Lạm phát tiếp tục vượt mục tiêu của Ngân hàng trung ương Nhật Bản
Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) lõi, không bao gồm giá thực phẩm tươi sống và giá năng lượng, trong tháng 11/2024 tăng 2,7% so với cùng kỳ năm 2023, cao hơn mức tăng 2,3% trong tháng 10/2024.
Kể từ tháng 4/2022, Nhật Bản đã không giữ được lạm phát ở mức mục tiêu 2%, mặc dù các nhà hoạch định chính sách của BoJ cho rằng điều này một phần do những yếu tố tạm thời như tình hình xung đột ở Ukraine.
Ngày 19/12 vừa qua, BoJ đã giữ nguyên lãi suất cho vay và cảnh báo về tình trạng không chắc chắn đối với nền kinh tế Mỹ dưới thời Tổng thống đắc cử Donald Trump.
Quyết định này đã khiến đồng yen giảm thêm so với đồng USD, kéo dài đà giảm bắt đầu từ ngày 18/12 khi Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) dự kiến sẽ cắt giảm lãi suất ít hơn trong năm 2025. Phiên sáng 20/12, đồng yen được giao dịch ở mức 157,61 yen/USD, so với mức 153,6 yen/USD ghi nhận vào ngày 18/12.Theo nhà phân tích Stefan Angrick của công ty nghiên cứu kinh tế Moody's Analytics, mặc dù tạm dừng việc tăng lãi suất, BoJ dường như quyết tâm tăng cường thắt chặt chính sách tiền tệ. Tuyên bố chính sách của BoJ vẫn duy trì quan điểm khá kiên định khi cho rằng kinh tế Nhật Bản đang phục hồi và sẽ tiếp tục tăng trưởng trên mức tiềm năng, một quan điểm có phần trái ngược với số liệu hiện tại.
Nhà phân tích Stefan Angrick cho rằng nhu cầu yếu đã kìm hãm đà tăng trưởng của Nhật Bản và dự báo BoJ sẽ tăng lãi suất thêm hai lần trong năm 2025.
Trước đó, Quốc hội Nhật Bản ngày 17/12 đã thông qua ngân sách bổ sung trị giá 13.900 tỷ yen (90 tỷ USD) cho tài khóa hiện tại (đến tháng 3/2025) để tài trợ cho một gói kích thích kinh tế mới nhằm giảm bớt sức ép lạm phát và phục vụ tái thiết sau thảm họa. Kế hoạch chi tiêu trên đã được Thượng viện thông qua sau khi được Hạ viện thông qua vào tuần trước. Liên minh cầm quyền, do đảng Dân chủ Tự do (LDP) của Thủ tướng của Shigeru Ishiba đứng đầu, đã chấp nhận một số yêu cầu từ đảng Dân chủ vì Nhân dân (DPP), bao gồm tăng ngưỡng thu nhập hằng năm miễn thuế từ mức hiện tại là 1,03 triệu yen. Với ngân sách bổ sung, chính quyền của Thủ tướng Ishiba sẽ triển khai một gói kinh tế trị giá tổng cộng 39.000 tỷ yen, bao gồm các khoản trợ cấp để giảm bớt hóa đơn điện và phát tiền mặt một lần cho các hộ gia đình có thu nhập thấp. Ngân sách bổ sung cho tài khóa 2024 cũng bao gồm chi tiêu cho các nỗ lực tái thiết ở Bán đảo Noto, nơi đã hứng chịu trận động đất mạnh hồi đầu năm và đợt mưa lớn vào tháng Chín. Chính phủ Nhật Bản sẽ tài trợ khoảng 1/2 ngân sách bổ sung, tương đương 6.700 tỷ yen, thông qua các đợt phát hành trái phiếu mới. Kế hoạch này làm dấy lên lo ngại rằng "sức khỏe tài chính" của Nhật Bản có thể xấu hơn nữa.Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
Kinh tế 2024 - Dự báo 2025: Thị trường tiền tệ - "màn độc tấu" của đồng bạc xanh
14:30' - 20/12/2024
Năm 2024, đồng USD đã có mức tăng ấn tượng nhất trong gần một thập kỷ và đà tăng này được dự báo sẽ được thúc đẩy trong năm 2025 bởi nhiều yếu tố.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB: Tăng gấp đôi số người sở hữu tiền điện tử tại Eurozone
07:20' - 20/12/2024
Sự quan tâm tới tiền điện tử càng tăng cao sau khi đồng bitcoin vượt ngưỡng 100.000 USD vào đầu tháng 12.
-
Tài chính & Ngân hàng
Ngân hàng trung ương Anh giữ nguyên lãi suất 4,75%
21:04' - 19/12/2024
Ngân hàng trung ương Anh (BoE) ngày 19/12 giữ nguyên lãi suất ở mức 4,75% trước những quan ngại về lạm phát dai dẳng do tăng trưởng tiền lương cao và giá cả tăng.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed hạ lãi suất lần thứ ba liên tiếp - Bài cuối: 2026 dự báo sẽ là một năm nhiều biến động khó lường
14:12'
Những tín hiệu mới nhất từ các ngân hàng trung ương lớn cho thấy bức tranh đang nhanh chóng trở nên kém thân thiện và năm 2026 nhiều khả năng sẽ biến động mạnh so với dự đoán ban đầu của giới đầu tư.
-
Tài chính & Ngân hàng
Fed hạ lãi suất lần thứ ba liên tiếp - Bài 1: Cẩn trọng với những kỳ vọng
14:11'
Ngày 10/12, Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã thực hiện đợt cắt giảm lãi suất thứ ba trong năm, đưa lãi suất chuẩn xuống phạm vi thấp nhất trong 3 năm là 3,5-3,75%.
-
Tài chính & Ngân hàng
Cú hích mới cho thị trường tài sản mã hóa Việt Nam
20:37' - 10/12/2025
Trong bối cảnh kinh tế số, nhiều loại tài sản như bất động sản, trái phiếu hay quyền sở hữu trí tuệ có thể được gắn định danh và lưu trữ trên môi trường số dưới dạng tài sản mã hóa.
-
Tài chính & Ngân hàng
Tăng hiệu quả hợp tác trong quản lý thuế Việt Nam - Lào
17:52' - 10/12/2025
Triển khai các hoạt động hợp tác năm 2025 giữa hai Bộ Tài chính Việt Nam - Lào trong lĩnh vực thuế, Cục Thuế Việt Nam đã có buổi tiếp đón và làm việc với đoàn công tác của Vụ Thuế Lào.
-
Tài chính & Ngân hàng
Định hình hệ sinh thái blockchain Việt Nam từ hạ tầng số an toàn
16:49' - 09/12/2025
Hiệp hội Blockchain và Tài sản số Việt Nam đang hướng tới định hình hạ tầng blockchain an toàn để doanh nghiệp, cơ quan quản lý cùng triển khai hệ thống truy vết hiệu quả trong phòng chống rửa tiền.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD tăng giá trước khả năng Fed khắt khe hơn trong việc hạ lãi suất
16:28' - 09/12/2025
Đồng USD tăng giá trong phiên 8/12, khi bước vào một tuần sẽ diễn ra cuộc họp của các ngân hàng trung ương, trong đó đáng chú ý là cuộc họp của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed).
-
Tài chính & Ngân hàng
Quốc gia thành viên BRICS ghi nhận dự trữ ngoại hối cao kỷ lục
09:34' - 08/12/2025
Ngân hàng Trung ương Ai Cập (CBE) ngày 7/12 cho biết dự trữ ngoại hối của quốc gia Bắc Phi này đã đạt mức kỷ lục 50,215 tỷ USD vào cuối tháng 11/2025.
-
Tài chính & Ngân hàng
Kinh tế Nga lo ngại trước đồng ruble mạnh
11:33' - 07/12/2025
Đồng ruble mạnh là biểu tượng cho sự thành công kinh tế nhưng mặt khác, nó đã trở thành một vấn đề đối với Nga.
-
Tài chính & Ngân hàng
Niềm tin Fed hạ lãi suất gia tăng sức ép lên đồng USD
13:31' - 06/12/2025
Đồng USD đã khép lại tuần giao dịch bằng một phiên suy giảm vào ngày 5/12, khi các nhà đầu tư gần như chắc chắn rằng Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) sẽ cắt giảm lãi suất trong cuộc họp vào tuần tới.

Trụ sở Ngân hàng Trung ương Nhật Bản (BOJ) tại thủ đô Tokyo. Ảnh: Kyodo/TTXVN