Lạng Sơn khởi tố vụ án hình sự về tội buôn bán găng tay đã qua sử dụng

22:20' - 04/03/2021
BNEWS Quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng đã được gửi đến Viện Kiểm sát huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.
Theo Cục Hải Quan Lạng Sơn, ngày 4/3, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự về “Tội buôn bán hàng cấm” đối với lô hàng găng tay đã qua sử dụng của Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Diệp. Quyết định khởi tố đã được gửi đến Viện Kiểm sát huyện Cao Lộc, tỉnh Lạng Sơn để xử lý theo quy định của pháp luật.
Chi Cục trưởng, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị Nguyễn Tiến Bộ cho biết, trước đó, ngày 1/2, Công ty Trách nhiệm hữu hạn Ngọc Diệp đăng ký tờ khai hải quan số 103822851311/A11 tại Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị nhập khẩu mặt hàng theo khai báo là “Găng tay PVC kết hợp cao su (găng tay bao), nhãn hiệu ZHEJIANG YASHIMEI, dùng để chống các hóa chất hóa học phục vụ cho công nhân trong các nhà máy sản xuất, mới 100%”, số lượng 5.914 kg được đựng trong 546 thùng carton; lô hàng được hệ thống phân luồng vàng và đã được thông quan.
Tuy nhiên, do tình hình dịch COVID-19 ở Việt Nam và trên thế giới đang có nhiều diễn biến phức tạp, đây lại là mặt hàng có liên quan trực tiếp đến phòng chống dịch nên ngày 2/2, Chi cục Hải quan Cửa khẩu Quốc tế Hữu Nghị đã tạm dừng đưa hàng hóa qua khu vực giám sát để thực hiện kiểm tra thực tế toàn bộ lô hàng nhập khẩu.
Đến ngày 19/2, doanh nghiệp xuất trình hàng hóa cho cơ quan Hải quan để thực hiện kiểm tra thực tế hàng hóa toàn bộ lô hàng bằng phương pháp thủ công. Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy, hàng hóa là găng tay có dấu hiệu đã qua sử dụng. Chi cục đã phối hợp với Chi nhánh Công ty cổ phần tập đoàn Vinacontrol Hải Phòng lấy mẫu để xác định tình trạng của toàn bộ lô hàng.
Chi nhánh Công ty cổ phần tập đoàn Vinacontrol Hải Phòng có Chứng thư giám định số 21C08GHQ00008-01 ngày 22/02/2021 xác định là “Găng tay từ cao su tổng hợp đã được lưu hóa, đã qua sử dụng” thuộc danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu theo quy định của Chính phủ; hàng hóa vi phạm thực tế có số lượng là 5.640 kg, trị giá hàng hóa vi phạm 163,8 triệu đồng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục