Lần đầu dùng mảnh ghép 3D hợp kim Titanium phẫu thuật cho bệnh nhân ung thư xương
Chiều 5/1, bác sỹ Lê Văn Tuấn, Trưởng Khoa Chấn thương chỉnh hình - Bệnh viện Chợ Rẫy Thành phố Hồ Chí Minh cho biết, đơn vị này đã thực hiện thành công ca phẫu thuật sử dụng mảnh ghép 3D hợp kim Titanium dạng tổ ong thay một đoạn xương chày cho bệnh nhân bị ung thư xương.
Đây là kỹ thuật hoàn toàn mới được thực hiện tại Bệnh viện Chợ Rẫy nói riêng và Việt Nam nói chung.
Tháng 3/2019, bệnh nhân Huỳnh Văn K. (33 tuổi, ngụ tỉnh Quảng Ngãi) đến Bệnh viện Chợ Rẫy khám do có một khối u trên xương chày chân trái khiến bệnh nhân bị hạn chế vận động ở khớp gối.Tại đây, các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy xác định bệnh nhân bị ung thư xương và thực hiện 6 đợt hóa trị tại Khoa Ung bướu. Sau đó, bệnh nhân được tiếp tục thực hiện phẫu thuật để cắt trọn khối u. Sau phẫu thuật, chân của bệnh nhân có một lỗ khuyết hổng trên xương chày khoảng 11cm.
“Thông thường sau khi bị cắt gọt xương chân phía dưới, các bác sỹ sẽ cắt một phần xương đùi trên chuyển xuống ghép vào phần xương bị khuyết. Tuy nhiên, phương pháp này khiến trục của xương chi bệnh nhân thay đổi, đi lại khó khăn. Bên cạnh đó, việc cắt xương đùi ở trên khiến cho vết mổ rộng, nguy cơ chảy máu cao, ca mổ kéo dài và chắc chắn nguy cơ nhiễm trùng sẽ cao hơn”, bác sỹ Đỗ Phước Hùng, Phó Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình cho biết. Do đó, các bác sỹ quyết định dùng mảnh ghép 3D hợp kim Titanium dạng tổ ong thay một đoạn xương chày cho bệnh nhân. Dựa trên kích thước, hình dạng của phần xương bị khuyết và hình ảnh mô phỏng của chân đối diện, các bác sỹ đã tạo ra một mảnh ghép bằng hợp kim Titanium dạng tổ ong, sau đó tiến hành ghép vào phần xương bị khuyết cho bệnh nhân.Ca phẫu thuật thành công và chỉ 4 ngày sau phẫu thuật, bệnh nhân K. đã có thể tập đi lại. Hiện tại, bệnh nhân vẫn còn dùng nạng hỗ trợ nhưng dự kiến có thể đi lại bình thường trong thời gian khoảng 5-6 tháng.
Theo bác sỹ Lê Văn Tuấn, Trưởng khoa Chấn thương chỉnh hình, trước khi thực hiện trên bệnh nhân đầu tiên, từ năm 2018, các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đã phối hợp với Viện nghiên cứu CSIRO (Úc) tiến hành nghiên cứu và thí nghiệm trên thỏ.
Sau khi thử nghiệm thành công, cuối năm 2020, các bác sỹ Bệnh viện Chợ Rẫy đã thực hiện trên người và bệnh nhân Huỳnh Văn K. là bệnh nhân đầu tiên.
Bác sỹ Lê Văn Tuấn cho biết thêm, mặc dù mảnh ghép Titanium 3D đã được manh nha ứng dụng trong lĩnh vực răng hàm mặt tại Việt Nam, tuy nhiên lần đầu tiên Bệnh viện Chợ Rẫy ứng dụng thành công công nghệ này ở chuyên khoa chấn thương chỉnh hình.“Ưu điểm của công nghệ này là các mảnh ghép 3D được tạo ra vừa vặn với vùng xương bị mất. Bên cạnh đó các lỗ “tổ ong” của mảnh ghép sẽ dẫn dụ tế bào xương sinh sôi, phát triển, lâu dần biến mảnh ghép Titanium trở thành một phần của cơ thể, tồn tại bên trong cơ thể mà không bị đào thải như các kim loại hình dạng khác”, bác sỹ Tuấn nhận xét.
