Lạng Sơn kiểm soát chặt hàng hóa nhập khẩu qua chuyển phát nhanh

10:51' - 22/11/2021
BNEWS Theo Cục Hải quan Lạng Sơn, qua kiểm soát của một số chi cục hải quan đã phát hiện một số vụ việc vi phạm trốn thuế thông qua hoạt động gửi hàng hóa nhập khẩu qua hình thức chuyển phát nhanh.

Trước tình trạng đó, Cục Hải quan Lạng Sơn tiếp tục chỉ đạo các chi cục tăng cường các giải pháp để kiểm soát chặt hàng hóa nhập khẩu qua loại hình này.
Theo số liệu thống kê của Cục Hải quan Lạng Sơn, thời điểm này, mỗi ngày có khoảng từ 500 – 700 tờ khai hải quan hàng hóa nhập khẩu theo loại hình chuyển phát nhanh qua chi cục.

Tuy số tờ khai phát sinh nhiều nhưng giá trị kim ngạch hàng nhập khẩu theo từng tờ khai hải quan gửi qua chuyển phát nhanh lại rất thấp. Bởi các trị giá các gói, kiện hàng nhập khẩu theo từng tờ khai, vận đơn phần nhiều là có giá trị dưới 1 triệu đồng.
Theo Nghị định số 18/2021/NĐ-CP ngày 11/3/2021 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 134/2016/NĐ-CP ngày 1/9/2016 của Chính phủ quy định chi tiết một số điều và biện pháp thi hành Luật Thuế xuất khẩu, thuế nhập khẩu, quy định một lô hàng hoặc một kiện hàng thuộc một vận đơn có giá trị không vượt quá 1 triệu đồng thì được miễn thuế nhập khẩu. Lợi dụng điều này, một số đối tượng đã chia tách các đơn hàng để có trị giá thấp, gửi qua hình thức chuyển phát nhanh nhằm trốn thuế.
Ngoài cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, từ tháng 3 đến hết tháng 10/2021, hàng hóa nhập khẩu qua hình thức chuyển phát nhanh cũng tăng cao ở các cửa khẩu khác trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn.
Theo thống kê của Hải quan Lạng Sơn, trong 10 tháng năm 2021, số lượng tờ khai phát sinh qua loại hình nay là hơn 2,1 triệu tờ khai, với kim ngạch đạt hơn 6 triệu USD.
Phó Cục trưởng Cục Hải quan Lạng Sơn, Nguyễn Hữu Vượng cho biết, qua theo dõi, quản lý đối với hàng hóa nhập khẩu trị giá thấp gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh, Hải quan Lạng Sơn đã phát hiện có hiện tượng chủ hàng hóa lợi dụng quy định miễn thuế nhập khẩu đối với hàng gửi qua dịch vụ chuyển phát nhanh nhằm trốn thuế.
Cụ thể, từ tháng 7/2021 đến nay, qua rà soát, một số Chi cục Hải quan tại cửa khẩu đã phát hiện nhóm đối tượng thường xuyên nhận hàng có cùng địa chỉ, có cùng số điện thoại, có cùng chứng minh thư (hoặc số của giấy tờ có giá trị tương đương).

Việc chia nhỏ gói, kiện hàng và khai báo trị giá thấp nhằm không phải nộp thuế, hoặc giảm số thuế phải nộp… đây là một trong những thủ đoạn trốn thuế hàng hóa nhập khẩu.
Trước thực trạng đó, nhằm ngăn chặn hành vi gian lận, trốn thuế thông qua hoạt động nhập khẩu hàng hóa có nguồn gốc nước ngoài bằng loại hình chuyển phát nhanh.

Cục Phó Cục Hải quan Lạng Sơn Nguyễn Hữu Vượng cho biết, lãnh đạo Cục Hải quan chỉ đạo các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu cần tăng cường kiểm tra hàng hóa nhập khẩu qua khai báo hải quan, kiểm soát chặt việc kê khai mã hàng hóa nhập để xác định rõ giá trị của lô hàng.
Đồng thời, Cục Hải quan Lạng Sơn cũng chỉ đạo các chi cục tăng cường kiểm tra đối với các trường hợp thường xuyên gửi hàng nhập khẩu qua loại hình chuyển phát nhanh theo khai báo hải quan là biếu, tặng…

Những trường hợp này Cơ quan Hải quan yêu cầu người khai báo hải quan phải cung cấp đủ các chứng từ có liên quan mới chấp nhập làm thủ tục, còn nếu xác định không phải quà biếu, tặng thì đề nghị người gửi khai hải quan khai báo lại trị giá hàng hóa.
Bên cạnh đó, các chi cục đã và đang phân công cán bộ công chức thường xuyên rà soát tờ khai hàng hóa nhập khẩu trị giá thấp để sớm phát hiện nhóm đối tượng thường xuyên nhận hàng có cùng địa chỉ, có cùng số điện thoại, có cùng chứng minh nhân dân để thu thập thông tin, sau đó chuyển thông tin đến các đơn vị liên quan tiếp tục kiểm tra, làm rõ.

Các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu sẽ không thực hiện thủ tục hải quan đối với các tờ khai nhập khẩu trị giá thấp khai báo thông tin người nhận không đầy đủ, rõ ràng.
Cùng với việc kiểm soát chặt nguồn hàng từ người gửi (người khai hải quan) đến người nhận, nhằm chống thất thu thuế nhập khẩu hàng hóa, hiện Cục Hải quan Lạng Sơn đã chỉ đạo các Chi cục Hải quan tại các cửa khẩu đẩy mạnh việc giám sát đối với các kho do doanh nghiệp chuyển phát nhanh thuê tại các địa điểm tập kết ở khu vực cửa khẩu.
Các chi cục tăng cường hoạt động giám sát, kiểm tra các doanh nghiệp hoạt động chuyển phát nhanh. Nếu các doanh nghiệp đang hoạt động không đảm bảo điều kiện kiểm soát của Cơ quan Hải quan, Cục Hải quan Lạng Sơn sẽ báo cáo Tổng cục Hải quan để thu hồi mã kho của các doanh nghiệp đó; đặc biệt, sẽ giám sát chặt đối với các doanh nghiệp chuyển phát nhanh thay mặt chủ hàng khai hải quan./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục