BNEWS Mối liên hệ trực tiếp giữa giá xăng tăng và lạm phát trở nên rất rõ ràng: BLS cho biết 80% mức tăng của chỉ số PPI trong tháng 5/2026 là do chi phí năng lượng tăng vọt.
Lạm phát ở khu vực doanh nghiệp của Mỹ trong tháng 5/2026 đã tăng lên mức cao nhất kể từ cuối năm 2022, khi giá nhiên liệu tăng mạnh do cuộc xung đột với Iran lan rộng tác động đến toàn bộ nền kinh tế nước này.
Dữ liệu mới được công bố ngày 11/6 cho thấy chỉ số giá sản xuất (PPI) trong tháng 5/2026 đã tăng 1,1% so với tháng trước. Đáng chú ý hơn, chỉ số này tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước. Theo Cục Thống kê Lao động Mỹ (BLS), mức tăng theo năm này là “mức tăng trong 12 tháng lớn nhất kể từ khi chỉ số tăng 7,4% vào tháng 11/2022”. PPI lõi (không bao gồm chi phí thực phẩm và năng lượng) tăng 4,9% so với cùng kỳ năm trước.
Mối liên hệ trực tiếp giữa giá xăng tăng và lạm phát trở nên rất rõ ràng: BLS cho biết 80% mức tăng của chỉ số PPI trong tháng 5/2026 là do chi phí năng lượng tăng vọt.
Dữ liệu được công bố chỉ một ngày sau khi chỉ số giá tiêu dùng (CPI) cho thấy lạm phát chung trong tháng 5/2026 đã tăng lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2023. Cả số liệu CPI công bố ngày 10/6 lẫn báo cáo lạm phát doanh nghiệp ngày 11/6 đều không thấp hơn kỳ vọng.
Khi xem xét cùng lúc số liệu PPI và CPI, có thể thấy nền kinh tế Mỹ đang chịu áp lực ngày càng lớn từ giá dầu, vốn vẫn cao hơn khoảng 40% kể từ khi Mỹ và Israel (Ix-ra-en) phát động cuộc xung đột với Iran vào ngày 28/2. Từ đầu năm đến nay, giá dầu đã tăng khoảng 60%. Dữ liệu công bố ngày 11/6 nhiều khả năng sẽ ảnh hưởng đến quyết định của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) trong việc tiếp tục giữ nguyên lãi suất ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, các nhà giao dịch trên thị trường hợp đồng tương lai hiện dự báo Fed có thể buộc phải tăng lãi suất để kiềm chế lạm phát trước cuối năm. Xác suất Fed nâng lãi suất ngay trong tháng 10 được thị trường đánh giá ở mức khoảng 60%. Thông thường, các ngân hàng trung ương có xu hướng xem tác động của lạm phát năng lượng là tạm thời trong ngắn hạn, cho đến khi giá cả tăng cao lan sang các lĩnh vực khác của nền kinh tế.Ngoài chi phí năng lượng, giá sản xuất còn chịu tác động từ việc phí quản lý danh mục đầu tư tăng mạnh 4,8%, trong bối cảnh thị trường chứng khoán tiếp tục tăng trưởng mạnh.
Tin liên quan
Quyết định bất ngờ của Tổng thống Trump khiến chứng khoán Mỹ bứt phá mạnh mẽ
Quyết định bất ngờ của Tổng thống Trump khiến chứng khoán Mỹ bứt phá mạnh mẽ
Tin cùng chuyên mục
-
Chuyển động DNTiền hoàn thuế từ Mỹ giúp Philips đạt lợi nhuận vượt dự báo
Tập đoàn công nghệ y tế Hà Lan Philips ngày 28/7 đã đạt lợi nhuận vượt dự kiến, sau khi được hoàn thuế 186 triệu euro (211 triệu USD) từ Mỹ, nhận lại được gần như toàn bộ số tiền đã đóng.
-
Chuyển động DNEVN và Vinachem trao đổi hợp tác về pin lưu trữ năng lượng
Tập đoàn EVN và Tập đoàn Vinachem vừa có buổi làm việc về tăng cường phối hợp nghiên cứu, trao đổi và xây dựng lộ trình hợp tác trong lĩnh vực pin lưu trữ năng lượng (BESS).
-
Chuyển động DNAstraZeneca ghi nhận lợi nhuận quý vượt kỳ vọng
AstraZeneca ghi nhận lợi nhuận ròng quý II/2026 tăng hơn 2% lên 2,5 tỷ USD nhờ doanh số thuốc điều trị ung thư và bệnh hiếm tăng mạnh, đồng thời giữ nguyên triển vọng cả năm.
-
Chuyển động DN
Johnson & Johnson chi 5,5 tỷ USD dàn xếp hàng chục nghìn vụ kiện phấn rôm gây ung thư
Tập đoàn dược phẩm và thiết bị y tế Johnson & Johnson (J&J) ngày 27/7 thông báo sẽ chi 5,5 tỷ USD để dàn xếp hàng chục nghìn đơn kiện.
-
Chuyển động DNĐầu tư vốn của doanh nghiệp Mỹ tăng mạnh, hướng tới mở rộng sản xuất nội địa
Sự phát triển nhanh của AI đang trở thành một trong những động lực quan trọng thúc đẩy làn sóng đầu tư mới, bên cạnh nhu cầu mở rộng sản xuất trong các lĩnh vực ô tô, kim loại và thiết bị năng lượng.
-
Chuyển động DNLãi kỷ lục 3.800 tỷ đồng, Masan nâng mục tiêu cho cả năm
Theo báo cáo tài chính vừa công bố, MSN ghi nhận lợi nhuận sau thuế trước lợi ích cổ đông thiểu số trong quý II và 6 tháng đầu năm lần lượt đạt 3.800 tỷ đồng và 5.773 tỷ đồng.
-
Chuyển động DNNvidia đàm phán bảo lãnh 250 tỷ USD cho siêu dự án trung tâm dữ liệu của OpenAI
Nvidia được cho là đang đàm phán gói bảo lãnh tài chính 250 tỷ USD giúp OpenAI thuê siêu trung tâm dữ liệu tại Mỹ, qua đó mở rộng hạ tầng AI và thúc đẩy nhu cầu chip AI.
-
Chuyển động DNMỹ: 140.000 lao động trong lĩnh vực công nghệ mất việc kể từ đầu năm 2026
Các công ty công nghệ tại Mỹ đã cắt giảm gần 140.000 việc làm kể từ đầu năm 2026, tiếp tục làn sóng sa thải trong ngành ngay cả khi chi tiêu cho trí tuệ nhân tạo (AI) đạt mức cao kỷ lục.
-
Chuyển động DNSpaceX phóng thành công Starship, triển khai 20 vệ tinh Starlink thế hệ mới
Theo phóng viên TTXVN tại Mỹ, chiều tối 24/7 theo giờ địa phương, tên lửa Starship cao khoảng 124 m được phóng từ căn cứ Starbase ở bang Texas.










