Lần đầu đấu thầu mua lại trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn
Theo thông tin từ Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX), thông tư số 107/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ từ nguồn ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi, đã mở ra cơ chế cho phép Kho bạc Nhà nước trở thành nhà đầu tư trên thị trường công cụ nợ.
HNX và Kho bạc Nhà nước cũng đã phối hợp tổ chức phiên đấu thầu đầu tiên để mua lại trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn. Phiên đấu thầu được thực hiện trên hệ thống mua lại trái phiếu Chính phủ có kỳ hạn (hệ thống ABBS) do HNX xây dựng và phát triển. Tại phiên này, Kho bạc Nhà nước gọi thầu 800 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ với kỳ hạn mua lại là 14 ngày. Phiên đấu thầu có 5 thành viên tham gia chào giá, tổng khối lượng chào giá đạt 1.150 tỷ đồng. Kết quả, khối lượng trúng thầu mua lại đạt 300 tỷ đồng với 2 thành viên trúng thầu. HNX cho rằng, phiên đấu thầu thành công đã thể hiện sự phối hợp chặt chẽ và hiệu quả giữa HNX và Kho bạc Nhà nước trong việc triển khai Thông tư số 107/2020/TT-BTC của Bộ Tài chính hướng dẫn giao dịch mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ từ nguồn ngân quỹ nhà nước tạm thời nhàn rỗi. Thông tư đã mở ra cơ chế cho phép Kho bạc Nhà nước trở thành nhà đầu tư trên thị trường công cụ nợ, có thể mua lại trái phiếu Chính phủ trên thị trường thứ cấp do chính tổ chức này phát hành. Theo đó, Kho bạc Nhà nước được thực hiện các giao dịch mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ với các ngân hàng thương mại là thành viên giao dịch trái phiếu Chính phủ và được Kho bạc Nhà nước lựa chọn. Trái phiếu Chính phủ được Kho bạc Nhà nước chấp nhận mua lại là trái phiếu đang được niêm yết trên Sở Giao dịch chứng khoán, có kỳ hạn còn lại tối đa không quá 1 năm; thuộc quyền sở hữu hợp pháp của bên bán và được phép chuyển nhượng… Hệ thống ABBS cho phép thực hiện toàn bộ quy trình mở thầu, chào thầu, xét thầu, và tính giá giao dịch, sau đó kết quả mua lại có kỳ hạn trái phiếu Chính phủ sẽ được tổng hợp chung với giao dịch Repos (giao dịch mua, bán lại chứng khoán có kỳ hạn) hiện có để gửi sang Trung tâm Lưu ký Chứng khoán Việt Nam (VSD) thanh toán bù trừ. HNX cho rằng, nghiệp vụ mua lại trái phiếu Chính phủ của Kho bạc Nhà nước được kỳ vọng mang lại cho thị trường làn gió mới, với sự tham gia của nhà đầu tư đặc biệt là Kho bạc Nhà nước.Từ đó, góp phần hoàn thiện thị trường trái phiếu Chính phủ với các nghiệp vụ mới, gia tăng tính cạnh tranh trên thị trường; thúc đẩy các giao dịch trái phiếu Chính phủ trên thị trường thứ cấp và hỗ trợ thanh khoản cho các thành viên thị trường./.
Tin liên quan
-
Chứng khoán
Tín hiệu tích cực trên thị trường trái phiếu doanh nghiệp nhờ khung pháp lý mới
19:40' - 13/07/2021
Theo Bộ Tài chính, với khung pháp lý mới sau 6 tháng triển khai, thị trường trái phiếu doanh nghiệp duy trì đà tăng trưởng và có một số kết quả tích cực.
-
Tài chính
Nhà đầu tư nước ngoài mua ròng 17,82 nghìn tỷ won trái phiếu Hàn Quốc
09:27' - 13/07/2021
Theo FSS, người nước ngoài đã mua ròng trái phiếu trong nước trị giá 17,82 nghìn tỷ won (15,5 tỷ USD) trong tháng 6/2021.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đấu thầu thành công 5.600 tỷ đồng tiền tạm thời nhàn rỗi từ Quỹ vaccine phòng COVID-19
20:12' - 01/07/2021
Đã có 4 ngân hàng lớn là Vietcombank, VietinBank, Agribank và BIDV trúng thầu với tổng số tiền là 5.600 tỷ đồng.
Tin cùng chuyên mục
-
Chứng khoán
SEC “bật đèn xanh” cho loạt quỹ ETF tiền số mới
17:23' - 18/09/2025
Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch Mỹ (SEC) hôm 17/9 đã bỏ phiếu thông qua đề xuất sửa đổi quy tắc của ba sàn giao dịch chứng khoán quốc gia.
-
Chứng khoán
Quyết định của Fed khiến các thị trường chia rẽ
17:18' - 18/09/2025
Chốt phiên 18/9, chỉ số Nikkei 225 của Nhật Bản tăng 1,2%, lên 45.303,43 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite của Thượng Hải (Trung Quốc) giảm 1,2%, xuống 3.831,66 điểm.
-
Chứng khoán
Khối ngoại bán ròng gần 1.700 tỷ đồng, VN-Index giảm phiên thứ 2 liên tiếp
16:14' - 18/09/2025
Áp lực bán mạnh không chỉ đến từ nhà đầu tư nội, nhà đầu tư nước ngoài cũng bán ròng tới gần 1.700 tỷ đồng.
-
Chứng khoán
Chứng khoán sáng 18/9: Cổ phiếu bất động sản nâng đỡ thị trường
12:26' - 18/09/2025
Thị trường chứng khoán sáng 18/9 giao dịch giằng co, sắc đỏ áp đảo ở nhiều nhóm ngành. Lực đỡ từ nhóm bất động sản, đặc biệt là cổ phiếu họ Vingroup, giúp VN-Index không giảm sâu.
-
Chứng khoán
Fed hạ lãi suất: Thị trường chứng khoán dao động trong biên độ hẹp
09:45' - 18/09/2025
Thị trường có xu hướng dao động trong biên độ hẹp. Thực tế, quyết định cắt giảm lãi suất của Fed trong ngày hôm nay là động thái được thị trường kỳ vọng từ lâu và không gây bất ngờ.
-
Chứng khoán
Chứng khoán hôm nay 18/9: 12 doanh nghiệp giao dịch cổ phiếu số lượng lớn
09:03' - 18/09/2025
Hôm nay 18/9, có 12 doanh nghiệp bắt đầu giao dịch cổ phiếu số lượng lớn, trong đó có nhiều mã chứng khoán là tâm điểm chú ý trên thị trường gồm: QNS, KHD, BWS, DQC…
-
Chứng khoán
Danh mục cổ phiếu cần quan tâm hôm nay 18/9
08:17' - 18/09/2025
Trong phiên hôm nay, các cổ phiếu được công ty chứng khoán khuyến nghị nên quan tâm gồm GMD, HPG, PVS, MSN.
-
Chứng khoán
Chứng khoán Mỹ biến động trái chiều sau quyết định giảm lãi suất của Fed
07:39' - 18/09/2025
Thị trường chứng khoán Mỹ diễn biến trái chiều trong phiên giao dịch 17/9 sau quyết định của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) lần đầu tiên cắt giảm lãi suất trong năm nay.
-
Chứng khoán
Chỉ số chứng khoán Hang Seng tăng lên mức cao nhất 4 năm
16:23' - 17/09/2025
Chỉ số Hang Seng của thị trường chứng khoán Hong Kong (Trung Quốc) phiên 17/9 tăng 1,66% lên 26.876,19 điểm, cao nhất trong 4 năm.