Lãnh đạo Ngân hàng lớn nhất Thụy Sĩ UBS bị truy tố

21:08' - 09/12/2020
BNEWS Ngày 9/12, Tòa phúc thẩm của Hà Lan đã quyết định truy tố người đứng đầu Ngân hàng UBS (Thụy Sĩ) Ralph Hamers về tội rửa tiền khi ông giữ vị trí Giám đốc điều hành (CEO) Ngân hàng ING (Hà Lan).

Ông Hamers đã lãnh đạo ING trong thời gian ngân hàng này nhất trí nộp phạt 775 triệu euro (940 triệu USD) cho nhà chức trách Hà Lan năm 2018 sau khi thừa nhận những biện pháp kiểm soát lỏng lẻo đã cho phép tội phạm rửa tiền thông qua tài khoản của họ.

Các công tố viên Hà Lan khi đó cho biết khách hàng của ING đã “rửa” hàng trăm triệu euro từ năm 2010 – 2016. Trong đó, có một nhà cung cấp viễn thông quốc tế bị cáo buộc chuyển tiền hối lộ trị giá hàng triệu USD qua các tài khoản ngân hàng của công ty tại ING cho một công ty do con gái của một cựu Tổng thống Uzbekistan sở hữu.

Khi hệ thống giám sát của ING đưa ra cảnh báo, ngân hàng này cũng không coi các trường hợp đó là “bất thường” và tiến hành điều tra thêm.

Vào thời điểm đó, ông Hamers tuyên bố ngân hàng ING “chịu hoàn toàn trách nhiệm” về vụ việc. Tháng 9 vừa qua, ông Hamers, 53 tuổi, đã trở thành lãnh đạo của UBS và được cho là Giám đốc điều hành phù hợp giúp đưa hoạt động kinh doanh của công ty sang "một chương mới” sau khi đã “lèo lái” ING vượt qua cuộc khủng hoảng tài chính năm 2008.

Trong một tuyên bố, Tòa phúc thẩm tại thành phố La Haye nhấn mạnh có đủ cơ sở để truy tố cựu Giám đốc Hamers, lẽ ra là người giám sát các hành vi vi phạm của ING. Tòa trên cũng cho biết: “Sự việc xảy ra nghiêm trọng và không có thỏa thuận nào đạt được với chính vị Giám đốc này, cũng như ông không chịu trách nhiệm về hành động của mình trước công chúng”. 

Về phần mình, UBS cho biết “đại gia” ngân hàng Thụy Sĩ lưu ý về quyết định trên của tòa án Hà Lan đối với ông Hamers trên cương vị cựu CEO của ING, song bày tỏ hoàn toàn tin tưởng ông Hamers có thể lãnh đạo UBS./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục