Lãnh đạo IMF và WB cam kết hợp tác với Tổng thống đắc cử Mỹ D.Trump
Ngày 12/11, Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) và Tổng Giám đốc Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) cam kết hợp tác với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump, nhấn mạnh tầm quan trọng của nguồn tài trợ tư nhân cho các nước đang phát triển bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu.
Phát biểu tại một cuộc họp hội đồng trong khuôn khổ Hội nghị lần thứ 29 Các bên tham gia Công ước khung của Liên hợp quốc (LHQ) về biến đổi khí hậu (COP29), đang diễn ra tại Azerbaijan, Tổng Giám đốc IMF Kristalina Georgieva cho biết thể chế này đã hợp tác với ông Trump trong nhiệm kỳ Tổng thống đầu tiên của ông và mong muốn hợp tác lại với “ông chủ” Nhà Trắng thứ 47. Bà tin tưởng thời gian tới khu vực tư nhân Mỹ sẽ tiếp tục đầu tư vào các công nghệ xanh.
Chủ tịch WB Ajay Banga cho biết chiến thắng của ông Trump đã nhấn mạnh việc WB cần hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời khuyến khích tăng đầu tư tư nhân vào tài chính khí hậu. Chủ tịch Banga cho biết sẽ thảo luận với ông Trump, như đã từng làm việc với 4 lãnh đạo mới của các nước tài trợ lớn cho WB gồm Đức, Pháp, Nhật Bản và Anh thời gian qua.
Trong khi đó, Giám đốc điều hành Tập đoàn năng lượng xanh Masdar của Các Tiểu vương quốc Arập thống nhất (UAE), ông Mohamed Jameel Al Ramahi, khẳng định dù có sự thay đổi về lãnh đạo chính trị, Mỹ vẫn là một thị trường quan trọng và Masdar sẽ tiếp tục mở rộng hoạt động tại nước này.
COP 29 (diễn ra từ ngày 11-22/11 tại Baku, Azerbaijan) tập trung vào việc huy động hàng trăm tỷ USD để tài trợ cho quá trình chuyển đổi toàn cầu sang các nguồn năng lượng sạch hơn và hạn chế thiệt hại về khí hậu do khí thải carbon gây ra bởi các quốc gia lớn nhất thế giới, trong đó có Mỹ. Washington hiện là cổ đông lớn nhất của cả WB và IMF - các thể chế tài chính đóng vai trò quan trọng trong nỗ lực toàn cầu giúp các quốc gia đang phát triển ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu.
Do đó, việc ông Trump giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ ngày 5/11 đã làm dấy lên quan ngại sau khi ông chính thức nắm quyền vào ngày 20/1/2025, Washington có thể rút khỏi các nỗ lực toàn cầu trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu, cùng nguy cơ WB và IMF không thể tăng cường tài trợ để các nước giải quyết những vấn đề liên quan đến khí hậu.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống đắc cử Donald Trump chỉ định cố vấn an ninh quốc gia
07:46' - 13/11/2024
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump ngày 12/11 thông báo quyết định lựa chọn Hạ nghị sĩ Mike Waltz của đảng Cộng hòa làm Cố vấn an ninh quốc gia cho chính quyền mới của ông bắt đầu từ ngày 20/1/2025.
-
Phân tích - Dự báo
Dự báo về bộ công cụ kinh tế chủ đạo của ông Donald Trump
05:30' - 13/11/2024
Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump có kế hoạch tăng thuế nhập khẩu, giảm thuế đối với cá nhân và doanh nghiệp – như cách ông đã làm trong nhiệm kỳ trước.
-
Chứng khoán
Phố Wall tiếp tục lập đỉnh mới nhờ "hiệu ứng" từ ông Donald Trump
07:44' - 12/11/2024
Ngày 11/11, cả ba chỉ số chính của Phố Wall đồng loạt ghi nhận các mức đóng cửa cao kỷ lục, nhờ các cổ phiếu được kỳ vọng sẽ hưởng lợi từ chính sách tài khóa của Tổng thống đắc cử Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
CBO dự báo kinh tế Mỹ sẽ giảm tốc trong 30 năm tới
15:17' - 28/03/2025
Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) ngày 27/3 cho biết tăng trưởng dân số yếu và chi tiêu chính phủ gia tăng sẽ dẫn đến tốc độ tăng trưởng kinh tế chung chậm hơn trong 30 năm tới.
-
Ý kiến và Bình luận
Mỹ có thể giảm thuế nếu Trung Quốc đồng ý thỏa thuận bán TikTok
08:07' - 27/03/2025
Ngày 26/3, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết ông có thể giảm thuế đối với Trung Quốc để có được sự chấp thuận của Bắc Kinh cho việc bán nền tảng truyền thông xã hội phổ biến TikTok.
-
Ý kiến và Bình luận
Trang tin rnz.co.nz: Việt Nam tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á
16:28' - 26/03/2025
Sáng 26/3, trang tin rnz.co.nz của New Zealand đăng bài viết nhận định Việt Nam hiện được đánh giá là nền kinh tế tăng trưởng nhanh nhất Đông Nam Á.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Nga khẳng định hướng đi đúng của Nghị quyết 57
16:22' - 26/03/2025
Tiến sĩ Grigory Trubnikov, Viện sĩ Viện Hàn lâm khoa học LB Nga, Giám đốc Viện Dubna đã trao đổi với phóng viên TTXVN tại Nga về Nghị quyết 57-NQ/TW của Bộ Chính trị ban hành tháng 12/2024.
-
Ý kiến và Bình luận
Trí thức người Việt ở nước ngoài đánh giá thế nào về Nghị quyết 57-NQ/TW?
11:20' - 26/03/2025
Các trí thức người Việt ở nước ngoài đã nhìn nhận như thế nào về Nghị quyết 57-NQ/TW về đột phá phát triển khoa học, công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia?
-
Ý kiến và Bình luận
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ xuống thấp
08:47' - 26/03/2025
Lòng tin người tiêu dùng Mỹ đang tiếp tục giảm trong bối cảnh Tổng thống Donald Trump triển khai thực hiện các chính sách gây xáo trộn nền kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Nguy cơ thất nghiệp gia tăng do thuế quan của Mỹ đối với EU
08:07' - 24/03/2025
Theo Bộ trưởng Tài chính Ireland, Mỹ rất có thể sẽ áp thuế đối với EU trong những tuần tới và điều này có nguy cơ dẫn đến tình trạng mất tới 80.000 việc làm tại Ireland trong trung hạn.
-
Ý kiến và Bình luận
Bộ trưởng Tài chính Australia cảnh báo "cú sốc địa chấn" từ chính sách của Mỹ
07:00' - 24/03/2025
Trong một phát biểu mới đây, Bộ trưởng Tài chính Australia, ông Jim Chalmers cảnh báo rằng các chính sách mới của chính quyền Mỹ sẽ gây ra "cú sốc địa chấn" đối với nền kinh tế toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc cam kết mở cửa hợp tác quốc tế
22:05' - 23/03/2025
Ngày 23/3, Thủ tướng Trung Quốc Lý Cường (Li Qiang) cam kết tiếp tục mở cửa và thúc đẩy hợp tác quốc tế trong bối cảnh bất ổn địa chính trị gia tăng trên toàn cầu.