BNEWS Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
Thế giới đang trải qua một đợt biến động địa chất mạnh mẽ. Chỉ trong vòng một tuần từ ngày 7-14/8, toàn cầu đã ghi nhận tới 98 trận động đất có độ lớn từ 4,5 trở lên, với 2 trận có độ lớn trên 7 xảy ra tại hai quốc gia ở Vành đai lửa Thái Bình Dương.
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Mỹ, hoạt động địa chấn tại khu vực này và trên thế giới đang diễn biến phức tạp, khi Peru và Colombia tiếp tục hứng chịu động đất trong bối cảnh công tác cứu hộ quốc tế vẫn đang diễn ra khẩn trương nhằm khắc phục hậu quả của thảm họa xảy ra hôm 10/8. Đặc biệt, Peru đang trong tình trạng cảnh giác cao độ sau khi ghi nhận hàng loạt rung chấn liên tiếp trong các ngày 14 và 15/8 tại các khu vực Junin, Lima, Moquegua, Ayacucho và Huancavelica.
Theo Viện Địa vật lý Peru (IGP), trận động đất đáng chú ý nhất có độ lớn 4,5 xảy ra vào chiều 15/8 theo giờ địa phương tại vùng Piura, ở độ sâu 35 km. Dù các rung chấn tại Peru chưa gây thiệt hại về người và tài sản, nhưng các chuyên gia vẫn liên tục cảnh báo về rủi ro tiềm tàng do quốc gia này nằm trên Vành đai lửa Thái Bình Dương. Đặc biệt, thủ đô Lima đang trải qua "khoảng lặng địa chấn" kéo dài hơn 270 năm kể từ trận động đất thảm khốc năm 1746, đòi hỏi người dân và chính quyền phải luôn sẵn sàng các phương án sơ tán và chuẩn bị vật dụng sinh tồn khẩn cấp.
Đến nay, thảm họa động đất hôm 10/8 tại Colombia đã cướp đi sinh mạng của 294 người, trong khi hơn 300 người vẫn mất tích, hàng nghìn người bị thương và rơi vào cảnh mất nhà cửa. Chính phủ Colombia đã kích hoạt các biện pháp khẩn cấp, thiết lập nơi trú ẩn và phân phát hàng cứu trợ nhân đạo. Cơ quan Quốc gia về Quản lý Rủi ro Thiên tai Colombia (UNGRD) thông báo chính phủ nước này đã phê duyệt việc triển khai hỗ trợ quốc tế, bao gồm các đội tìm kiếm và cứu nạn được Liên hợp quốc chứng nhận đến từ Mỹ, Ecuador và Israel. UNGRD cho biết, năng lực ứng phó khẩn cấp của Colombia hiện chưa bị quá tải, trong khi các cơ quan chức năng vẫn đang tiếp tục xem xét khả năng cần thêm sự hỗ trợ từ quốc tế.
Tin liên quan
Indonesia khẩn trương ứng phó với động đất
Indonesia đang khẩn trương triển khai các hoạt động tìm kiếm, cứu nạn và hỗ trợ người dân sau trận động đất có độ lớn 7,7 xảy ra sáng 15/8 ngoài khơi đảo Flores, tỉnh Đông Nusa Tenggara (NTT).
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiĐường sắt Trung Quốc lập kỷ lục mới
Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 7, số lượt tàu chở khách trung bình mỗi ngày đạt 11.462, tăng 571 chuyến tàu (tương đương 5,2%) so với cùng kỳ một năm trước đó.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ: Dự trữ dầu xuống mức thấp, dấy lên lo ngại an toàn các hang chứa
Bộ Năng lượng cho biết ít nhất 70 triệu thùng phải được duy trì trong kho dự trữ để có thể quản lý an toàn các hang chứa.
-
Kinh tế Thế giớiSự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ có nguy cơ thất thu 3,4 tỷ USD do đà sụt giảm sinh viên quốc tế
NAFSA dự báo số sinh viên quốc tế tại Mỹ năm học 2026-2027 có thể giảm 112.000 người, kéo theo thiệt hại 3,4 tỷ USD và 40.000 việc làm.
-
Kinh tế Thế giớiCác tập đoàn dầu mỏ lớn thu thêm 56 tỷ USD lợi nhuận trong quý II/2026
Theo chuyên trang kinh tế vùng Vịnh AGBI, 11 tập đoàn dầu mỏ lớn nhất thế giới đạt tổng lợi nhuận 121 tỷ USD trong quý II/2026.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.









