Làm rõ sai phạm trong vụ "thuốc hỗ trợ điều trị ung thư làm từ than tre"
Ngày 12/4, bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, khi có kết luận chính thức về vụ việc này, Sở Y tế sẽ có văn bản yêu cầu thu hồi toàn bộ sản phẩm vi phạm của Công ty Vinaca và công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng.
Lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cũng khuyến cáo người dân khi mua các sản phẩm thực phẩm chức năng, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, xem nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để tránh hàng giả, "hàng nhái", hàng kém chất lượng, ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe.
Trước đó, Công an quận Công an quận Kiến An (Hải Phòng) và Quản lý thị trường thành phố Hải Phòng đã kiểm tra đột xuất cơ sở do Đào Thị Chúc (sinh năm 1994, trú tại tổ Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) làm chủ và phát hiện công nhân đang cho bột than tre vào vỏ thuốc con nhộng.
Quá trình kiểm tra, lực lượng công an xác định cơ sở có 10 công nhân thường xuyên làm việc với các công đoạn tạo viên nang, dán nhãn sản phẩm, đóng gói sản phẩm dưới sự quản lý của bà Đào Thị Chúc.
Các sản phẩm được dán nhãn, đóng gói gồm: sản phẩm Vinaca Vi5 (loại 874nl), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác.
Tại thời điểm kiểm tra, Đào Thị Chúc không xuất trình được các giấy tờ, hồ sơ, tài liệu và hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, hàng hóa tại cơ sở.
Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành thu giữ số lượng lớn số hàng hóa, sản phẩm liên quan và xử phạt Công ty này 44 triệu đồng về các hành vi vi phạm.
Công an quận Kiến An đã có công văn gửi Sở Y tế Hải Phòng về việc đề nghị xác minh, cung cấp hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ công bố mỹ phẩm của các sản phẩm nói trên.
Sở Y tế Hải Phòng đã cấp số tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm, gồm: Vinaca Carbon đa dụng; tẩy mùi hôi cơ thể; ung thư Vi3, tẩy mùi hôi cơ thể Vi4; baby Vi6; tỉnh táo Vi7 lái xe, học tập căng thẳng, mệt mỏi.
Các sản phẩm này do Công ty trách nhiệm hữu hạn Hồng An Phong, do ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hồng An Phong, ở thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, An Dương sản xuất và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.
Công an quận Kiến An tiến hành làm việc với ông Nguyễn Văn Tuấn. Cụ thể, ông Tuấn có thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Hồng An Phong, nhưng không hoạt động sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm.
Qua mối quen biết xã hội, đầu năm 2016, ông Tuấn cho Nguyễn Xuân Thu (sinh năm 1981, ở xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, Hà Nội), là chồng của Đào Thị Chúc mượn giấy tờ pháp nhân của công ty, còn Thu làm gì thì ông Tuấn không biết. Sau đó, Thu nhờ Tuấn đốt các loại tre nứa để lấy tro và nghiền thành bột mịn và gửi cho Thu.
Đào Thị Chúc khai nhận, toàn bộ quy trình sản xuất và nguyên liệu sản phẩm, Chúc bắt đầu làm từ đầu năm 2017, theo sự chỉ đạo của chồng là Nguyễn Xuân Thu, là Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vinaca. Các loại thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vinaca được sản xuất theo công nghệ “bí mật” của Vinaca, làm từ nguyên liệu màu đen, đó là tre nứa đốt thành than sau đó nghiền thành bột, đóng thành các viên nang hoặc hòa với nước, rồi đóng gói và bán ra thị trường./.
>>>Phát hiện chủng vi khuẩn sống trên da có thể ngăn chặn ung thư
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cơ hội điều trị cho bệnh nhân ung thư ngay tại Bệnh viện Chợ Rẫy
14:55' - 04/04/2018
Việc trang bị hệ thống máy gia tốc hiện đại tại Bệnh viện Chợ Rẫy giúp mở cánh cửa ứng dụng nhiều kỹ thuật xạ phẫu/xạ trị mới hiện chưa được triển khai tại Việt Nam.
-
Đời sống
Hà Nội mở rộng chương trình tầm soát phát hiện sớm ung thư đại trực tràng
08:46' - 16/03/2018
Kể từ khi thực hiện chương trình tầm soát phát hiện sớm ung thư đại trực tràng đến nay đã có 122.675 người dân được xét nghiệm miễn phí, trong đó phát hiện 6.654 ca dương tính.
-
Đời sống
Phát hiện mới trong điều trị ung thư
13:25' - 13/03/2018
Các nhà khoa học Italy và Anh đã tìm ra một loại protein trong cơ thể người có tác dụng kích thích sự phát triển của các khối u, qua đó mở ra một hướng mới trong nghiên cứu điều trị bệnh ung thư.
-
Đời sống
Vitamin D giúp giảm nguy cơ mắc một số bệnh ung thư
16:46' - 08/03/2018
Kết quả nghiên cứu mới đăng trên tạp chí y học BMJ (Nhật Bản) đã chỉ ra những lợi ích của Vitamin D giúp bảo vệ cơ thể người trưởng thành trước các nguy cơ mắc một số căn bệnh ưng thư.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Hà Nội xử nghiêm xe dù, bến cóc
21:56' - 10/08/2022
Bộ Giao thông Vận tải vừa có văn bản gửi UBND thành phố Hà Nội đề nghị kiểm tra, xử lý xe dù, bến cóc và xe trá hình tuyến cố định trên địa bàn thành phố.
-
Kinh tế Việt Nam
Thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia
21:32' - 10/08/2022
Ngày 10/8, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã ký Quyết định số 965/QĐ-TTg thành lập Hội đồng thẩm định Quy hoạch tổng thể quốc gia thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài theo hướng bền vững
20:13' - 10/08/2022
Từ những ngày đầu thành lập, Khu kinh tế cửa khẩu Mộc Bài đã mang đến những niềm vui và nhiều kỳ vọng tạo sự phát triển đột phá cho tỉnh Tây Ninh.
-
Kinh tế Việt Nam
Giải pháp nào để ngành du lịch “cất cánh”?
19:18' - 10/08/2022
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, cần có giải pháp mạnh mẽ hơn nữa đối với phát triển ngành dịch vụ, du lịch để thực sự xứng tầm là ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Tp. Hồ Chí Minh giao nhiệm vụ chuẩn bị đầu tư dự án Vành đai 4
19:16' - 10/08/2022
Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh vừa ký quyết định giao nhiệm vụ chuẩn bị dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 4 Tp. Hồ Chí Minh, đoạn cầu qua sông Sài Gòn – kênh Thầy Cai.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng cục Đường bộ Việt Nam lên tiếng vụ dán chồng thẻ thu phí ETC
18:55' - 10/08/2022
Việc dán chồng thẻ là không tuân thủ quy chế phối hợp trong quá trình triển khai cung cấp dịch vụ ETC theo hợp đồng kết nối hệ thống ETC giữa Công ty VDTC và Công ty VETC.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội - Viên Chăn xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch
18:38' - 10/08/2022
UBND thành phố Hà Nội tổ chức Hội nghị Xúc tiến đầu tư, thương mại, du lịch, với chủ đề "Hà Nội - Viêng Chăn, Hợp tác cùng phát triển".
-
Kinh tế Việt Nam
Khi nào khởi công dự án nâng cấp sân bay Côn Đảo?
18:17' - 10/08/2022
Đại diện Ban Quản lý dự án Thăng Long (Bộ Giao thông Vận tải) cho hay, chậm nhất phải tháng 6/2023 mới có thể khởi công được dự án nâng cấp sân bay Côn Đảo.
-
Kinh tế Việt Nam
Phiên họp thứ 14, Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Làm mới sản phẩm du lịch
17:14' - 10/08/2022
Tiếp tục Phiên họp thứ 14, chiều 10/8, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức phiên chất vấn và trả lời chất vấn đối với nhóm vấn đề văn hóa, thể thao và du lịch.