được và các khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hiện Thông tư 09. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![PboC: Rủi ro của hệ thống ngân hàng Trung Quốc có thể kiểm soát được]() Ngân hàng Ngân hàngPboC: Rủi ro của hệ thống ngân hàng Trung Quốc có thể kiểm soát được13:52' - 10/10/2016 Thống đốc Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PboC) Chu Tiểu Xuyên vừa cho biết những rủi ro trong hệ thống ngân hàng của Trung Quốc là có thể kiểm soát được, cho dù nợ xấu gia tăng. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Nhiều mục tiêu của ngành ngân hàng cho năm 2016 có thể đạt được]() Kinh tế Việt Nam Kinh tế Việt NamNhiều mục tiêu của ngành ngân hàng cho năm 2016 có thể đạt được17:20' - 03/10/2016 Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Thị Hồng chia sẻ, với kết quả đạt được 9 tháng qua, nhiều khả năng các mục tiêu của Ngân hàng Nhà nước đề ra từ đầu năm có thể đạt được. 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tỷ giá hôm nay 31/10: Giá USD tăng nhẹ]() Ngân hàng Ngân hàngTỷ giá hôm nay 31/10: Giá USD tăng nhẹ08:53' Tỷ giá hôm nay 31/10 giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng tăng nhẹ. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![ECB dự kiến thí điểm đồng euro kỹ thuật số vào năm 2027]() Ngân hàng Ngân hàngECB dự kiến thí điểm đồng euro kỹ thuật số vào năm 202707:32' Ngân hàng Trung ương châu Âu cho biết có thể triển khai thí điểm đồng euro kỹ thuật số từ năm 2027 nhằm tăng quyền tự chủ tài chính và giảm phụ thuộc vào hệ thống thanh toán tư nhân Mỹ. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Lợi nhuận MSB vượt 4.760 tỷ đồng, tín dụng tăng hơn 15%]() Ngân hàng Ngân hàngLợi nhuận MSB vượt 4.760 tỷ đồng, tín dụng tăng hơn 15%19:52' - 30/10/2025 Ngân hàng TMCP Hàng Hải Việt Nam (MSB) vừa công bố kết quả kinh doanh với lợi nhuận hợp nhất trước thuế 9 tháng đạt hơn 4.760 tỷ đồng, tăng trưởng tín dụng đạt trên 15%. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![HDBank lãi hơn 14.800 tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu về hiệu suất sinh lời]() Ngân hàng Ngân hàngHDBank lãi hơn 14.800 tỷ đồng, tiếp tục dẫn đầu về hiệu suất sinh lời19:51' - 30/10/2025 Ngân hàng TMCP Phát triển TP.HCM (HDBank, mã chứng khoán: HDB) công bố lợi nhuận trước thuế hợp nhất 9 tháng năm 2025 đạt 14.803 tỷ đồng, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Ngân hàng Trung ương Nhật Bản giữ nguyên lãi suất cơ bản]() Ngân hàng Ngân hàngNgân hàng Trung ương Nhật Bản giữ nguyên lãi suất cơ bản13:08' - 30/10/2025 Theo phóng viên TTXVN tại Tokyo, Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) ngày 30/10 đã quyết định giữ nguyên lãi suất cơ bản ở mức khoảng 0,5% sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tỷ giá hôm nay 30/10: Giá USD đi ngang, NDT vẫn tăng nhẹ]() Ngân hàng Ngân hàngTỷ giá hôm nay 30/10: Giá USD đi ngang, NDT vẫn tăng nhẹ09:29' - 30/10/2025 Vietcombank và BIDV cùng niêm yết tỷ giá USD ở mức 26.105 - 26.345 VND/USD (mua vào - bán ra), đi ngang so với sáng hôm qua. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![VPBank duy trì đà tăng trưởng cùng nền tảng quản trị rủi ro vững chắc]() Ngân hàng Ngân hàngVPBank duy trì đà tăng trưởng cùng nền tảng quản trị rủi ro vững chắc08:03' - 30/10/2025 Trong quý III/2025, VPBank tiếp tục củng cố vị thế trong nhóm ngân hàng tư nhân hàng đầu khi vừa duy trì tốc độ tăng trưởng cao, vừa kiểm soát rủi ro hiệu quả. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Hợp tác công – tư để mở rộng tài chính toàn diện số]() Ngân hàng Ngân hàngHợp tác công – tư để mở rộng tài chính toàn diện số19:25' - 29/10/2025 Ngân hàng Nhà nước đang xây dựng Chiến lược Tài chính Toàn diện quốc gia giai đoạn II (2026–2030), tập trung vào tài chính số, đổi mới sáng tạo và phát triển bền vững. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tổng thống Mỹ không hài lòng vì Fed chậm hạ lãi suất]() Ngân hàng Ngân hàngTổng thống Mỹ không hài lòng vì Fed chậm hạ lãi suất15:17' - 29/10/2025 Tổng thống Mỹ Donald Trump một lần nữa bày tỏ sự không hài lòng đối với Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) và Chủ tịch Fed Jerome Powell, cho rằng cơ quan này chậm trễ trong việc cắt giảm lãi suất. 

 Rủi ro an ninh ngân hàng ngày càng khó "đong đếm". Ảnh: Krebs on Security
Rủi ro an ninh ngân hàng ngày càng khó "đong đếm". Ảnh: Krebs on Security  Đánh cắp tiền không chỉ là động cơ duy nhất của tội phạm ngân hàng. Ảnh: Digital Trends
Đánh cắp tiền không chỉ là động cơ duy nhất của tội phạm ngân hàng. Ảnh: Digital Trends 
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                    