Lạm phát tại Nga cao gấp 4 lần mục tiêu
Cơ quan thống kê Liên bang Nga (Rosstat) ngày 8/4 cho biết tỷ lệ lạm phát tại nước này đã lên đến 16,7% trong tháng Ba so với cùng kỳ năm ngoái, mức cao nhất kể từ năm 2015, trong khi giá thực phẩm thậm chí còn tăng mạnh hơn.
Theo Rosstat, giá cả trong tháng Ba, tháng hoàn chỉnh đầu tiên kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch đặc biệt tại Ukraine hồi cuối tháng Hai, đã tăng 7,5% so với tháng trước đó.Ngân hàng trung ương Nga đã đặt mục tiêu lạm phát 4%, nhưng trong bối cảnh nền kinh tế nước này bị ảnh hưởng nghiêm trọng bởi các lệnh trừng phạt chưa từng có tiền lệ của phương Tây, con số lạm phát thực tế theo năm lại cao hơn gấp bốn lần mức mục tiêu.
Các chuyên gia phân tích của ngân hàng đầu tư Renaissance Capital dự đoán lạm phát của Nga sẽ đạt đỉnh ở mức 24% vào mùa hè này.
Theo Rosstat, lạm phát giá thực phẩm, vốn là một mối lo ngại lớn đối với những người Nga có thu nhập thấp, đã lên đến 19,5% trong tháng Ba so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, giá các loại mì đã tăng 25%, giá bơ tăng 22%, giá đường tăng đến 70% và giá rau quả tăng 35%. Các mặt hàng khác cũng chứng kiến đà tăng giá mạnh là vật liệu xây dựng (32%) và hàng điện tử gia dụng (40%). Lạm phát tại Nga đang trên đà tăng suốt nhiều tháng qua do nhiều yếu tố, trong đó có sự phục hồi hậu đại dịch và giá nguyên vật liệu cao. Bên cạnh đó, quyết định triển khai chiến dịch đặc biệt tại Ukraine đã dẫn đến các lệnh trừng phạt đối với nước này và những khó khăn kéo theo về mặt logistics. Tình hình này đã làm suy yếu sức mua của người dân Nga và là một vấn đề lớn gây đau đầu cho giới chức nước này, khi những biện pháp để nỗ lực kiểm soát giá cả của Chính phủ Nga đã gây hiệu ứng ngược đối với nhiều mặt hàng như đường./.>>>Nga bãi bỏ lệnh cấm bán tiền mặt ngoại tệ cho người dân
Tin liên quan
-
Ngân hàng
Đồng ruble của Nga tiếp đà tăng giá ấn tượng
08:01' - 09/04/2022
Đồng ruble Nga hầu như đã quay trở về giá trị như trước chiến dịch đặc biệt của nước này ở Ukraine.
-
Tài chính & Ngân hàng
EU phong tỏa 30 tỷ euro tài sản của Nga và Belarus
21:35' - 08/04/2022
Ngày 8/4, Liên minh châu Âu (EU) cho biết khối này đã phong tỏa gần 30 tỷ euro (hơn 32,5 tỷ USD) tài sản của các cá nhân là người Nga và Belarus.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính
Gỡ “điểm nghẽn” hoàn thuế, hỗ trợ doanh nghiệp khắc phục hậu quả bão lũ
20:50'
Bộ Tài chính cho biết, cần thiết phải sửa đổi, bổ sung một số nội dung của Luật Thuế giá trị gia tăng số 48/2024/QH15.
-
Tài chính
TP. Hồ Chí Minh công bố 164 người trúng thưởng “Hoá đơn may mắn”
17:09'
Ngày 27/11, tại TP. Hồ Chí Minh đã diễn ra Chương trình “Hóa đơn may mắn” – kỳ mở thưởng quý I và II/2025.
-
Tài chính
Hải quan Thanh Thủy tuyên truyền pháp luật, xây dựng địa bàn biên giới an toàn
15:19'
Hải quan nhấn mạnh thông điệp “không tiếp tay, không tham gia” vào các hoạt động buôn lậu, vận chuyển trái phép hàng hóa, đặc biệt là các phương thức, thủ đoạn mới của tội phạm ma túy.
-
Tài chính
Cục Thuế thúc đẩy chuyển đổi số, hiện thực hóa Nghị quyết 57-NQ/TW
12:56'
Cục Thuế đã ban hành các kế hoạch hành động, phân công các đơn vị thực hiện nhiệm vụ được giao để việc triển khai thực chất và hiệu quả.
-
Tài chính
Việt Nam – Australia thúc đẩy hợp tác đầu tư tài chính
12:21'
Đây là diễn đàn quan trọng nhằm tăng cường trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm và thúc đẩy hợp tác tài chính giữa hai nước.
-
Tài chính
Bitcoin vượt 90.000 USD, nhưng phục hồi vẫn “mong manh”
12:03'
Bitcoin chạm 90.000 USD, tăng ổn định từ đáy 81.000 USD, nhưng các chuyên gia cảnh báo đà tăng chưa hẳn là phục hồi thật sự, phụ thuộc chính sách Fed.
-
Tài chính
Nguồn thu thuế của Nhật Bản dự báo lập kỷ lục năm thứ sáu liên tiếp
07:45'
Theo một nguồn thạo tin, doanh thu thuế của Nhật Bản trong năm tài chính 2025 (kết thúc vào tháng 3/2026) dự kiến sẽ đạt khoảng 80.700 tỷ yen (517 tỷ USD), lập kỷ lục mới trong năm thứ sáu liên tiếp.
-
Tài chính
Nhiều “đại bàng” muốn đổ bộ vào Trung tâm Tài chính quốc tế Việt Nam tại TP. Hồ Chí Minh
18:46' - 26/11/2025
Những tín hiệu này đang thúc đẩy thành phố nói riêng và Việt Nam tăng tốc hoàn thiện hạ tầng, chính sách nhằm đưa Trung tâm tài chính sớm đi vào hoạt động.
-
Tài chính
Bộ Tài chính phát động ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên
16:38' - 26/11/2025
Chiều 26/11, Bộ Tài chính tổ chức Lễ phát động kêu gọi toàn thể cán bộ, công chức, viên chức và người lao động ngành tài chính quyên góp ủng hộ đồng bào miền Trung, Tây Nguyên bị thiệt hại do mưa lũ.

Người dân mua sắm tại một siêu thị ở Moskva, Nga. Ảnh: AFP/TTXVN