Lần đầu tiên Việt Nam - Hoa Kỳ họp đối thoại về kinh tế
Bộ Kế hoạch và Đầu tư cho biết, ngày 25/6/2024 (theo giờ địa phương) tại Washington D.C (Hoa Kỳ), cuộc họp đối thoại kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ nhất đã được tổ chức dưới sự đồng chủ trì của Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Jose Fernandez.
Đây là cuộc họp đối thoại kinh tế đầu tiên giữa Việt Nam và Hoa Kỳ có ý nghĩa hết sức quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung; trong đó, có hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư. Tại cuộc họp đối thoại, hai bên đã trao đổi thẳng thắn để đưa ra những giải pháp cụ thể trong 5 lĩnh vực: Thiết lập hợp tác xây dựng hệ sinh thái công nghiệp bán dẫn; hợp tác về năng lượng và khoáng sản chủ chốt; hợp tác về môi trường kinh doanh; thúc đẩy thu hút và duy trì đầu tư chất lượng cao/kiểm soát xuất khẩu chiến lược và hợp tác hạ tầng công nghệ thông tin chủ chốt và an ninh mạng.
Cuộc họp đối thoại kinh tế giữa 2 nước đã đạt được các kết quả cụ thể, đặc biệt trong các nội dung liên quan đến hệ sinh thái bán dẫn. Hai phía cùng thống nhất các giải pháp cụ thể, làm căn cứ để thúc đẩy việc triển khai. Kết quả đối thoại đã đáp ứng được mục tiêu thúc đẩy phát triển quan hệ hợp tác toàn diện giữa hai nước sau khi nâng cấp lên quan hệ đối tác chiến lược, đặc biệt là trong lĩnh vực kinh tế.
Hơn nữa, cuộc họp đối thoại lần này đã tạo ra tiền đề để mở rộng quan hệ hợp tác giữa hai nước trong các lĩnh vực khác. Hai bên đồng ý sẽ tổ chức Đối thoại kinh tế Đối tác chiến lược toàn diện lần thứ hai vào năm 2025 tại Hà Nội, Việt Nam. Trước đó, trong khuôn khổ chuyến làm việc tại Hoa Kỳ, Bộ trưởng Nguyễn Chí Dũng đã có buổi làm việc với các tập đoàn công nghệ hàng đầu của Hoa Kỳ về đổi mới sáng tạo, bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Đối thoại Kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ: Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại và đầu tư
07:55' - 26/06/2024
Cuộc họp Đối thoại Kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ nhất có nghĩa hết sức quan trọng nhằm thúc đẩy hợp tác giữa hai nước nói chung, trong đó có hợp tác về kinh tế, thương mại và đầu tư.
-
Kinh tế xã hội
Ra mắt Tổ công tác xúc tiến hợp tác Đà Nẵng - Hoa Kỳ
12:43' - 25/06/2024
Ngày 25/6, UBND thành phố Đà Nẵng tổ chức lễ ra mắt Tổ công tác xúc tiến hợp tác Đà Nẵng - Hoa Kỳ.
-
Kinh tế Việt Nam
Thúc đẩy hợp tác kinh tế, thương mại, đầu tư giữa Việt Nam và Hoa Kỳ
16:26' - 17/06/2024
Ngày 17/6, tại Hà Nội, Thượng tướng Lương Tam Quang, Bộ trưởng Bộ Công an có buổi tiếp đoàn Hội đồng Công nghiệp Công nghệ thông tin Hoa Kỳ đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
DN cần biết
Hoa Kỳ gia hạn thời gian ban hành kết luận cuối cùng điều tra tủ gỗ nhập khẩu từ Việt Nam
20:54' - 12/06/2024
Theo thông báo của DOC, kết luận cuối cùng về điều tra xem xét phạm vi sản phẩm được gia hạn tới ngày 15 tháng 7 năm 2024.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Lê Minh Hưng: Vĩnh Long phải đổi mới mạnh mẽ mô hình tăng trưởng, tạo đột phá phát triển
18:55'
Chiều 26/5/2026, Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Hưng chủ trì làm việc với Ban Thường vụ Tỉnh uỷ Vĩnh Long về thực hiện nhiệm vụ phát triển kinh tế-xã hội và mục tiêu tăng trưởng “ hai con số”,...
-
Kinh tế Việt Nam
Định hướng của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm tạo động lực lớn cho cộng đồng khoa học Việt Nam
18:53'
Phóng viên TTXVN đã trao đổi với Giáo sư, Tiến sĩ Trần Tuấn Anh, Phó Chủ tịch Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam về tổng quan lĩnh vực nghiên cứu khoa học cơ bản.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy mạnh liên kết “3 nhà”, thương mại hóa kết quả nghiên cứu nông nghiệp
18:48'
Học viện NN đẩy mạnh mô hình liên kết “3 nhà” giữa Nhà nước – nhà khoa học – doanh nghiệp với sự tham gia của doanh nghiệp, nhằm thúc đẩy chuyển giao công nghệ và thương mại hóa kết quả nghiên cứu.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trong kỷ nguyên mới (phần II)
18:47'
Ngày 19/5/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký Nghị quyết số 09-NQ/TW về xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trong kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trong kỷ nguyên mới (phần I)
18:34'
Ngày 19/5/2026, thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư Tô Lâm đã ký Nghị quyết số 09-NQ/TW về xây dựng và phát triển Thành phố Hồ Chí Minh trong kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Áp lực lớn cho Khánh Hòa trong giải ngân vốn đầu tư công
17:23'
Giải ngân vốn đầu tư công được tỉnh Khánh Hòa xác định là “đòn bẩy” then chốt để thúc đẩy tăng trưởng và phát triển kinh tế - xã hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương vào cuộc hỗ trợ tiêu thụ, xuất khẩu quả vải
17:22'
Cục Xuất nhập khẩu đề nghị các đơn vị liên quan phối hợp triển khai đồng bộ nhiều giải pháp nhằm tạo thuận lợi cho hoạt động thu mua, lưu thông và xuất khẩu quả vải trong thời điểm chính vụ.
-
Kinh tế Việt Nam
Giữ "nhịp" ngành hàng không khi bề mặt đỗ sân bay chạm ngưỡng 80 độ C
17:06'
Trong giai đoạn cao điểm Hè, các lực lượng ngành hàng không đang tăng cường phối hợp để hạn chế tối đa tác động của thời tiết tới hoạt động khai thác và trải nghiệm hành khách.
-
Kinh tế Việt Nam
Siết chặt an toàn bảo trì đường bộ
16:54'
Công tác quản lý, vận hành, khai thác và bảo trì đường bộ đóng vai trò quan trọng, nhằm bảo đảm giao thông thông suốt, an toàn khi người và phương tiện di chuyển tại tuyến quốc lộ và cao tốc.

Bộ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư Nguyễn Chí Dũng và Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Mỹ Jose Fernandez chủ trì cuộc họp đối thoại kinh tế Việt Nam-Hoa Kỳ. Ảnh nguồn: MPI
Quang cảnh cuộc họp đối thoại kinh tế Việt Nam - Hoa Kỳ lần thứ nhất. Ảnh: MPI