Lạm phát tăng, Hàn Quốc đối mặt bài toán chính sách khó
Các nguồn tin trong ngành ngày 20/4 cho hay biến động địa chính trị tại Trung Đông, đặc biệt liên quan đến eo biển Hormuz, đang đẩy chi phí nhập khẩu của Hàn Quốc tăng mạnh, làm dấy lên nguy cơ lạm phát kéo dài và thu hẹp dư địa điều hành chính sách kinh tế.
Theo số liệu mới nhất, chỉ số giá nhập khẩu của Hàn Quốc trong tháng 3 tăng 16,1% so với tháng trước, mức cao nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính châu Á năm 1998. Đà tăng này chủ yếu do giá dầu thô Dubai tăng tới 87,9% chỉ trong một tháng, mức tăng nhanh nhất kể từ cú sốc dầu mỏ năm 1974, trong bối cảnh đồng won suy yếu so với USD.
Chi phí năng lượng và nguyên liệu đầu vào tăng mạnh đang nhanh chóng lan sang giá sản xuất và tiêu dùng. Giá nhiên liệu leo thang khiến chi phí vận tải, logistics, vật liệu xây dựng và điện năng đồng loạt tăng. Ngành hàng không ghi nhận phụ phí nhiên liệu trên các đường bay dài tăng nhiều lần chỉ trong vài tháng.
Áp lực giá cả cũng lan tới đời sống người dân. Giá thịt bò nhập khẩu từ Mỹ tăng hơn 30% trong một năm qua, trong khi nguồn cung trong nước bị gián đoạn, bao gồm dịch cúm gia cầm, đẩy giá trứng và nhiều mặt hàng thiết yếu khác tăng cao. Tình trạng này khiến chi tiêu hộ gia đình bị thu hẹp, ảnh hưởng đến nhu cầu nội địa.
Trong bối cảnh đó, các nhà hoạch định chính sách đối mặt với lựa chọn khó khăn giữa kiềm chế lạm phát và hỗ trợ tăng trưởng. Ứng viên Thống đốc Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc Shin Hyun Song gần đây nhấn mạnh ưu tiên ổn định giá cả, ngay cả khi phải đánh đổi tăng trưởng.
Tuy nhiên, dư địa điều hành chính sách tiền tệ bị hạn chế khi nợ hộ gia đình đã ở mức tương đương khoảng 88,6% GDP. Việc tăng lãi suất mạnh có thể gây rủi ro cho thị trường tín dụng, trong khi các gói ngân sách bổ sung nhằm hỗ trợ nền kinh tế lại tiềm ẩn nguy cơ làm gia tăng áp lực giá.
Các tổ chức quốc tế đã nâng dự báo lạm phát của Hàn Quốc lên khoảng 2,5% trong năm nay, với giả định thị trường năng lượng sớm ổn định. Tuy nhiên, nếu gián đoạn kéo dài, mục tiêu này có thể bị vượt xa.
Trong bối cảnh bất ổn trở thành đặc trưng mới của kinh tế toàn cầu, các chuyên gia cho rằng Hàn Quốc cần đẩy nhanh đa dạng hóa nguồn nhập khẩu, tăng dự trữ chiến lược và giảm phụ thuộc vào năng lượng hóa thạch, nhằm bảo đảm ổn định kinh tế vĩ mô trong trung và dài hạn.
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Nợ xấu tăng cao, doanh nghiệp Hàn Quốc đối mặt làn sóng phá sản
09:51'
Nợ quá hạn tại Hàn Quốc lên đỉnh 10 năm, kéo theo số doanh nghiệp phá sản tăng mạnh, gây áp lực lớn lên hệ thống tài chính và triển vọng phục hồi kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Hàn Quốc thắt chặt hợp tác thương mại và công nghệ
06:30' - 19/04/2026
Quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc tiếp tục được củng cố và mở rộng theo hướng thực chất, hiệu quả hơn, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại và công nghệ then chốt.
-
Đời sống
Giỗ Tổ Hùng Vương 2026: Góp phần gắn kết cộng đồng người Việt tại Hàn Quốc
20:08' - 18/04/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Seoul, lễ dâng hương tưởng niệm Quốc Tổ Hùng Vương đã được tổ chức trang trọng chiều 18/4 tại trụ sở Đại sứ quán Việt Nam ở Hàn Quốc.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
"Kinh tế cảm xúc" – động lực tiêu dùng mới
05:30'
Người tiêu dùng Trung Quốc ngày càng chịu chi hơn cho những trải nghiệm và hàng hóa mang lại sự thỏa mãn về tinh thần.
-
Kinh tế Thế giới
Iran khôi phục các chuyến bay quốc tế, từng bước mở lại không phận
21:28' - 19/04/2026
Iran khôi phục chuyến bay quốc tế tại sân bay Mashhad, bước đầu mở lại không phận theo lộ trình nhiều giai đoạn sau thời gian đóng cửa vì xung đột.
-
Kinh tế Thế giới
Pháp tiến hành “đại tu” hệ thống giao thông vùng thủ đô
13:58' - 19/04/2026
Khu vực Paris và vùng thủ đô Île-de-France của nước Pháp sẽ trở thành “đại công trường” vào mùa Hè tới khi hàng loạt dự án nâng cấp giao thông quy mô lớn, với tổng ngân sách gần 4 tỷ euro.
-
Kinh tế Thế giới
Xung đột và thuế quan gây sức ép lên cụm cảng lớn nhất nước Mỹ
13:56' - 19/04/2026
Dữ liệu thực tế cho thấy lượng container tại cảng Long Beach đã giảm 5,2% so với cùng kỳ năm ngoái trong tháng trước.
-
Kinh tế Thế giới
Tokyo thúc đẩy kế hoạch xây dựng trang trại điện gió nổi lớn nhất thế giới
13:37' - 19/04/2026
Theo kế hoạch, trang trại này sẽ có công suất phát điện ít nhất 1 gigawatt, tương đương với một lò phản ứng hạt nhân.
-
Kinh tế Thế giới
EU và Hàn Quốc thắt chặt hợp tác thương mại và công nghệ
06:30' - 19/04/2026
Quan hệ hợp tác giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hàn Quốc tiếp tục được củng cố và mở rộng theo hướng thực chất, hiệu quả hơn, đặc biệt trong các lĩnh vực thương mại và công nghệ then chốt.
-
Kinh tế Thế giới
Iran tiếp tục đóng cửa eo biển Hormuz
17:28' - 18/04/2026
Quân đội Iran tuyên bố nước này lại đóng cửa eo biển Hormuz vào ngày 18/4, chỉ vài giờ sau khi mở cửa trở lại.
-
Kinh tế Thế giới
Nền nông nghiệp Anh rơi vào thế phòng thủ
15:11' - 18/04/2026
Nhiều nông dân buộc phải đưa ra một quyết định mang tính phòng thủ: thu hẹp mạnh diện tích gieo trồng. Lý do rất rõ ràng và cũng rất lạnh lùng: giá nhiên liệu tăng gấp đôi, giá phân bón tăng 30%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ gia hạn miễn trừ dầu Nga để hạ nhiệt giá năng lượng
13:50' - 18/04/2026
Chính quyền Donald Trump gia hạn miễn trừ cho phép mua dầu Nga thêm một tháng, nhằm giảm áp lực giá năng lượng toàn cầu giữa căng thẳng Trung Đông.

Container hàng hóa tại cảng Busan, Hàn Quốc. Ảnh: YONHAP/TTXVN