Lãnh đạo BRICS phối hợp hoạt động, chống rửa tiền và khủng bố
Các nhà lãnh đạo BRICS đã đề ra hoạt động cụ thể của nhóm trong năm tới tại Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS) diễn ra ở bang Goa của Ấn Độ chiều ngày 16/10.
Theo hãng tin Nga TASS, đại diện năm nước BRICS cũng thông qua Bản ghi nhớ về hiểu biết lẫn nhau trong tạo lập khuôn khổ cho các nghiên cứu nông nghiệp, tình hình của Ủy ban hợp tác thuế quan BRICS, cũng như Bản ghi nhớ về hiểu biết lẫn nhau giữa các học viện ngoại giao năm nước.Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi cho rằng các nước thành viên BRICS cần phối hợp trong cuộc chiến chống nạn rửa tiền, tham nhũng cũng như chủ nghĩa khủng bố quốc tế.
Thủ tướng Modi khẳng định cần xây dựng một văn bản pháp lý cũng như có cơ chế nhằm chấm dứt các hành vi rửa tiền và tham nhũng, đồng thời kêu gọi các nước BRICS tăng cường liên lạc trong các vấn đề an ninh và chống khủng bố, đảm bảo cuộc sống yên bình cho người dân.
Cụ thể, theo Thủ tướng Ấn Độ, để chống khủng bố, các nước BRICS cần phối hợp hành động và cần cắt đứt mọi nguồn cung tài chính, vũ khí, đào tạo cũng như hỗ trợ chính trị cho những kẻ khủng bố.
Bên cạnh đó, Thủ tướng Modi cũng kêu gọi năm quốc gia thành viên tăng cường quan hệ hợp tác trong các lĩnh vực như nông nghiệp, đường sắt và thể thao.
Trong khi đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất các nước BRICS phát triển cơ chế hợp tác chống các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm, như bệnh Ebola, virus Zika..., đồng thời soạn thảo một quan điểm chung nhằm điều chỉnh vấn đề thương mại điện tử.
Đây là Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 của BRICS gồm năm nước là Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi./.
- Từ khóa :
- BRICS
- Brazil
- Nga
- Ấn Độ
- Trung Quốc
- Nam Phi
- tuyên bố BRICS
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
BRICS đi đầu trong dẫn dắt tăng trưởng toàn cầu
16:49' - 14/10/2016
Hội nghị thượng đỉnh lần thứ 8 Nhóm các nền kinh tế mới nổi hàng đầu thế giới (BRICS), gồm Brazil, Nga, Ấn Độ, Trung Quốc và Nam Phi, sẽ diễn ra ở thành phố Goa, miền Tây Ấn Độ từ ngày 15-16/10.
-
Kinh tế Thế giới
Hội nghị thượng đỉnh BRICS tạo cơ hội cho các nước thành viên tăng cường hợp tác
20:45' - 13/10/2016
Hội nghị thượng đỉnh BRICS sắp tới sẽ giúp tăng cường hợp tác kinh tế nội khối, cùng với những nỗ lực chung của các nước thành viên để ổn định tình hình kinh tế thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đề xuất lập khu vực tự do thương mại trong BRICS
05:49' - 11/10/2016
Trung Quốc đã nêu ý tưởng về một khu vực tự do thương mại (FTA) trong khối và cho rằng một quyết định như vậy sẽ tạo dựng “hình thức hợp tác quan trọng”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16'
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00'
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Ngoại trưởng Mỹ: Lộ trình hòa bình Nga-Ukraine vẫn nhiều rào cản lớn
13:28' - 20/12/2025
Ngày 19/12, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio nhận định tiến trình đạt được một thỏa thuận hòa bình giữa Ukraine và Nga vẫn còn "một chặng đường dài phía trước".
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế nông nghiệp Thái Lan tiếp tục tăng trưởng mạnh trong năm 2026
12:58' - 20/12/2025
Văn phòng Kinh tế Nông nghiệp (OAE) thuộc Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan dự báo kinh tế nông nghiệp của nước này sẽ tăng trưởng chậm hơn một chút nhưng vẫn mạnh mẽ ở mức 2-3% trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Hào quang K-Content và thách thức tái cấu trúc
12:11' - 20/12/2025
2025 là năm được ghi nhận bộc lộ những giới hạn mang tính cấu trúc của ngành sản xuất nội dung Hàn Quốc (K-Content).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bàn giao chức Chủ tịch G7 cho Pháp
09:57' - 20/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại Ottawa, ngày 19/12, Thủ tướng Canada Mark Carney đã có cuộc điện đàm với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron để bàn giao chức Chủ tịch Nhóm các nước công nghiệp phát triển (G7).
-
Kinh tế Thế giới
Canada bắt đầu đàm phán với Mỹ về USMCA vào tháng 1/2026
09:39' - 20/12/2025
Thủ tướng Canada Mark Carney ngày 19/12 cho biết Canada sẽ bắt đầu các cuộc thảo luận chính thức với Mỹ vào tháng 1/2026 về tiến trình rà soát thỏa thuận thương mại tự do giữa hai bên.

Lãnh đạo BRICS phối hợp hoạt động, chống rửa tiền và khủng bố. Ảnh minh họa: EPA