Làng hương trầm lớn nhất xứ Nghệ tất bật ngày giáp Tết
Nghề làm hương trầm ở huyện Quỳ Châu đến nay đã hơn 40 năm, theo các lối nhỏ vào làng hương trầm thơm ngát, không khí sản xuất, mua bán khẩn trương, tấp nập. Để kịp thời hoàn thành các đơn hàng cuối cùng cho khách, Cơ sở sản xuất hương Hòa Ninh, thị trấn Tân Lạc phải huy động tới 10 công nhân tranh thủ ngày, đêm tăng ca sản xuất.
Chị Lương Thị Thanh, xã Châu Hạnh, huyện Quỳ Châu cho biết, việc cuốn trầm hương không cần quá nhiều sức, vì vậy mọi lứa tuổi đều có thể làm. Thế nhưng, nếu cuốn lỏng quá thì bột sẽ rơi, còn cuốn chặt quả thì giấy sẽ hỏng, sản phẩm đưa ra thị trường sẽ không đồng đều, dễ bị lỗi nên đòi hỏi sự khéo léo và nhanh.Hơn 10 năm gắn bó với nghề, mặc dù chỉ là công việc thời vụ làm tập trung vào 3 tháng cuối năm nhưng mỗi ngày chị cũng có thu nhập từ 250.000-300.000 đồng. Đối với những gia đình vùng nông thôn thì đây là nguồn thu nhập đáng kể để cải thiện cuộc sống.
Theo bà Trần Thị Hòa, Chủ sơ sở sản xuất hương Hòa Ninh, thị trấn Tân Lạc, huyện Quỳ Châu cho biết, nghề làm hương trầm ở Quỳ Châu đã có từ lâu, riêng gia đình bà đã có gần 30 năm làm nghề. Để cho ra một que hương hoàn chỉnh phải trải qua nhiều công đoạn, tuy nhiên, quan trọng nhất vẫn là cách trộn các nguyên liệu, mỗi cơ sở sẽ có bí quyết phối trộn riêng để cho ra mùi hương khác nhau. Điểm giống nhau là hương trầm Quỳ Châu đều dùng các thành phần tự nhiên như rễ cây hương bài, thảo quả, hồi, đinh hương... mà không dùng hóa chất nên rất được khách hàng ưa chuộng. Năm nay dù dịch bệnh nhưng cơ sở sản xuất thuận lợi, với đơn hàng hơn 900.000 que, sau khi trừ chi phí ước lãi hơn 300 triệu đồng.- Từ khóa :
- hương trầm
- nghề làm hương trầm
- nghệ an
- quỳ châu
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Cập nhật mới nhất lịch nghỉ Tết Nguyên đán 2022 của sinh viên
10:15' - 19/01/2022
Hiện nhiều trường Đại học trên cả nước đã có thông báo lịch nghỉ Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 của sinh viên.
-
Kinh tế Việt Nam
Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Không để việc cách ly người về quê ăn Tết "mỗi nơi một kiểu"
20:40' - 18/01/2022
Tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 7, chiều 18/1, Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét báo cáo công tác dân nguyện tháng 12/2021 của Quốc hội.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng: Sau Tết, cho học sinh từ 12 tuổi trở lên đi học trực tiếp sớm nhất có thể
20:17' - 18/01/2022
Ngày 18/1, Văn phòng Chính phủ ban hành Thông báo số 18/TB-VPCP kết luận của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc xem xét mở cửa trở lại trường học an toàn.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Bộ Công Thương lấy ý kiến dự thảo lần 2 Nghị định về xuất xứ hàng hoá
19:35'
Chiều 23/5, tại Hà Nội, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức lấy ý kiến dự thảo lần 2 Nghị định về xuất xứ hàng hoá.
-
Hàng hoá
Chấn chỉnh tình trạng “bát nháo” kinh doanh qua mạng
17:11'
Xử lý những hành vi kinh doanh thiếu đạo đức trên không gian mạng, phát hiện và ngăn chặn kịp thời hàng kém chất lượng tuồn ra thị trường là một “cuộc chiến” đòi hỏi sự quyết liệt của ngành chức năng.
-
Hàng hoá
Hồ tiêu Việt Nam khẳng định lại vị thế trên bản đồ xuất khẩu thế giới
16:54'
Trước sự thiếu hụt nguồn cung toàn cầu và xu hướng chuộng sản phẩm đạt chuẩn cao, đây chính là cơ hội để hồ tiêu Việt Nam tái định vị trên bản đồ xuất khẩu thế giới.
-
Hàng hoá
Giá dầu châu Á hướng tới tuần giảm đầu tiên kể từ tháng 4/2025
16:25'
Giá dầu giảm phiên thứ tư liên tiếp vào chiều 23/5, ghi nhận tuần giảm đầu tiên trong ba tuần.
-
Hàng hoá
Tăng giám sát cửa khẩu, đường mòn lối mở khu vực biên giới để chống buôn lậu
16:18'
Thực tế cho thấy, tại các cửa khẩu trên địa bàn, tình hình gian lận thương mại qua mặt hàng nhập khẩu vẫn tiềm ẩn.
-
Hàng hoá
Nguyên liệu công nghiệp đồng loạt giảm giá
10:26'
Đóng cửa phiên giao dịch ngày 22/5, thị trường nguyên liệu công nghiệp chứng kiến sắc đỏ bao phủ 8 trên 9 mặt hàng trong nhóm.
-
Hàng hoá
OPEC+ rục rịch tăng sản lượng, giá dầu chịu sức ép
07:22'
Trong phiên giao dịch 22/5, giá dầu thế giới đi xuống khi các nhà đầu tư cân nhắc thông tin về việc các nhà sản xuất dầu mỏ đang thảo luận về khả năng tăng sản lượng vào tháng Bảy.
-
Hàng hoá
Phát hiện nhiều sản phẩm không rõ nguồn gốc, nhái nhãn hiệu
21:54' - 22/05/2025
Ngày 22/5, lực lượng chức năng đã phát hiện, thu giữ trên 9.000 sản phẩm là kẹo dẻo, nước xịt miệng hương vị trái cây không có hóa đơn, chứng từ, không có thông tin về nguồn gốc, xuất xứ.
-
Hàng hoá
Hà Nội thu giữ hàng nghìn ắc quy không rõ nguồn gốc
19:16' - 22/05/2025
Ước tính tổng trị giá lô hàng vi phạm bị phát hiện và tạm giữ lên tới gần 1,8 tỷ đồng.