Hiện nay, mặc dù đã làm chủ kỹ thuật thiết kế mảnh ghép 3D, tuy nhiên do chưa có thiết bị máy móc nên các mảnh ghép vẫn phải đặt hàng từ Úc với giá thành khá cao. Trong tương lai, các bác sỹ hy vọng, Việt Nam trang bị đầy đủ máy móc để có thể ứng dụng đại trà kỹ thuật này, tạo thuận lợi cho người dân không may mắc các bệnh lý ung thư xương hoặc mất xương./.
>>Ca phẫu thuật đặc biệt cứu sống sản phụ và thai nhi 30 tuần tuổi bị tai nạn nghiêm trọng
Tin liên quan
-
Đời sống
Đồng Nai: Phẫu thuật lấy ống nhựa trong cơ thể bị "bỏ quên" 4 năm
16:28' - 21/09/2020
Bệnh viện Đa khoa khu vực Long Khánh (Đồng Nai) cho biết, bệnh nhân L.T.T, 59 tuổi bị sỏi kích thước lớn bám vào ống nhựa bỏ quên trong cơ thể suốt 4 năm, đã ổn định sức khỏe.
-
Kinh tế & Xã hội
Báo chí quốc tế đưa tin về cuộc phẫu thuật tách rời cặp song sinh ở Việt Nam
18:25' - 18/07/2020
Các trang báo mirror.co.uk và the galtimes.com cho biết sức khỏe hai bé Trúc Nhi và Diệu Nhi trong ca phẫu thuật tách rời cặp song sinh đều ổn định sau ca phẫu thuật phức tạp.
-
Kinh tế & Xã hội
Những lưu ý quan trọng để phẫu thuật thẩm mỹ an toàn
16:02' - 05/01/2020
Gần đây xảy ra một số vụ tử vong, tai biến do phẫu thuật thẩm mỹ ở cơ sở tư nhân. Để có kết quả thẩm mỹ đẹp và an toàn, người quyết định phẫu thuật thẩm mỹ cần lưu ý những điều sau để hạn chế rủi ro.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hội An lọt top những trung tâm lịch sử đẹp nhất thế giới
07:58'
Theo phóng viên TTXVN tại Paris, phố cổ Hội An của Việt Nam vừa được trang du lịch trực tuyến Tourlane của Pháp xếp hạng là trung tâm lịch sử đẹp nhất châu Á.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 18/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 18/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 18/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Châm cứu – Cầu nối y học và văn hóa giữa Việt Nam và Pháp
16:11' - 17/09/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 16/9, tại thành phố Sauset-les Pins thuộc thành phố cảng Marseille, miền Đông Nam nước Pháp, đã diễn ra “Hội nghị Châm cứu Quốc tế Việt - Pháp” lần thứ hai.
-
Đời sống
Hành trình đưa hương vị chè Shan Tuyết vươn xa
10:38' - 17/09/2025
Dưới chân dãy Tây Côn Lĩnh, thôn Xà Phìn (xã biên giới Thanh Thủy, Tuyên Quang) có hơn 100 ha chè Shan Tuyết cổ thụ hàng trăm năm tuổi, được đồng bào Dao gìn giữ như báu vật.
-
Đời sống
Hà Nội dứt điểm dẹp bỏ chợ “tạm”, chợ “cóc”
09:19' - 17/09/2025
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã có chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các xã, phường xử lý dứt điểm các chợ “cóc”, chợ “tạm”.
-
Đời sống
Hàn Quốc nâng mức cảnh báo đi lại tới Campuchia vì lo ngại lừa đảo việc làm
07:51' - 17/09/2025
Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ngày 16/9, nước này đã nâng mức cảnh báo đi lại đặc biệt đối với một số khu vực ở Campuchia do lo ngại về tình trạng gia tăng các vụ lừa đảo việc làm và giam giữ.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 17/9
05:00' - 17/09/2025
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hàn Quốc cảnh báo vi khuẩn “ăn thịt người” Vibrio vulnificus, 8 ca tử vong
16:57' - 16/09/2025
KDCA cho biết Hàn Quốc ghi nhận 19 ca nhiễm Vibrio vulnificus từ đầu năm, 8 người tử vong. Cơ quan y tế khuyến cáo người dân không ăn hải sản sống và tránh tiếp xúc nước biển khi có vết thương.
-
Đời sống
Làm vườn – “Chìa khóa” sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi Australia
14:38' - 16/09/2025
Một nghiên cứu mới của Đại học Swinburne, Australia, cho thấy 94% số người trên 50 tuổi ở nước này coi việc có không gian làm vườn tại nhà là vô cùng quan trọng.