Làm rõ vi phạm của thợ hàn gây ra vụ cháy làm chết 8 người tại Hoài Đức, Hà Nội

21:49' - 23/02/2018
BNEWS Ngày 23/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết đã kết thúc điều tra vụ “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” xảy ra tại thôn Chiền, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Ngày 23/2, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội cho biết đã kết thúc điều tra vụ “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” xảy ra tại thôn Chiền, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, Hà Nội, đề nghị truy tố Kiều Tiến Vinh (sinh năm 1986), ở Cụm 2, xã Long Xuyên, huyện Phúc Thọ, Hà Nội, để xét xử theo quy định của pháp luật.

Vinh là thợ hàn đã gây ra vụ cháy xưởng sản xuất chocolate tại thôn Chiền, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức, làm 10 người thương vong và toàn bộ nhà xưởng rộng gần 140 mét vuông cùng máy móc, nguyên vật liệu bên trong bị thiêu hủy hoàn toàn.
Kết quả điều tra của cơ quan công an làm rõ, Kiều Tiến Vinh là thợ hàn không có chứng chỉ về công việc hàn điện, chưa được huấn luyện về an toàn lao động và chưa được cấp thẻ an toàn, không có biện pháp chống cháy, dùng máy hàn điện hàn các thanh sắt vào khung giường trong phòng ngủ trên gác xép tại xưởng sản xuất chocolate dẫn đến vụ cháy làm chết 8 người, bị thương 2 người, vi phạm mục 2.1.4 và 3.4.2.1 Quy chuẩn Việt Nam (tháng 3/2011/BLĐTBXH), vi phạm khoản 8 Điều 13 Luật Phòng cháy, chữa cháy. Hành vi của Kiều Tiến Vinh đã phạm tội “Vi phạm quy định về phòng cháy, chữa cháy” quy định tại Điều 313 Bộ luật Hình sự.
Theo tài liệu của Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an thành phố Hà Nội, vụ cháy xưởng sản xuất chocolate tại thôn Chiền, xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức xảy ra vào ngày 29/7/2017. Trước đó, Vinh đã nhận lời sửa giường ngủ bằng sắt cho vợ chồng anh Nguyễn Văn Được (sinh năm 1992) là chủ xưởng sản xuất chocolate.

Trong quá trình hàn điện, Vinh để các tia lửa bắn ra qua các khe hở của tấm lát sàn gác xép rơi xuống phía dưới gây cháy các hộp xốp. Thấy ngọn lửa bốc lên phía dưới gác xép, Vinh chạy xuống tầng 1 ra ngoài. Lúc đó, trong xưởng có 18 người đang làm việc, 8 người chạy được ra ngoài nên thoát nạn, còn lại 8 người chết và 2 người bị thương do ngạt khí và bỏng.
Ngày 2/8, Cơ quan cảnh sát điều tra, Công an Hà Nội đã khởi tố vụ án hình sự, đồng thời ra lệnh bắt khẩn cấp đối với Kiều Tiến Vinh để điều tra, làm rõ.
Tại Bản kết luận giám định số 3940 (ngày 15/8/2017), Viện Khoa học hình sự Bộ Công an kết luận nguyên nhân cháy là do quá trình hàn cắt kim loại trong việc sửa giường sắt cho vợ chồng anh Được bằng hồ quang điện đã tạo ra các vẩy hàn có nhiệt độ cao, rơi xuống mái phòng sản xuất chocolate qua khe sàn gác xép và vách tôn sóng bén vào các sản phẩm dễ cháy gây cháy, sau đó cháy lan ra xung quanh./.

>> Hà Nội: Cháy tại Nhà hàng Bếp Mường trên phố Cao Đạt, giải cứu 17 người mắc kẹt

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục