Lần đầu tiên trình diễn nghệ thuật thời trang thổ cẩm của dân tộc S’tiêng ở Bình Phước
Chương trình được tài trợ bởi Công ty cổ phần phát triển Thanh Dung; Công ty TNHH Việt Mốt (Vietmodel) thiết kế, dàn dựng và phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Bù Đăng, các cơ quan liên quan của tỉnh Bình Phước thực hiện trình diễn.
Bình Phước là quê hương của 41 dân tộc anh em cùng sinh sống. Mỗi dân tộc mang một sắc màu văn hóa riêng, tạo nên bức tranh văn hóa đa dạng, phong phú. Trong sự đa dạng đó, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào S’tiêng là nét đẹp độc đáo, là niềm tự hào, là ký ức văn hóa, là tinh thần sáng tạo không ngừng của cộng đồng người S’tiêng Bình Phước. Những họa tiết trên từng tấm thổ cẩm không chỉ đơn thuần là hoa văn mà thông qua đó giúp tái hiện sinh động những câu chuyện về núi rừng, về tâm hồn, về phong tục tập quán và bản sắc của đồng bào S’tiêng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số tiếp tục quan tâm đồng hành trong sự nghiệp giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa Bình Phước. Bà Trần Tuyết Minh tin tưởng rằng, với sự chung tay của các nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và chính quyền, thời trang thổ cẩm Bình Phước sẽ từng bước tạo dựng thương hiệu có giá trị kinh tế, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào S’tiêng ở sóc Bom bo nói riêng và cho đồng bào dân tộc thiểu số và người dân Bình Phước nói chung.Cũng tại chương trình, 35 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được trao học bổng nhằm tiếp sức cho các em đến trường.
Sóc Bom Bo hiện có 5 dân tộc thiểu số sinh sống, nhiều nhất là đồng bào S’tiêng. Dệt thổ cẩm là nghề truyền thống của phụ nữ S’tiêng. Lễ hội phá bàu, Lễ hội mừng lúa mới cũng là những hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào S’tiêng còn duy trì và phát triển đến ngày nay.Tin liên quan
-
Đời sống
"Cồn cào" tại Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ 3
20:54' - 21/03/2025
Tại Công viên Lê Văn Tám, Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch Thành phố phối hợp tổ chức Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ 3 năm 2025.
-
Đời sống
Bắc Hà bừng sáng sắc hoa lê
06:00' - 21/03/2025
Những ngày cuối tháng 3/2025, hoa lê bung nở trên khắp Bắc Hà (Lào Cai), thu hút đông đảo du khách tới tham quan, chụp ảnh.
-
Đời sống
Bình Dương lan tỏa phong trào “Ngày thứ bảy văn minh”
09:02' - 20/03/2025
Qua gần 1 năm thực hiện phong trào “Ngày thứ bảy văn minh”, Bình Dương đang chứng kiến những thay đổi nhờ phong trào xây dựng nếp sống văn minh, nâng cao ý thức cộng đồng và bảo vệ môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hướng dẫn sử dụng điện tiết kiệm mùa nắng nóng
15:35'
Hướng dẫn bạn cách sử dụng điện tiết kiệm mùa nắng nóng, từ mẹo chọn thiết bị, điều chỉnh thói quen đến cách dùng điều hòa, tủ lạnh sao cho hiệu quả, an toàn và giảm thiểu chi phí.
-
Đời sống
Chi tiết lịch trình diễu binh, diễu hành kỷ niệm Quốc khánh 2/9
15:29'
UBND TP Hà Nội ban hành kế hoạch chương trình lễ kỷ niệm, diễu binh, diễu hành dịp 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.
-
Đời sống
Lễ đón tiếng sấm đầu năm: Hồn cốt văn hóa người Ơ Đu
14:34'
Lễ đón tiếng sấm đầu năm tồn tại khoảng 100 năm qua, là một lễ hội lớn, quan trọng, có nhiều lễ thức mang đậm sắc thái văn hóa độc đáo, đặc trưng riêng có của dân tộc Ơ Đu.
-
Đời sống
Pháp trao trả cho Côte d’Ivoire chiếc trống “biết nói”
10:33'
Chiếc trống Djidji Ayokwe, dài hơn 3m, nặng tới 430 kg, được gọi là chiếc trống “biết nói” vì từng là công cụ truyền tin quan trọng giữa các cộng đồng.
-
Đời sống
Pairi Daiza - Nơi bảo tồn đa dạng sinh học bền vững
10:25'
Pairi Daiza, từng được vinh danh là “Vườn thú đẹp nhất châu Âu”, không chỉ là điểm đến tham quan mà còn là mô hình tiên tiến về bảo tồn và giáo dục môi trường.
-
Đời sống
Một du khách tử vong vì tai nạn khi chơi dù lượn
09:35'
Ngày 9/7, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch thành phố Đà Nẵng Trương Thị Hồng Hạnh xác nhận, trên địa bàn xảy ra một vụ du khách tử vong khi chơi dù lượn tại bán đảo Sơn Trà vào chiều tối 8/7.
-
Đời sống
Giải cứu kịp thời bé trai mắc kẹt trong ngồi nhà đang bốc cháy
08:02'
Sáng 9/7, thông tin từ Công an xã Vĩnh Hanh (tỉnh An Giang) cho biết, trên địa bàn vừa xảy ra một vụ hoả hoạn, khiến một ngôi nhà bị thiêu rụi hoàn toàn cùng nhiều tài sản khác.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 9/7
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 9/7 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 9/7, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 7, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Ngân hàng hạnh phúc
19:19' - 08/07/2025
Hơn cả một nơi làm việc, SHB trở thành ngôi nhà thứ hai đối với nhiều cán bộ nhân viên.