Lãnh đạo Mỹ-Triều gặp riêng nhau trước khi họp cùng các cố vấn

10:59' - 11/06/2018
BNEWS Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un sẽ gặp riêng nhau cùng với phiên dịch viên trước khi tiến hành cuộc gặp mở rộng.

Ngày 11/6, một quan chức Mỹ đề nghị giấu tên cho biết hai nhà lãnh đạo sẽ gặp riêng nhau khoảng hai tiếng đồng hồ trước khi tiến hành cuộc gặp song phương cùng với các cố vấn của mình.

Tổng thống Mỹ Donald Trump (ảnh, trái) và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un (ảnh, phải). Ảnh: AFP/TTXVN

Giới chức Mỹ hiện vẫn chưa chắc chắn về kết quả của cuộc gặp thượng đỉnh này. Trong khi đó, Tổng thống Trump tuyên bố ông muốn đạt được một thỏa thuận khiến Triều Tiên từ bỏ chương trình hạt nhân của mình.

Trước những kỳ vọng của cộng đồng quốc tế vào kết quả cuộc gặp lần này, nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh đây sẽ là bước khởi đầu của một tiến trình lâu dài hơn nhằm phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên.

Cùng ngày, Hãng Thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) ngày 11/6 đưa tin nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đã tới Singapore, đồng thời cho biết tại cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra vào ngày 12/6, lãnh đạo hai nước sẽ trao đổi quan điểm sâu rộng về các vấn đề như thiết lập quan hệ Triều-Mỹ; xây dựng một cơ chế duy trì hòa bình lâu dài và bền vững trên Bán đảo Triều Tiên; phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên và các vấn đề nảy sinh mà hai bên cùng quan tâm do "kỷ nguyên thay đổi" mang lại.

Theo KCNA, cuộc gặp thượng đỉnh Triều-Mỹ sẽ được tổ chức "với sự quan tâm và kỳ vọng rất lớn của toàn thế giới".

Truyền thông chính thức của Triều Tiên đã phát những tin tức tương đối chi tiết về chuyến thăm Singapore của nhà lãnh đạo Kim Jong-un, trong đó có thời gian đến và kế hoạch tổ chức cuộc gặp đầu tiên giữa ông với Tổng thống Trump trong ngày 12/6.

Việc truyền thông Bình Nhưỡng đưa trước tin về lịch trình của nhà lãnh đạo Triều Tiên là điều rất khác thường, đặc biệt là trong thời gian ông ở nước ngoài. Ông Kim Jong-un đã đến Trung Quốc 2 lần trong năm nay, song chỉ sau khi nhà lãnh đạo này trở về Bình Nhưỡng thì truyền thông Triều Tiên mới công bố thông tin.
Trước thềm sự kiện này, giới quan sát đã có những dự báo trái chiều nhau về kết quả cuộc gặp. Một số nhà quan sát cho rằng cuộc gặp thượng đỉnh giữa nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ diễn ra thành công dựa trên những diễn biến bên ngoài gần đây nhất từ hai phía.

Sau khi đến Singapore chiều 10/6, khi được phóng viên hỏi cảm nhận về cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều sắp diễn ra, Tổng thống Trump đáp: "Rất tốt". Phát biểu này được giới quan sát nhận định rằng bầu không khí trong cuộc thương lượng vào phút chót giữa lãnh đạo hai nước về phi hạt nhân hóa có thể không làm nản lòng những người mong chờ.

Tuy nhiên, giới phân tích Mỹ lại cho rằng Tổng thống Mỹ Donald Trump với phong cách đàm phán cùng sự mất kiên nhẫn thường thấy, sẽ phải đối mặt với một cuộc thử thách tại cuộc gặp thượng đỉnh với nhà lãnh đạo Kim Jong-un của Triều Tiên.

Theo phóng viên TTXVN tại Washington, thậm chí cho tới thời điểm này, nhiều chuyên gia vẫn nghi ngờ về sự đảm bảo của Hàn Quốc và Mỹ về ý định thực sự tham gia đàm phán của Triều Tiên nhằm từ bỏ chương trình hạt nhân của mình và cho rằng nhà lãnh đạo Triều Tiên có thể chỉ muốn ngồi vào bàn đàm phán nhằm giảm áp lực của các biện pháp trừng phạt.

Cuộc gặp đầu tiên trong lịch sử của các nhà lãnh đạo của hai nước vốn tồn tại những mâu thuẫn trong gần 7 thập kỷ qua được cho là một bước nhảy vọt, nhưng lại không biết sẽ đi tới đâu vì cả Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un đều được đánh giá là những chính khách khó đoán định.
Trong trường hợp, cuộc gặp thượng đỉnh diễn ra tốt đẹp, có khả năng sẽ dẫn tới sự tham gia ngoại giao dài hạn của Triều Tiên.

Điều đó đồng nghĩa Mỹ sẽ phải tập trung, kiên trì và quan tâm tới từng chi tiết để có thể đạt được mục tiêu về phi hạt nhân hóa toàn diện, có thể kiểm chứng và không thể đảo ngược trên Bán đảo Triều Tiên./.

>>>Tiêu điểm trong ngày: Hòa bình trong tầm tay


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục