Lần đầu tiên trình diễn nghệ thuật thời trang thổ cẩm của dân tộc S’tiêng ở Bình Phước
Chương trình được tài trợ bởi Công ty cổ phần phát triển Thanh Dung; Công ty TNHH Việt Mốt (Vietmodel) thiết kế, dàn dựng và phối hợp với Ủy ban nhân dân huyện Bù Đăng, các cơ quan liên quan của tỉnh Bình Phước thực hiện trình diễn.
Bình Phước là quê hương của 41 dân tộc anh em cùng sinh sống. Mỗi dân tộc mang một sắc màu văn hóa riêng, tạo nên bức tranh văn hóa đa dạng, phong phú. Trong sự đa dạng đó, nghề dệt thổ cẩm của đồng bào S’tiêng là nét đẹp độc đáo, là niềm tự hào, là ký ức văn hóa, là tinh thần sáng tạo không ngừng của cộng đồng người S’tiêng Bình Phước. Những họa tiết trên từng tấm thổ cẩm không chỉ đơn thuần là hoa văn mà thông qua đó giúp tái hiện sinh động những câu chuyện về núi rừng, về tâm hồn, về phong tục tập quán và bản sắc của đồng bào S’tiêng.
Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Phước đề nghị các cấp, các ngành, các địa phương, doanh nghiệp, các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là đồng bào các dân tộc thiểu số tiếp tục quan tâm đồng hành trong sự nghiệp giữ gìn, phát huy bản sắc văn hóa Bình Phước. Bà Trần Tuyết Minh tin tưởng rằng, với sự chung tay của các nghệ nhân, nhà thiết kế, doanh nghiệp và chính quyền, thời trang thổ cẩm Bình Phước sẽ từng bước tạo dựng thương hiệu có giá trị kinh tế, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào S’tiêng ở sóc Bom bo nói riêng và cho đồng bào dân tộc thiểu số và người dân Bình Phước nói chung.Cũng tại chương trình, 35 em học sinh có hoàn cảnh khó khăn đã được trao học bổng nhằm tiếp sức cho các em đến trường.
Sóc Bom Bo hiện có 5 dân tộc thiểu số sinh sống, nhiều nhất là đồng bào S’tiêng. Dệt thổ cẩm là nghề truyền thống của phụ nữ S’tiêng. Lễ hội phá bàu, Lễ hội mừng lúa mới cũng là những hoạt động văn hóa truyền thống đặc sắc của đồng bào S’tiêng còn duy trì và phát triển đến ngày nay.Tin liên quan
-
Đời sống
"Cồn cào" tại Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ 3
20:54' - 21/03/2025
Tại Công viên Lê Văn Tám, Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch Thành phố phối hợp tổ chức Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ 3 năm 2025.
-
Đời sống
Bắc Hà bừng sáng sắc hoa lê
06:00' - 21/03/2025
Những ngày cuối tháng 3/2025, hoa lê bung nở trên khắp Bắc Hà (Lào Cai), thu hút đông đảo du khách tới tham quan, chụp ảnh.
-
Đời sống
Bình Dương lan tỏa phong trào “Ngày thứ bảy văn minh”
09:02' - 20/03/2025
Qua gần 1 năm thực hiện phong trào “Ngày thứ bảy văn minh”, Bình Dương đang chứng kiến những thay đổi nhờ phong trào xây dựng nếp sống văn minh, nâng cao ý thức cộng đồng và bảo vệ môi trường.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Bến Tre phát triển đảng viên trẻ, tăng nguồn sinh lực cho Đảng
10:44'
Xác định phát triển đảng viên là nhiệm vụ quan trọng, tỉnh Bến Tre đã tập trung nhiều giải pháp thực hiện tốt công tác bồi dưỡng, tạo nguồn phát triển đảng.
-
Đời sống
Kiên Giang giáo dục truyền thống, khơi dậy lòng tự hào dân tộc cho thế hệ trẻ
10:33'
Các cấp Đoàn tỉnh Kiên Giang chú trọng tuyên truyền giáo dục truyền thống cách mạgh, lòng yêu nước, tinh thần tự hào dân tộc đến cán bộ, đoàn viên, thanh niên, thông qua những chuyến về nguồn ý nghĩa.
-
Đời sống
Lễ hội PuTaLeng tại Lai Châu: Về miền đỗ quyên rực rỡ
10:27'
Tối 21/3, Lễ hội PuTaLeng huyện Tam Đường lần thứ II, năm 2025 với chủ đề “Về miền đỗ quyên rực rỡ” đã khai mạc tại hồ Mường Lự, huyện Tam Đường (tỉnh Lai Châu).
-
Đời sống
Ẩm thực Hàn Quốc đang chinh phục thế giới
08:11'
Ẩm thực và văn hóa ẩm thực Hàn Quốc được gọi là "hansik" trong tiếng Hàn, đang ngày càng trở nên phổ biến trên toàn cầu.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 22/3
05:00'
Xem ngay lịch âm hôm nay 22/3 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 22/3, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 3, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
"Cồn cào" tại Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ 3
20:54' - 21/03/2025
Tại Công viên Lê Văn Tám, Thành phố Hồ Chí Minh, Hiệp hội Du lịch Thành phố phối hợp tổ chức Lễ hội bánh mì Việt Nam lần thứ 3 năm 2025.
-
Đời sống
Bến Tre thông tin “hai chiều” để nâng cao chất lượng Chi bộ
15:52' - 21/03/2025
Một trong những cách làm hay của Bến Tre đó là từ năm 2016 đến nay, Ban Thường vụ Tỉnh ủy đã ban hành và thực hiện phương châm “Tỉnh nắm tới xã; huyện nắm tới ấp, khu phố; xã nắm tới hộ gia đình”.
-
Đời sống
Thanh niên hỗ trợ cộng đồng tiếp cận dịch vụ công trực tuyến, xây dựng xã hội số
15:51' - 21/03/2025
Bí thư Tỉnh ủy Bình Dương đánh giá cao vai trò của Đoàn Thanh niên Cộng sản Hồ Chí Minh trong sự phát triển của Bình Dương – Bình Phước, khẳng định tinh thần xung kích, sáng tạo của tuổi trẻ.
-
Đời sống
Tai O – Ngôi làng chài còn mãi với thời gian tại Hong Kong (Trung Quốc)
09:50' - 21/03/2025
Làng chài Tai O đông đúc và náo nhiệt hơn bao giờ hết vào các ngày cuối tuần, khi người dân Hong Kong và du khách thường đến đây vui chơi, dạo quanh các con phố, khám phá vẻ đẹp.