Lãnh đạo các nước MLC đánh giá cao những thành tựu trong hợp tác Mê Công-Lan Thương

12:22' - 25/08/2020
BNEWS Theo phóng viên TTXVN tại Lào, ngày 25/8, truyền thông sở tại đã đưa tin đậm nét về Hội nghị trực tuyến Mê Công-Lan Thương (MLC) lần thứ 3.

Hội nghị đã diễn ra ngày 24/8 dưới sự chủ trì của Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith và người đồng cấp Trung Quốc Lý Khắc Cường (Li Keqiang).

Tham dự hội nghị còn có Thủ tướng Việt Nam Nguyễn Xuân Phúc, Thủ tướng Campuchia Hun Sen, Thủ tướng Thái Lan Prayuth Chan-ocha và Tổng thống Myanmar U Win Myint.

Theo báo chí Lào, tại hội nghị, lãnh đạo các nước thành viên MLC đều đánh giá cao đánh giá cao những thành tựu hợp tác đạt được trong hai năm qua, góp phần cải thiện đáng kể đời sống người dân trong khu vực.

Các nhà lãnh đạo đánh giá tích cực việc thực hiện kế hoạch hành động 5 năm (2018-2022) trong khuôn khổ MLC trong hai năm qua, cũng như việc triển khai các dự án thông qua Quỹ đặc biệt MLC do Trung Quốc tài trợ, trị giá 300 triệu USD, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế-xã hội ở khu vực sông Mê Công.

Trong khuôn khổ hội nghị, các nước thành viên cũng nhất trí rằng việc triển khai các chương trình và dự án theo Tuyên bố chung Tam Á và Phnom Penh tại các hội nghị cấp cao MLC lần thứ nhất và thứ hai đã đạt được tiến triển rõ rệt trên nhiều lĩnh vực, tạo điều kiện cho hợp tác ngày càng sâu rộng hơn trong nhiều lĩnh vực.

Theo báo chí Lào, nhiều dự án trong khuôn khổ MLC tại Lào đã được triển khai thành công, đặc biệt là các dự án trong các lĩnh vực như phát triển cơ sở hạ tầng, phát triển nông thôn và giảm nghèo.

Phát biểu tại hội nghị, Thủ tướng Lào Thongloun Sisoulith cho biết việc tuyến đường sắt Lào-Trung đến nay đã hoàn thành 90% tiến độ và dự án cao tốc Viêng Chăn-Vang Vieng dự kiến đi vào hoạt động trong năm nay phản ánh sự hợp tác thiết thực giữa các nước. Ông bày tỏ tin tưởng rằng những dự án này sẽ góp phần phát triển cơ sở hạ tầng thiết yếu cho cộng đồng các khu vực dân cư, tạo điều kiện cho các chuyến thăm nhau thông qua kết nối khu vực phù hợp với Kế hoạch Tổng thể về kết nối Hiệp hội Các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) và Sáng kiến Vành đai và Con đường.

Ngoài ra, các dự án đường sắt và đường cao tốc cũng giúp cải thiện lĩnh vực vận tải hàng hóa, kinh doanh, dịch vụ, tiếp cận thị trường khu vực, tạo việc làm và cải thiện thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống cho người dân.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Thongloun cũng ca ngợi nỗ lực chung của các nước thành viên MLC trong việc thực hiện dự án phát triển nguồn nhân lực, bao gồm đội ngũ cán bộ quản lý, quản lý dự án và nhà hoạch định chính sách; đánh giá cao việc nâng cấp cơ chế hợp tác quản lý nước từ cấp kỹ thuật lên cấp bộ, khẳng định đây là điều cần thiết cho sự phát triển bền vững.

Kết thúc hội nghị, lãnh đạo 6 nước thành viên đã thông qua Tuyên bố Viêng Chăn và các văn kiện liên quan khác cho hợp tác trong tương lai; chứng kiến lễ chuyển giao vai trò đồng chủ tịch hợp tác từ CHDCND Lào sang CHLB Myanmar./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục