Lạm phát tháng 2 tại Eurozone rơi vào vùng âm
Nhà kinh tế Ben May, thuộc Oxford Economics, nhận định lạm phát ở mức thấp và rơi xuống vùng âm trong tháng Hai là do giá năng lượng giảm.
Tình trạng lao dốc của giá dầu trong hai năm qua đã "đè nặng" lên giá năng lượng và một số mặt hàng trong giỏ hàng hóa được sử dụng để tính giá tiêu dùng.
Với triển vọng giá dầu chưa thể sớm phục hồi mạnh, Chủ tịch Ngân hàng trung ương Đức (Bundesbank) Jens Weidmann cho rằng tỷ lệ lạm phát tại Eurozone sẽ tiếp tục giảm.
Bên cạnh đó, sự tăng giá của đồng euro khiến giá hàng hóa nhập khẩu giảm nên cũng đẩy tỷ lệ lạm phát đi xuống.
Sau khi giảm mạnh trong tháng 3/2015 sau thông báo về chương trình nới lỏng định lượng (mua tài sản quy mô lớn) của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), đồng euro đã lên giá so với đồng USD và hiện ở mức 1,10 USD/euro.
Một yếu tố khác tác động đến lạm phát là lương. Nhà kinh tế Johannes Gareis, thuộc Natixis, nói nhiều quốc gia chịu tác động của khủng hoảng như Tây Ban Nha, Bồ Đào Nha và Hy Lạp, đều phải cải cách thị trường lao động và giảm lương. Điều này đồng nghĩa với việc chi tiêu của các hộ gia đình sẽ bị thu hẹp, qua đó làm giảm lạm phát.
Ngoài ra, đầu tư của doanh nghiệp sụt giảm cũng ảnh hưởng đến tỷ lệ lạm phát. Khi các doanh nghiệp tăng đầu tư, họ sẽ tuyển thêm lao động, tăng chi cho lương bổng và giúp thúc đẩy lạm phát. Tuy nhiên, hiện nay nhiều công ty tỏ ra bi quan về triển vọng kinh doanh trong tương lai, do đó họ tỏ ra thờ ơ với việc mở rộng quy mô đầu tư.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Lạm phát tại Eurozone cách xa mục tiêu của ECB
13:43' - 26/02/2016
Cơ quan thống kê Eurostat của châu Âu ngày 25/2 đã điều chỉnh tỷ lệ lạm phát của Khu vực sử dụng đồng euro (Eurozone) trong tháng 1/2016 xuống 0,3%, trong khi con số được đưa ra ban đầu là 0,4%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chương trình mua trái phiếu của ECB gặp trắc trở
09:16' - 26/02/2016
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) có thể phải tạm dừng mua trái phiếu chính phủ của các nước trong một năm, nếu không nới lỏng các quy định liên quan.
-
Kinh tế Thế giới
ECB đạt hơn 1 tỷ euro lợi nhuận ròng năm 2015
18:59' - 20/02/2016
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết lợi nhuận ròng trong năm 2015 đạt 1,082 tỷ euro, tăng từ mức 989 triệu euro của năm trước.
-
Ngân hàng
ECB đạt hơn 1 tỷ euro lợi nhuận ròng năm 2015
18:59' - 20/02/2016
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) cho biết lợi nhuận ròng trong năm 2015 đạt 1,082 tỷ euro, tăng từ mức 989 triệu euro của năm trước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Lạm phát tại Mỹ tăng cao hơn dự báo
21:49'
Bộ Thương mại Mỹ công bố báo cáo cho biết chỉ số lạm phát đã tăng trong tháng 6, dấu hiệu cho thấy chính sách thuế quan của Tổng thống Donald Trump đang tác động đến người tiêu dùng.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc công bố kế hoạch cải cách thuế
18:21'
Theo hãng tin Yonhap, ngày 31/7, Chính phủ Hàn Quốc đã công bố kế hoạch cải cách thuế toàn diện nhằm tăng cường cơ sở nguồn thu ngân sách nhà nước.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản dỡ bỏ toàn bộ cảnh báo sóng thần
16:05'
ơ quan Khí tượng Nhật Bản (JMA) đã dỡ bỏ toàn bộ khuyến cáo sóng thần ở nước này sau một ngày ban bố tại các khu vực từ Hokkaido ở miền Bắc đến tỉnh Wakayama ở miền Tây.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chấm dứt miễn thuế nhập khẩu đối với bưu kiện giá trị thấp
12:56'
Mỹ sẽ đình chỉ quy định miễn thuế nhập khẩu (gọi là "de minimis") đối với các lô hàng thương mại giá trị thấp gửi đến Mỹ, theo sắc lệnh hành pháp do Tổng thống Donald Trump ký.
-
Kinh tế Thế giới
Thổ Nhĩ Kỳ phát hiện mỏ dầu trị giá 4 tỷ USD
12:02'
Thổ Nhĩ Kỳ vừa phát hiện một mỏ dầu có trữ lượng khoảng 57 triệu thùng, trị giá 4 tỷ USD tại tỉnh Diyarbakir với sản lượng dự kiến đạt từ 4-6 triệu thùng/năm.
-
Kinh tế Thế giới
EU triển khai hệ thống xuất nhập cảnh mới từ tháng 10/2025
12:02'
Từ ngày 12/10 tới, đánh dấu bước tiến quan trọng trong nỗ lực hiện đại hóa công tác kiểm soát biên giới và tăng cường an ninh cho toàn khối.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ yêu cầu các bang trích quỹ chống khủng bố để ngăn chặn di cư phi pháp
10:24'
Quỹ phòng chống khủng bố liên bang được phân bổ trong Chương trình Tài trợ An ninh Nội địa do Quốc hội Mỹ thành lập trước khi ông Trump nhậm chức.
-
Kinh tế Thế giới
Động đất tại Nga: Liên tiếp xuất hiện dư chấn trong khu vực
09:42'
Trận động đất xảy ra ở ngoài khơi bán đảo Kamchatka (Nga) sáng 30/7 đã kích hoạt cảnh báo sóng thần trên toàn vành đai Thái Bình Dương.
-
Kinh tế Thế giới
Thuế quan của Mỹ: Tổng thống Brazil triệu tập họp khẩn
09:07'
Tổng thống Brazil Luiz Inácio Lula da Silva đã triệu tập một cuộc họp khẩn với nội các sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký sắc lệnh áp thuế 50% lên hàng hóa nhập khẩu từ Brazil.