Lạng Sơn tích cực hội đàm để mở cửa tất cả cửa khẩu

18:23' - 13/03/2020
BNEWS Cùng với đó, các cửa khẩu đẩy mạnh tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cùng đó là tiếp tục hội đàm với Trung Quốc để mở cửa 3 cửa khẩu phụ còn lại.
Trong ảnh: Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Công Trưởng phát biểu tại cuộc họp. Ảnh: Quang Duy - TTXVN 

Tại cuộc họp đánh giá tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa và phòng chống dịch tại các cửa khẩu trên địa bàn từ đầu năm 2020 đến nay do UBND tỉnh Lạng Sơn tổ chức chiều 13/3, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Lạng Sơn- Nguyễn Công Trưởng yêu cầu các lực lượng, nhất là Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn tiếp tục có những cuộc hội đàm với phía Trung Quốc để mở cửa 3 cửa khẩu phụ còn lại.
Theo ông Nguyễn Công Trưởng, thời gian tới, tình hình dịch bệnh còn phức tạp nên lãnh đạo tỉnh Lạng  Sơn đề nghị các lực lượng không được chủ qua và không để phát sinh dịch bệnh tại cửa khẩu.
Cùng với đó, các cửa khẩu đẩy mạnh tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp, cùng đó là tiếp tục hội đàm với Trung Quốc để mở cửa 3 cửa khẩu phụ còn lại.
Ngoài ra, các lực lượng tiếp tục tạo môi trường giải quyết thủ tục hành chính cửa khẩu nhanh nhất theo quy định của pháp luật; phân luồng phương tiện hợp lý để tránh xảy ra tình trạng ùn ứ, mất an toàn giao thông. Lực lượng biên phòng tăng cường quân số tại các đường mòn, lối mở để hạn chế tối đa tình trạng xuất nhập cảnh trái phép qua biên giới…

Mặc dù Lạng Sơn vẫn là địa phương có lưu lượng hàng hóa xuất nhập khẩu đường bộ lớn nhất cả nước nhưng hiện tại lực lượng công nhân bốc xếp hàng hóa phía Trung Quốc đang thiếu hụt, dẫn đến lượng hàng được thông quan giữa hai bên bị ảnh hưởng, nhất là tại cửa khẩu Tân Thanh. Do đó, tỉnh Lạng Sơn kiến nghị với Chính phủ có những biện pháp tháo gỡ khó khăn này.
Về tình hình xuất nhập khẩu hàng hóa, tỉnh Lạng Sơn đã xây dựng quy trình cụ thể đối với phương tiện vận tải, hàng hóa từ Việt Nam sang Trung Quốc và  ngược lại, đảm bảo phòng chống dịch bệnh.

Trong ảnh: Xe hàng tại cửa khẩu Tân Thanh chuẩn bị xuất hàng sang Trung Quốc. Ảnh: Quang Duy - TTXVN 

Từ 5/2 đến hết 12/3, trên địa bàn tỉnh có 6 cửa khẩu đã thực hiện thông quan hàng hóa xuất nhập khẩu bình thường là Hữu Nghị, ga đường sắt Đồng Đăng, Chi Ma, Tân Thanh, Cốc Nam và Bình Nghi.
Đặc biệt, các cửa khẩu đã thực hiện thông quan được 14.328 xe (xuất khẩu 6.360 xe, nhập khẩu 7.554 xe) tương đương 386,8 nghìn tấn hàng hóa; tổng kim ngạch xuất nhập khẩu đạt trên 360 triệu USD.
Ông Phan Hồng Tiến, Trưởng Ban Quản lý khu kinh tế cửa khẩu Đồng Đăng – Lạng Sơn cho biết: Thời gian tới sẽ tiếp tục duy trì trao đổi thông tin thường xuyên với phía Trung Quốc để đẩy mạnh lưu thông hàng hóa thuận lợi. Cùng đó là phối hợp với Trung tâm kiểm dịch y tế quốc tế và các lực lượng chức năng tại cửa khẩu tăng cường kiểm tra đột xuất các đơn vị kinh doanh bến bãi và sẽ đề xuất dừng hoạt động nếu không đảm bảo các yêu cầu về phòng chống dịch bệnh và vi phạm quản lý về giá.
Riêng với phòng chống dịch tại các cửa khẩu, tỉnh Lạng Sơn đã triển khai giám sát y tế chặt chẽ, nghiêm ngặt và thực hiện việc tiêu độc khử trùng hệ thống bến bãi, địa điểm làm việc, nhà liên ngành của các lực lượng chức năng theo quy định.
Không chỉ vậy, tại cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, tỉnh đã chủ động chỉ đạo các cơ quan chức năng thiết lập một khu vực cách ly riêng trong khu vực để làm điểm giao, nhận hàng hoá từ ngày 5/2.
Mặt khác, tỉnh Lạng Sơn cũng đã có sáng kiến trong việc cho các chủ hàng, lái xe mặc quần áo bảo hộ khi sang Trung Quốc giao dịch, vận chuyển hàng hóa khi trở về Việt Nam cởi bỏ, tiêu hủy quần áo bảo hộ và không phải thực hiện cách ly.
Tuy nhiên, theo Giám đốc Sở Y tế tỉnh Lạng Sơn Nguyễn Thế Toàn, thời gian qua, một số cá nhân, đơn vị, lao động xếp dỡ hàng hóa tại các khu vực cửa khẩu còn chủ quan trong việc thực hiện các quy định về y tế. Vì vậy, tới đây Sở Y tế sẽ phối hợp với đơn vị liên quan tăng cường kiểm tra đảm bảo y tế tại cửa khẩu./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục