BNEWS Chi nhánh New York của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) ngày 14/6 công bố khảo sát cho thấy lạm phát tiêu dùng tại Mỹ dự kiến ở mức cao kỷ lục, mặc dù nhiều người lạc quan về tình hình việc làm.
Khảo sát cho thấy lạm phát của Mỹ trong 12 tháng tính đến tháng 5/2021 đã tăng 0,6 điểm lên 4%, tăng tháng thứ bảy liên tiếp, trong khi triển vọng lạm phát ba năm tăng lên 3,6% so với mức 3,1% trước đó.
Chỉ số giá tiêu dùng của Mỹ trong tháng 5/2021 đã tăng lên 5%, cao hơn so với mức 3,6% trong tháng 4/2021.
Việc giá tăng gần đây khi nền kinh tế lớn nhất thế giới mở cửa trở lại sau đại dịch COVID-19 đã trở thành một mối bận tâm của nhiều người do lo ngại Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) quá lạc quan, dẫn đến những rủi ro về giá vượt ngoài tầm kiểm soát.
Fed đã tổ chức họp chính sách trong hai ngày 15-16/6 và dự kiến sẽ lặp lại thông điệp rằng làn sóng giá tăng gần đây chỉ là yếu tố tạm thời, trong đó tình trạng nguồn cung khan hiếm do ảnh hưởng của các biện pháp phong tỏa trên toàn cầu liên quan đến dịch COVID-19.
Thực tế, Fed muốn thấy lạm phát tăng cao hơn 2% và duy trì ở mức đó, sau hơn một thập niên chỉ "nhích" rất ít, đồng thời cho biết cơ quan này có khả năng kiểm soát tình trạng lạm phát gia tăng.
Khảo sát của chi nhánh Fed tại New York cũng cho thấy quan điểm của người tiêu dùng về khả năng mất việc trong năm tới đã giảm xuống mức thấp kỷ lục 12,6% so với mức 15% trong tháng Tư.
Trái lại, cơ hội tìm được việc làm tăng mạnh, dù cho tỷ lệ thất nghiệp được dự báo sẽ cao hơn./.
Tin liên quan
Chủ tịch Jerome Powell: Fed sẽ duy trì chính sách lãi suất thấp
Chủ tịch Fed Jerome Powell phát biểu rằng Fed sẽ duy trì chương trình mua trái phiếu khổng lồ và lãi suất thấp cho đến khi các số liệu phản ánh sự cải thiện dài hạn trên thị trường lao động.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngBIS cảnh báo rủi ro từ stablecoin trong thanh toán quy mô lớn
Tổng Giám đốc Ngân hàng Thanh toán Quốc tế (BIS) Pablo Hernandez de Cos vừa nhận định các đồng stablecoin không phải là phương tiện thanh toán đáng tin cậy trên quy mô lớn.
-
Ngân hàngĐồng won tăng giá tác động hai chiều đến các “ông lớn” bán dẫn Hàn Quốc
Tỷ giá won/USD đã giảm khoảng 12% trong hai tháng kể từ tháng 7, từ 1.550 won/USD xuống 1.370 won/USD.
-
Ngân hàngĐồng USD tăng mạnh sau tín hiệu cứng rắn từ Chủ tịch Fed
Thị trường ngoại hối vừa khép lại tuần giao dịch với sự bứt phá mạnh mẽ của đồng USD.
-
Ngân hàngShinhan Việt Nam cùng Visa triển khai giải pháp thanh toán Click to Pay
Với dịch vụ Click to Pay, chủ thẻ không còn phải ghi nhớ hoặc nhập lại đầy đủ thông tin thẻ khi mua sắm trực tuyến.
-
Ngân hàngCảnh giác lừa đảo, bảo đảm giao dịch ngân hàng an toàn dịp lễ
Trước thềm kỳ nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, các ngân hàng đồng loạt thông báo lịch giao dịch, khuyến cáo khách hàng nâng cao cảnh giác trước thủ đoạn lừa đảo và chiếm đoạt tài sản qua các kênh trực tuyến.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 28/8: Giá USD tiếp tục đi xuống
Tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) ngày 28/8 tiếp tục đi xuống.
-
Ngân hàngHỗ trợ lãi suất vay cho doanh nghiệp đổi mới công nghệ
Quỹ Đổi mới công nghệ quốc gia dành 50 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất vay đợt 1/2026, ưu tiên doanh nghiệp nhỏ và vừa đầu tư đổi mới, ứng dụng công nghệ.
-
Ngân hàngMB đồng hành cùng “Hoa và Rác” 2026, lan tỏa lối sống xanh
Đồng hành cùng “Hoa và Rác” 2026, MB góp phần nâng cao nhận thức cộng đồng về tái chế, tiêu dùng bền vững và trách nhiệm với môi trường.
-
Ngân hàngNgân hàng trung ương Mexico nâng dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2026
Banxico nâng dự báo GDP Mexico năm 2026 lên 1,5% nhờ kinh tế quý II khởi sắc, nhưng đầu tư yếu và bất định thương mại với Mỹ vẫn gây sức ép.











