Làn sóng lây nhiễm biến thể Omicron ở Italy sớm đạt đỉnh

07:57' - 18/01/2022
BNEWS Ngày 17/1, Italy có 2 vùng mới bị chuyển sang vùng có nguy cơ lây nhiễm cao hơn, trong bối cảnh cơ quan y tế báo hiệu làn sóng lây nhiễm COVID-19 do biến thể Omicron ở nước này có thể sớm đạt đỉnh.

Phóng viên TTXVN tại Rome dẫn sắc lệnh được Bộ trưởng Y tế Italy Roberto Speranza ký sau kết quả giám sát đại dịch mới nhất, cho biết vùng Aosta Valley ở Tây Bắc Italy đã bị xếp thành vùng cam, và vùng Campania ở phía Nam bị xếp thành vùng vàng.

 

Theo hệ thống phân loại bốn vùng đỏ, cam, vàng và trắng được triển khai từ cuối năm 2020, tương ứng biểu thị nguy cơ lây truyền virus cao, trung bình, thấp hơn trung bình và thấp, Italy hiện có 1 vùng cam, 14 vùng vàng và 5 vùng trắng.

Trong khi đó, chính phủ Italy tuyên bố có thể xem xét việc thay đổi cách tính các trường hợp nhiễm COVID-19 mới ở nước này, như yêu cầu gần đây của một số thống đốc vùng.

Cách tính mới sẽ loại trừ những người có kết quả xét nghiệm dương tính với COVID-19, nhưng đã được tiêm vaccine và không có triệu chứng, khỏi số ca mắc mới hàng ngày.

Trước đó, Bộ trưởng Speranza đã nói với truyền thông địa phương rằng các cuộc đàm phán kỹ thuật để xem xét yêu cầu này sẽ sớm được tổ chức và chính phủ sẽ họp với các thống đốc vùng trong hai tuần tới.

Bộ trưởng Y tế nói: “Tình hình không dễ dàng, số người mắc COVID-19 vẫn cao nhưng số người nhập viện thấp hơn (so với các đợt dịch trước đây) nhờ tỷ lệ tiêm chủng cao.

Như dự báo của Tổ chức Y tế thế giới, chúng ta đang gần đạt đến đỉnh điểm… sau đó, chúng ta sẽ phải điều chỉnh các quy định và mô hình của mình cho phù hợp với giai đoạn đại dịch mới mà chúng ta đang đối mặt”.

Theo khảo sát dịch tễ học do Viện Y tế Quốc gia công bố ngày 15/1, biến thể Omicron chiếm khoảng 81% số ca mắc COVID-19 mới tại Italy vào đầu tháng 1, trong khi số ca nhiễm biến thể Delta chiếm 19%.

Ngày 17/1, Italy có thêm 83.403 ca nhiễm COVID-19 mới và 287 ca tử vong, so với 149.512 ca mắc mới và 248 ca tử vong ngày 16/1.

Hiện nước này ghi nhận tổng cộng 8.790.302 ca mắc, trong đó có 141.391 trường hợp tử vong./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục