Lần đầu tiên xuất khẩu nông, thủy sản của Nhật Bản giảm sau 4 năm
Đây cũng là mức giảm đầu tiên trong 4 năm do lượng hàng xuất khẩu sang Trung Quốc giảm. Theo Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, mức giảm nói trên đã phản ánh lệnh cấm nhập khẩu của Trung Quốc đối với các sản phẩm hải sản từ Nhật Bản, sau khi Tokyo quyết định xả nước thải phóng xạ đã qua xử lý từ nhà máy hạt nhân Fukushima ra biển hồi tháng 8/2023.
Giá trị xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc đã giảm 43,8%, xuống còn 78,4 tỷ yen (526 triệu USD). Trong đó, xuất khẩu sò điệp giảm xuống còn 0, từ mức 22,3 tỷ yen (149 triệu USD) so với cùng kỳ năm ngoái.
Chính phủ Nhật Bản cũng đã hỗ trợ các doanh nghiệp chế biến sò điệp tìm đến các thị trường mới, tuy nhiên điều này không thể bù đắp lại cho doanh số bán hàng bị giảm tại thị trường Trung Quốc.
Trong khi tổng lượng xuất khẩu sang Trung Quốc và Hong Kong (Trung Quốc) giảm, lượng hàng xuất khẩu sang các quốc gia và khu vực khác tăng 14,3% do được hỗ trợ bởi nhu cầu cao hơn, không chỉ trong ngành bán lẻ mà còn trong ngành nhà hàng. Đồng yen yếu cũng đã góp phần vào việc tăng nhu cầu mạnh mẽ hơn, khi các sản phẩm của Nhật Bản có giá rẻ hơn ở nước ngoài.
Dữ liệu cho thấy Mỹ là đối tác nhập khẩu lớn nhất của Nhật Bản, khi sức mua đã tăng 19,9% lên 115,6 tỷ yen (775 triệu USD), nhờ các mặt hàng như sò điệp, rượu sake hay các sản phẩm khác.
Vùng lãnh thổ Hong Kong đứng thứ hai, giảm 10,5% xuống 103,2 tỷ yen (692 triệu USD), tiếp theo là Trung Quốc - nước đã tụt hạng từ vị trí dẫn đầu vào năm ngoái.
Xét về các mặt hàng, xuất khẩu gia vị tăng vọt 21,9% lên 29,8 tỷ yen (200 triệu USD) khi thực phẩm Nhật Bản ngày càng được ưa chuộng, đặc biệt là ở châu Âu và Mỹ. Kim ngạch xuất khẩu thịt bò, thịt gà, gạo và táo đạt mức cao kỷ lục kể từ khi có dữ liệu so sánh vào năm 2002, trong khi trà xanh tăng vọt 36,8% lên 15,9 tỷ yen (106 triệu USD).
Tin liên quan
-
Chuyển động DN
Các công ty game Nhật Bản tìm chỗ đứng ở thị trường Trung Quốc
15:05' - 02/08/2024
Nintendo cho biết có “nhiều yếu tố không xác định” trên thị trường Trung Quốc và “không dễ đạt được doanh thu đáng kể trong thời gian ngắn”.
-
Tài chính
Chính phủ Nhật Bản theo dõi chặt diễn biến thị trường tài chính
13:12' - 02/08/2024
Nhật Bản đang theo dõi chặt chẽ diễn biến trên thị trường tài chính để đánh giá tác động đối với nền kinh tế sau khi đồng yen tăng giá mạnh và chứng khoán sụt giảm.
-
Hàng hoá
Xuất siêu nông lâm thủy sản tăng 60%
16:28' - 30/07/2024
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 7 tháng đạt 34,27 tỷ USD, tăng 18,8% so với cùng kỳ năm ngoái.
-
DN cần biết
Tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản
17:42' - 17/07/2024
Văn phòng Chính phủ vừa ban hành Văn bản số 5029/VPCP-TH truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái về việc tháo gỡ vướng mắc khó khăn cho các doanh nghiệp thủy sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Thị trường nông sản: Giá lúa, gạo đều giảm
14:12'
Trong tuần qua, thị trường lúa, gạo ở Đồng bằng sông Cửu Long có sự đi xuống; trong đó, sức giảm mạnh hơn ở mặt hàng gạo.
-
Hàng hoá
Hàng hóa vận chuyển bằng tàu liên vận Việt - Trung tăng hơn 280%
12:33'
Trong nửa đầu năm 2025, các chuyến tàu liên vận Trung - Việt khởi hành từ Quảng Tây đã vận chuyển tổng cộng 18.870 container (TEU) hàng hóa xuất khẩu, tăng 283% so với cùng kỳ năm trước.
-
Hàng hoá
Nhu cầu gạo yếu, người mua “án binh bất động”
17:12' - 12/07/2025
Thị trường xuất khẩu gạo châu Á tiếp tục trầm lắng trong tuần này, với giá gạo của Ấn Độ giảm nhẹ, trong khi giá gạo tại Thái Lan và Việt Nam vẫn ổn định.
-
Hàng hoá
Gỗ và sản phẩm vào top 5 nhóm hàng xuất siêu nông nghiệp
11:45' - 12/07/2025
Giá trị xuất khẩu gỗ và sản phẩm gỗ 6 tháng đầu năm 2025 đạt 8,21 tỷ USD, tăng 8,9% so với cùng kỳ năm 2024.
-
Hàng hoá
Trồng vải thiều Việt Nam giữa sa mạc – kỳ tích của một trang trại Israel
08:35' - 12/07/2025
Thời điểm này, trên trang trại hiện đại của Hợp tác xã nông nghiệp Bananot Hahof, mùa vải thiều bước vào thời khắc sôi động nhất năm.
-
Hàng hoá
Chiều 11/7, giá dầu châu Á tăng do khả năng nguồn cung "vàng đen" biến động mạnh
16:08' - 11/07/2025
Giá dầu châu Á tăng trong phiên giao dịch chiều 11/7 sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết sẽ đưa ra một tuyên bố liên quan đến Nga.
-
Hàng hoá
Thị trường kim loại khởi sắc
09:01' - 11/07/2025
Thị trường kim loại trong phiên hôm qua chứng kiến giá của 9 trên 10 mặt hàng đồng loạt khởi sắc. Trong đó, giá quặng sắt bật tăng 3% lên mức 99 USD/tấn, đánh dấu phiên tăng thứ 3 liên tiếp.
-
Hàng hoá
Giá dầu giảm hơn 2% do áp lực từ chính sách thuế quan của Mỹ
07:47' - 11/07/2025
Giá dầu thế giới phiên 10/7 đã giảm hơn 2%, khi nhà đầu tư tỏ ra thận trọng trước tác động từ các quyết định áp thuế quan mới của Tổng thống Donald Trump đối với kinh tế toàn cầu.
-
Hàng hoá
Nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ Trung Quốc chạm đáy 22 năm
15:19' - 10/07/2025
Theo dữ liệu thương mại mới nhất, giá trị nhập khẩu hàng may mặc của Mỹ từ Trung Quốc trong tháng 5 đã giảm xuống mức thấp nhất trong 22 năm qua, cho thấy rõ tác động của các mức thuế quan cao từ Mỹ.