Ca phẫu thuật đặc biệt cứu sống sản phụ và thai nhi 30 tuần tuổi bị tai nạn nghiêm trọng

11:27' - 04/12/2020
BNEWS Bị tai nạn giao thông khi đang mang thai tuần thứ 30, chị Nguyễn Thị Bạch Cúc (20 tuổi) đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức trong tình trạng nguy kịch.

Nhưng may mắn, ca phẫu thuật đặc biệt của các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã làm nên kỳ tích.

Các bác sĩ chuyên khoa thần kinh mổ sọ não trong lúc bác sĩ chuyên khoa sản mổ đón thai nhi cùng sự cộng tác nỗ lực của kíp mổ hơn 20 nhân viên y tế đã cứu sống cả hai mẹ con.
Trước đó, khoảng 19h, trên đường đi làm về, Nguyễn Thị Bạch Cúc (20 tuổi), sinh sống tại Kim Động, Hưng Yên không may gặp tai nạn tại đầu ngõ khi cách nhà chỉ vài trăm mét.

Cúc đang mang thai lần hai được 30 tuần, gia đình đã đưa bệnh nhân đi cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa Tỉnh Hưng Yên. Khi đó, bệnh nhân vẫn hoàn toàn tỉnh táo, nhưng liên tục kêu đau đầu nên gia đình xin chuyển bệnh nhân tới Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
20h50 phút, Cúc được đến Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức thì tình trạng đột ngột trở nên nguy kịch, hôn mê sâu, gần như rơi vào tình trạng chết não.
Ca trực cấp cứu Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã đặt ống nội khí quản, bóp bóng, cấp cứu đường thở cho bệnh nhân ngay tức khắc.

Các bác sĩ đã cho bệnh nhân siêu âm ngay tại buồng cấp cứu, nhận thấy vẫn còn tim thai, bệnh nhân được đẩy thẳng đi chụp phim cắt lớp vi tính thấy có khối máu tụ màng cứng rất lớn bán cầu phải.
Một cuộc hội chẩn nhanh giữa các y bác sĩ, đánh giá kỹ với bác sĩ trưởng tua trực cùng chuyên gia tham vấn với quyết tâm cứu 2 mẹ con bệnh nhân.
Hơn 20 phút từ khi nhập viện, bệnh nhân đã được đẩy thẳng vào phòng mổ.
Bác sĩ Trương Quốc Việt từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương đã sang mổ bắt con cùng lúc với bác sĩ Trần Đạt, Khoa Phẫu thuật Thần kinh, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức phẫu thuật lấy khối máu tụ cho bệnh nhân.
Kíp phẫu thuật hơn 20 người gồm các phẫu thuật viên, bác sĩ gây mê hồi sức chạy đua với thời gian giành giật sự sống cho bệnh nhân.
Bác sĩ Trần Đạt chia sẻ: "Chỉ đến khi thấy em bé cất lên tiếng khóc chào đời cả kíp mổ mới thở phào nhẹ nhõm". Bé được cha mẹ đặt tên là Bình An với mong muốn cuộc đời sau này của em sẽ thật an yên và hạnh phúc.
22h, ca phẫu thuật kết thúc thành công tốt đẹp. Bình An nặng 1.700 gram được đưa sang Bệnh viện Phụ sản Trung ương chăm sóc ngay sau ca mổ. Mẹ của bé được đưa về khoa Hồi sức tích cực 2, Trung tâm Gây mê Hồi sức ngoại khoa, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức.
Sau hai tuần được chăm sóc đặc biệt, bệnh nhân đã tỉnh táo hoàn toàn và được xuất viện. Bệnh nhân còn di chứng liệt nửa người do khối máu tụ to chèn gây thiếu máu não nhưng sẽ dần được khắc phục trong quá trình tập phục hồi chức năng sau này.
Bé Bình An trong 2 tuần đã tăng thêm 200 gram. Ngày 19/11, bệnh nhân được các bác sĩ Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cho chuyển về tuyến tỉnh tiếp tục điều trị và bé Bình An cũng được về cùng mẹ.
Kỳ tích cứu sống hai mẹ con sản phụ Nguyễn Thị Bạch Cúc là sự nỗ lực cao của các bác sĩ từ khâu cấp cứu, hồi sức và chăm sóc đặc biệt sau phẫu thuật cho 2 mẹ con. Tấm lòng y đức, trình độ chuyên môn cao của những thiên thần áo trắng đã tạo ra những câu chuyện có kết thúc thật đẹp./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục