Lạm phát tháng 5 của Nga đã giảm
Trong một tuyên bố, Rosstat cho biết mặc dù tỷ lệ lạm phát giảm trong tháng 5, song giá lương thực tăng tới 21,5% so với 20,5% trong tháng 4, giá đường tăng 61,4%, mỳ sợi tăng 29,2% và rau quả tăng 26,3%.
Ngân hàng Trung ương Nga dự báo tỷ lệ lạm phát trong cả năm nay có thể lên tới 23% trước khi giảm dần vào năm tới và trở lại mục tiêu lạm phát mà nước này đề ra là 4% vào năm 2024.
Tháng trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin dự báo tỷ lệ lạm phát ở nước này trong cả năm nay sẽ không vượt quá 15%.
Giá cả tăng cao đã ảnh hưởng đáng kể tới sức mua của người dân Nga. Doanh số bán lẻ trong tháng 4 đã giảm 9,7% so với tháng 4/2021.
Cuối tháng 5 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Nga đã giảm lãi suất chủ chốt sau khi tiến hành họp khẩn cấp nhằm tìm cách kiềm chế đà tăng giá của đồng ruble. Dự kiến, giới chức ngân hàng trung ương sẽ nhóm họp vào ngày 10/6 để ấn định mức lãi suất tiếp theo.
Trong khi đó, một phân tích được Viện Tài chính quốc tế (IIF) có trụ sở tại Mỹ công bố ngày 8/6 cho rằng các biện pháp trừng phạt mà Moskva phải hứng chịu do liên quan tới cuộc xung đột Ukraine đã khiến nước này thụt lùi hơn một thập kỷ phát triển kinh tế cùng 3 thập kỷ hội nhập với phương Tây.
IIF cũng dự báo Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Nga sẽ giảm 15% trong năm 2022 và tiếp tục giảm thêm 3% trong năm 2023.
Theo dự báo, những diễn biến hiện nay có thể sẽ xóa sạch những thành tựu kinh tế mà Nga gặt hái được trong khoảng 15 năm qua./.
Ngày 8/6, Cơ quan Thống kê LB Nga (Rosstat) thông báo lạm phát hằng năm của nước này đã giảm xuống 17,1% trong tháng 5 so với mức cao kỷ lục trong 2 thập kỷ qua là 17,8% ghi nhận một tháng trước đó.Tin liên quan
-
Tài chính
Lạm phát tại Nga cao gấp 4 lần mục tiêu
14:02' - 09/04/2022
Các chuyên gia phân tích của ngân hàng đầu tư Renaissance Capital dự đoán lạm phát của Nga sẽ đạt đỉnh ở mức 24% vào mùa hè này.
-
Tài chính
Lạm phát tại Nga chạm mức cao nhất sáu năm qua trong tháng Hai
09:45' - 10/03/2022
Cơ quan thống kê Liên bang Nga (Rosstat) ngày 9/3 cho biết lạm phát giá tiêu dùng tại nước này, vốn đang trên đà tăng nhiều tháng qua, đã chạm mức cao nhất sáu tháng trong tháng Hai.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU xem xét giảm thuế năng lượng, hỗ trợ người dân
09:41'
Ủy ban châu Âu đề xuất các nước Liên minh châu Âu xem xét giảm thuế năng lượng nhằm giảm gánh nặng chi phí điện, khí đốt cho người dân, đồng thời thúc đẩy chuyển đổi sang năng lượng sạch.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Argentina kêu gọi Phố Wall tăng đầu tư
09:22'
Tổng thống Javier Milei ngày 10/3 kêu gọi các nhà đầu tư Phố Wall rót vốn vào Argentina, cho rằng các cải cách kinh tế nước này đang giúp nền kinh tế dần ổn định và mở ra cơ hội đầu tư mới.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ công bố dự án xây dựng nhà máy lọc dầu đầu tiên sau 50 năm
09:11'
Dự án được mô tả là nhà máy lọc dầu mới đầu tiên được xây dựng tại Mỹ trong 50 năm qua và được Tổng thống Trump gọi là thỏa thuận năng lượng lớn nhất trong lịch sử Mỹ.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức lớn đang chờ đợi tân Chủ tịch Fed
08:03'
Tổng thống Donald Trump đã chính thức đề ông Kevin Warsh làm Chủ tịch tiếp theo của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) và chuyển đề cử tới Thượng viện để phê chuẩn.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng Trung Đông và tác động kinh tế: Cú sốc kép trên thị trường dầu mỏ
06:30'
Cuộc "Chiến tranh Vùng Vịnh lần thứ 3" đang gây ra đứt gãy nguồn cung dầu mỏ tồi tệ nhất trong lịch sử.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 10/3/2026
20:40' - 10/03/2026
Bản tin ngày 10/3/2026 phản ánh nhiều chuyển động lớn của kinh tế toàn cầu: Bitcoin lại chạm mốc 70.000 USD; Toyota và Nvidia đầu tư 1 tỷ USD vào công ty khởi nghiệp AI,....
-
Kinh tế Thế giới
Khi Trung Quốc không còn muốn chỉ là "công xưởng thế giới"
17:54' - 10/03/2026
Trong nhiều thập kỷ, thế giới đã quen với một Trung Quốc đóng vai trò “công xưởng cho toàn cầu”. Định hướng này cũng giúp Trung Quốc đạt được những thành tựu kinh tế vô cùng đáng nể.
-
Kinh tế Thế giới
Sân bay Mỹ “vỡ trận” do chính phủ đóng cửa kéo dài
15:06' - 10/03/2026
Các sân bay trên khắp nước Mỹ đang rơi vào tình trạng quá tải do thiếu hụt nhân viên an ninh hàng không sau khi chính phủ liên bang đóng cửa một phần kể từ ngày 14/2.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản điều chỉnh tăng GDP quý IV/2025
11:15' - 10/03/2026
GDP thực của Nhật Bản đã quay lại nhịp tăng trưởng sau 2 quý liên tiếp suy giảm.

Đồng tiền giấy và tiền xu ruble tại thủ đô Moskva, Nga. Ảnh: THX/TTXVN