Lạm phát tháng 2 tại Eurozone rơi vào vùng âm
Nhà kinh tế Ben May, thuộc Oxford Economics, nhận định lạm phát ở mức thấp và rơi xuống vùng âm trong tháng Hai là do giá năng lượng giảm.
Tình trạng lao dốc của giá dầu trong hai năm qua đã "đè nặng" lên giá năng lượng và một số mặt hàng trong giỏ hàng hóa được sử dụng để tính giá tiêu dùng.
Với triển vọng giá dầu chưa thể sớm phục hồi mạnh, Chủ tịch Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) Jens Weidmann cho rằng tỷ lệ lạm phát tại Eurozone sẽ tiếp tục giảm.
Bên cạnh đó, sự tăng giá của đồng euro khiến giá hàng hóa nhập khẩu giảm nên cũng đẩy tỷ lệ lạm phát đi xuống.
Sau khi giảm mạnh trong tháng 3/2015 sau thông báo về chương trình nới lỏng định lượng (mua tài sản quy mô lớn) của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), đồng euro đã lên giá so với đồng USD và hiện ở mức 1,10 USD/euro.
Một yếu tố khác tác động đến lạm phát là lương. Nhà kinh tế Johannes Gareis, thuộc Natixis, nói nhiều quốc gia chịu tác động của khủng hoảng như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp, đều phải cải cách thị trường lao động và giảm lương. Điều này đồng nghĩa với việc chi tiêu của các hộ gia đình sẽ bị thu hẹp, qua đó làm giảm lạm phát.
Ngoài ra, đầu tư của doanh nghiệp sụt giảm cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ lạm phát. Khi các doanh nghiệp tăng đầu tư, họ sẽ tuyển thêm lao động, tăng chi cho lương bổng và giúp thúc đẩy lạm phát. Tuy nhiên, hiện nay nhiều công ty tỏ ra bi quan về triển vọng kinh doanh trong tương lai, do đó họ tỏ ra thờ ơ với việc mở rộng quy mô đầu tư.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát tại Eurozone cách xa mục tiêu của ECB
13:43' - 26/02/2016
Cơ quan thống kê Eurostat của châu Âu ngày 25/2 đã điều chỉnh tỷ lệ lạm phát của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong tháng 1/2016 xuống 0,3%, trong khi con số được đưa ra ban đầu là 0,4%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chương trình mua trái phiếu của ECB gặp trắc trở
09:16' - 26/02/2016
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể phải tạm dừng mua trái phiếu chính phủ của các nước trong một năm, nếu không nới lỏng các quy định liên quan.
-
Kinh tế Thế giới
ECB đạt hơn 1 tỷ euro lợi nhuận ròng năm 2015
18:59' - 20/02/2016
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết lợi nhuận ròng trong năm 2015 đạt 1,082 tỷ euro, tăng từ mức 989 triệu euro của năm trước.
-
Ngân hàng
ECB đạt hơn 1 tỷ euro lợi nhuận ròng năm 2015
18:59' - 20/02/2016
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết lợi nhuận ròng trong năm 2015 đạt 1,082 tỷ euro, tăng từ mức 989 triệu euro của năm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026
21:09'
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 18/3/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Đức: Sân bay Berlin Brandenburg ngừng hoạt động vì đình công
19:41'
Theo Cơ quan Quản lý Sân bay Berlin-Brandenburg (FBB), tổng cộng đã có 445 chuyến cất cánh và hạ cánh ở sân bay này trong ngày 18/3 đã bị hủy do đình công, ảnh hưởng đến khoảng 57.000 hành khách.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Á dẫn đầu đà tăng nhu cầu hàng không toàn cầu đến năm 2050
15:28'
Xét theo khu vực, IATA cho biết châu Á - Thái Bình Dương và châu Phi dự kiến là những khu vực tăng trưởng nhanh nhất trong giai đoạn 2024-2050 theo kịch bản trung hạn.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Nhu cầu đi lại bằng đường hàng không tăng mạnh dù giá nhiên liệu cao
10:16'
Giám đốc điều hành United Airlines, ông Scott Kirby, cho biết nhu cầu đi lại bằng đường hàng không hiện nay ở mức “đáng kinh ngạc”.
-
Kinh tế Thế giới
Ai Cập mở cửa thông quan, giải cứu hàng hóa mắc kẹt vì xung đột Trung Đông
08:09'
Ai Cập tạm miễn đăng ký ACI với hàng quá cảnh trong 3 tháng, ưu tiên xử lý lô hàng chậm trễ do xung đột, góp phần giảm áp lực chuỗi cung ứng toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề xuất lập Hội đồng Thương mại với Trung Quốc nhằm tái cân bằng quan hệ kinh tế
07:37'
Cách tiếp cận này sẽ là một phương thức để chính thức hóa và xác định những loại hàng hóa nào Mỹ nên nhập khẩu từ Trung Quốc, những loại hàng hóa nào Mỹ nên xuất khẩu sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Trung Quốc lùi thời điểm diễn ra hội nghị thượng đỉnh
07:34'
Tổng thống Trump nói với các phóng viên rằng Mỹ và Trung Quốc đang sắp xếp lại cuộc gặp và có vẻ cuộc gặp sẽ diễn ra trong khoảng 5 tuần hoặc 6 tuần.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày ngày 17/3/2026
21:46' - 17/03/2026
Kinh tế thế giới ngày 17/3 ghi nhận nhiều tin nổi bật như giá năng lượng tăng, vận tải chịu áp lực, EU siết chính sách, trong khi AI và tiền số tiếp tục thu hút sự quan tâm của thị trường.
-
Kinh tế Thế giới
Đức đối mặt nguy cơ gián đoạn giao thông nghiêm trọng do đình công
10:57' - 17/03/2026
Các cuộc đình công trong lĩnh vực giao thông công cộng gần đây tại Đức diễn ra trong bối cảnh nhiều ngành nghề đang bước vào các vòng đàm phán thỏa ước lao động mới.

Lạm phát tháng 2 tại Eurozone rơi vào vùng âm. Ảnh: Reuters