Lạng Sơn khuyến cáo tạm dừng đưa hàng hóa xuất khẩu lên các cửa khẩu
Ngày 5/1, thông tin từ Văn phòng UBND tỉnh Lạng Sơn cho biết, lãnh đạo UBND tỉnh vừa ký ban hành văn bản về việc đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương phối hợp chỉ đạo, khuyến cáo tạm dừng đưa hàng hóa lên cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu.
Theo đó, để tạo điều kiện cho các lực lượng chức năng của tỉnh Lạng Sơn giải phóng lượng phương tiện, hàng hóa chờ xuất khẩu rất lớn còn đang ùn ứ, tránh gây thêm áp lực cho bến bãi, phòng chống dịch, giảm thiểu rủi ro thiệt hại cho người dân và doanh nghiệp… tỉnh Lạng Sơn khuyến cáo các tổ chức, doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, xuất khẩu, kinh doanh dịch vụ vận tải… từ 4/1/2022 đến Tết Nguyên đán Nhâm Dần 2022 tạm dừng đưa hàng hóa (đặc biệt là hàng đang ùn ứ lớn tại cửa khẩu như hoa quả tươi, tinh bột sắn, ván bóc…) lên các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn để xuất khẩu sang Trung Quốc. Khi năng lực thông quan tại các cửa khẩu được cải thiện, tình hình ùn ứ được giải quyết, một số cửa khẩu xuất khẩu nông sản hoạt động trở lại, tỉnh Lạng Sơn đề nghị các tỉnh, thành phố có vùng trồng nông sản, hoa quả lớn chỉ đạo các cấp, ngành địa phương chủ động nắm bắt thông tin, tình hình xuất khẩu tại cửa khẩu để khuyến cáo, hướng dẫn các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, dịch vụ… chủ động điều tiết hàng hóa hợp lý, tránh ồ ạt đưa hàng lên cửa khẩu.Tỉnh Lạng Sơn cũng khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước nắm bắt các tiêu chuẩn, chất lượng hàng nhập khẩu của Trung Quốc để đáp ứng quy định, kiểm soát chặt chẽ việc khử trùng, khử khuẩn, không để bị nhiễm SARS-CoV-2 trên hàng hóa, bao bì (đặc biệt đối với hàng bảo quản lạnh trong container lạnh);
Tiếp tục tiêm đủ và sớm vaccine cho đội ngũ lái xe đường dài chở hàng xuất, nhập khẩu để giảm thiểu rủi ro phát sinh về dịch COVID-19 tại khu vực cửa khẩu, biên giới.
Liên quan tới tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa, theo Ban Quản lý Khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn, hiện phía Trung Quốc đang tiếp tục tăng cường phòng chống dịch COVID-19, các cơ quan chức năng phía bạn đã thông báo dự kiến tạm dừng nhập khẩu đối với hàng hóa bảo quản lạnh trong dịp Tết Nguyên đán Nhâm Dần (tạm dừng trước Tết 14 ngày và sau Tết 14 ngày). Đến nay, tỉnh Lạng Sơn chỉ thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu tại 3 cửa khẩu là Chi Ma, ga đường sắt quốc tế Đồng Đăng và cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị; với năng lực thông quan xuất khẩu từ 80-100 xe/ngày. Tính đến sáng 5/1/2022, tổng lượng xe tồn tại các cửa khẩu của tỉnh Lạng Sơn là khoảng 2.400 xe. Theo lực lượng chức năng tại các cửa khẩu, lượng xe ùn ứ đã giảm so với thời điểm trước đây là do một số phương tiện đã được thông quan xuất khẩu và các doanh nghiệp, chủ hàng đã nắm được những khuyến cáo của tỉnh Lạng Sơn về tình hình xuất khẩu hàng hóa nên đã có những tính toán về rủi ro khi đưa hàng lên cửa khẩu;Đồng thời nhiều xe hàng đã ở cửa khẩu lâu ngày phải quay đầu trở lại để bảo quản và tìm hướng tiêu thụ trong nội địa./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Sớm khắc phục tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía bắc
21:22' - 03/01/2022
Văn phòng Chính phủ đã có công văn truyền đạt ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng Lê Văn Thành về khắc phục tình trạng ùn tắc hàng hóa tại các cửa khẩu biên giới phía bắc.
-
Hàng hoá
Hơn 850 tấn hàng được xuất qua cửa khẩu Lào Cai trong ngày đầu năm mới
16:58' - 01/01/2022
20 tờ khai hàng hoá xuất khẩu với trọng lượng hàng hoá 850 tấn, trị giá gần 400.000 USD đã thông quan qua cửa khẩu Lào Cai sang Trung Quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương đề nghị Trung Quốc khôi phục việc thông quan hàng hóa tại các cửa khẩu
22:01' - 31/12/2021
Bộ Công Thương đã đề nghị một số biện pháp cụ thể để góp phần tháo gỡ tình trạng ách tắc hàng hóa tại khu vực biên giới.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng ngàn lái xe dồn về cửa khẩu, Lạng Sơn nhanh chóng tìm hướng hỗ trợ
13:26' - 31/12/2021
Tại Cửa khẩu Tân Thanh, một lượng lớn các phương tiện chở hàng cùng hàng ngàn lái xe dồn về. Lực lượng chức năng tại khu vực Cửa khẩu Tân Thanh đã hỗ trợ các lái xe về đời sống sinh hoạt.
-
DN cần biết
Giải pháp nào gỡ nút thắt giao thương tại cửa khẩu biên giới?
16:24' - 28/12/2021
Bộ Công Thương đã nhiều lần đề nghị chính quyền địa phương có vùng trồng chủ động xây dựng chương trình xúc tiến thương mại, ứng dụng thương mại điện tử trong hoạt động tiêu thụ nội địa.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Lời tri ân của Thông tấn xã Việt Nam
21:08' - 21/06/2025
TTXVN trân trọng cảm ơn sự quan tâm cùng những tình cảm quý báu mà các đồng chí Lãnh đạo Đảng, Nhà nước... và công chúng đã dành cho TTXVN nhân 100 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách với cán bộ, công chức, viên chức khi sắp xếp bộ máy
20:31' - 21/06/2025
Thủ tướng Chính phủ đã ký Công điện số 93/CĐ-TTg ngày 21/6/2025 về việc đẩy nhanh tiến độ thực hiện chính sách, chế độ đối với cán bộ, công chức, viên chức... trong quá trình sắp xếp tổ chức bộ máy.
-
Kinh tế Việt Nam
Từ phòng thí nghiệm tới thị trường: Mục tiêu đưa nông nghiệp Việt vào nhóm thu nhập cao
19:45' - 21/06/2025
Nhà nước có chủ trương biến các đại học thành trung tâm nghiên cứu khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo; trong đó Học viện Nông nghiệp Việt Nam sẽ là hạt nhân.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng sẽ dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới và làm việc tại Trung Quốc
19:22' - 21/06/2025
Thủ tướng Phạm Minh Chính sẽ tham dự Hội nghị thường niên các nhà tiên phong lần thứ 16 của Diễn đàn Kinh tế thế giới tổ chức tại thành phố Thiên Tân và làm việc tại Trung Quốc từ ngày 24 đến 27/6.
-
Kinh tế Việt Nam
Hợp tác công – tư, động lực mới cho phát triển khoa học công nghệ quốc gia
19:08' - 21/06/2025
Ngày 21/6, Bộ Tài chính tổ chức Hội nghị lấy ý kiến về Nghị định quy định cơ chế, chính sách hợp tác công tư trong khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số.
-
Kinh tế Việt Nam
Nông thôn mới 2026–2035: Hiện đại, xanh và bao trùm
17:54' - 21/06/2025
Ngày mai 22/6, Hội nghị tổng kết hai Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng nông thôn mới và giảm nghèo bền vững sẽ được tổ chức tại Trụ sở Chính phủ.
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam là thị trường xuất khẩu thứ 8 của Singapore
17:27' - 21/06/2025
Dẫn nguồn thống kê của Cơ quan Quản lý doanh nghiệp Singapore, Bộ Công Thương cho biết, Việt Nam là thị trường xuất khẩu thứ 8 của Singapore với kim ngạch hơn 11,7 tỷ SGD (tăng 24,7%).
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ Công Thương tăng biện pháp bảo vệ ngành sản xuất thép
17:27' - 21/06/2025
Bộ Công Thương sẽ tiếp tục triển khai, theo dõi, thực hiện triệt để, tối đa biện pháp để bảo vệ lợi ích ngành sản xuất thép cán nóng trong nước.
-
Kinh tế Việt Nam
Để dòng vốn FDI trở thành cú hích mạnh cho đổi mới sáng tạo
16:56' - 21/06/2025
Theo Bộ trưởng Bộ Tài chính Nguyễn Văn Thắng, nhiều giải pháp về công nghệ và nhân lực đã được đề ra để đảm bảo dòng vốn FDI vào Việt Nam thực sự trở thành cú hích mạnh mẽ cho đổi mới sáng tạo.