Làm rõ sai phạm trong vụ "thuốc hỗ trợ điều trị ung thư làm từ than tre"

17:00' - 12/04/2018
BNEWS Sở Y tế Hải Phòng đang tiếp tục làm rõ những sai phạm của Công ty Vinaca, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Hải Phòng trong việc dán nhãn các sản phẩm thuốc chống ung thư từ than tre.

Ngày 12/4, bà Phạm Thu Xanh, Giám đốc Sở Y tế Hải Phòng cho biết, khi có kết luận chính thức về vụ việc này, Sở Y tế sẽ có văn bản yêu cầu thu hồi toàn bộ sản phẩm vi phạm của Công ty Vinaca và công bố thông tin rộng rãi trên các phương tiện truyền thông đại chúng.

Lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cũng khuyến cáo người dân khi mua các sản phẩm thực phẩm chức năng, cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng, xem nguồn gốc xuất xứ của sản phẩm để tránh hàng giả, "hàng nhái", hàng kém chất lượng, ảnh hưởng nguy hại tới sức khỏe.
Trước đó, Công an quận Công an quận Kiến An (Hải Phòng) và Quản lý thị trường thành phố Hải Phòng đã kiểm tra đột xuất cơ sở do Đào Thị Chúc (sinh năm 1994, trú tại tổ Tiến Bộ, phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) làm chủ và phát hiện công nhân đang cho bột than tre vào vỏ thuốc con nhộng.
Quá trình kiểm tra, lực lượng công an xác định cơ sở có 10 công nhân thường xuyên làm việc với các công đoạn tạo viên nang, dán nhãn sản phẩm, đóng gói sản phẩm dưới sự quản lý của bà Đào Thị Chúc.

Các sản phẩm được dán nhãn, đóng gói gồm: sản phẩm Vinaca Vi5 (loại 874nl), Vinaca ung thư CO3.2, Baby Vinaca Vi6, Vinaca Activated Carbon đa dụng, Vinaca vi lượng (nhỏ mũi), Vinaca đa dụng và một số chất bột cùng chất lỏng không nhãn mác khác.
Tại thời điểm kiểm tra, Đào Thị Chúc không xuất trình được các giấy tờ, hồ sơ, tài liệu và hóa đơn chứng từ chứng minh nguồn gốc xuất xứ của nguyên liệu, hàng hóa tại cơ sở.
Ngay sau đó, cơ quan chức năng đã tiến hành thu giữ số lượng lớn số hàng hóa, sản phẩm liên quan và xử phạt Công ty này 44 triệu đồng về các hành vi vi phạm.

Công an quận Kiến An đã có công văn gửi Sở Y tế Hải Phòng về việc đề nghị xác minh, cung cấp hồ sơ công bố sản phẩm, hồ sơ công bố mỹ phẩm của các sản phẩm nói trên.
Sở Y tế Hải Phòng đã cấp số tiếp nhận công bố sản phẩm mỹ phẩm, gồm: Vinaca Carbon đa dụng; tẩy mùi hôi cơ thể; ung thư Vi3, tẩy mùi hôi cơ thể Vi4; baby Vi6; tỉnh táo Vi7 lái xe, học tập căng thẳng, mệt mỏi.

Các sản phẩm này do Công ty trách nhiệm hữu hạn Hồng An Phong, do ông Nguyễn Văn Tuấn, Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Hồng An Phong, ở thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, An Dương sản xuất và chịu trách nhiệm đưa sản phẩm ra thị trường.
Công an quận Kiến An tiến hành làm việc với ông Nguyễn Văn Tuấn. Cụ thể, ông Tuấn có thành lập Công ty trách nhiệm hữu hạn Hồng An Phong, nhưng không hoạt động sản xuất mỹ phẩm, dược phẩm.

Qua mối quen biết xã hội, đầu năm 2016, ông Tuấn cho Nguyễn Xuân Thu (sinh năm 1981, ở xã Tự Nhiên, huyện Thường Tín, Hà Nội), là chồng của Đào Thị Chúc mượn giấy tờ pháp nhân của công ty, còn Thu làm gì thì ông Tuấn không biết. Sau đó, Thu nhờ Tuấn đốt các loại tre nứa để lấy tro và nghiền thành bột mịn và gửi cho Thu.
Đào Thị Chúc khai nhận, toàn bộ quy trình sản xuất và nguyên liệu sản phẩm, Chúc bắt đầu làm từ đầu năm 2017, theo sự chỉ đạo của chồng là Nguyễn Xuân Thu, là Giám đốc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vinaca. Các loại thực phẩm chức năng và hóa mỹ phẩm của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Vinaca được sản xuất theo công nghệ “bí mật” của Vinaca, làm từ nguyên liệu màu đen, đó là tre nứa đốt thành than sau đó nghiền thành bột, đóng thành các viên nang hoặc hòa với nước, rồi đóng gói và bán ra thị trường./.

>>>Phát hiện chủng vi khuẩn sống trên da có thể ngăn chặn ung thư

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục