Lãnh đạo Tp. Hồ Chí Minh phê bình 4 ban quản lý dự án thiếu nghiêm túc trong đẩy nhanh tiến độ dự án

19:34' - 03/04/2024
BNEWS Văn phòng UBND Tp. Hồ Chí Minh vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh tại buổi làm việc với một số đơn vị thi công về tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024.

Văn phòng UBND Tp. Hồ Chí Minh vừa có thông báo kết luận của Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi tại buổi làm việc với một số đơn vị thi công về tiến độ thi công và giải ngân vốn đầu tư công năm 2024; trong đó, lãnh đạo thành phố phê bình 4 ban quản lý các dự án về hạ tầng vì thiếu nghiêm túc trong đẩy nhanh tiến độ các dự án.

Theo đó, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi giao Sở Nội vụ thành phố được giao chủ trì, phối hợp Sở Kế hoạch và Đầu tư tham mưu, đề xuất UBND Tp. Hồ Chí Minh đánh giá hoàn thành nhiệm vụ của các đơn vị trên cơ sở kết quả giải ngân đầu tư công quý I/2024.

Cụ thể, tuyên dương, khen thưởng các đơn vị như quận Tân Bình, Quận 4, Phú Nhuận, Gò Vấp và huyện Cần Giờ có tỷ lệ giải ngân đến ngày 31/3 đạt từ 15% trở lên và có số vốn giải ngân trên 50 tỷ đồng. Nhắc nhở các cơ quan, đơn vị, chủ đầu tư có kết quả giải ngân đến ngày 31/3 đạt thấp hơn mức giải ngân bình quân của thành phố.
 
Phê bình Ban Quản lý đường sắt đô thị, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông, Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình dân dụng và công nghiệp và Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng hạ tầng đô thị. Các ban quản lý này chưa nghiêm túc, chưa quyết liệt đẩy nhanh tiến độ thực hiện các dự án dẫn đến tỷ lệ giải ngân quý I của đơn vị chưa đạt mục tiêu chung của Tp. Hồ Chí Minh.

Lãnh đạo UBND Tp. Hồ Chí Minh giao Sở Kế hoạch và Đầu tư tăng cường kiểm tra, giám sát các chủ đầu tư, các nhà thầu trong việc tuân thủ kỷ luật, kỷ cương, tập trung trong giải ngân vốn đầu tư công; đề xuất chế tài, xử lý nghiêm theo quy định các chủ đầu tư, tổ chức, cá nhân cố tình làm chậm tiến độ giải ngân vốn đầu tư công. Phối hợp với Sở Nội vụ đề xuất xử lý, thay thế kịp thời những cán bộ, công chức, viên chức yếu kém về năng lực, trì trệ trong thực hiện nhiệm vụ liên quan đến đầu tư công.

Năm 2024, Tp. Hồ Chí Minh được giao 79.260 tỷ đồng vốn đầu tư công. Thành phố đặt mục tiêu giải ngân đạt từ 95% trở lên; trong đó, quý I/2024 phấn đấu đạt hơn 10% (tương đương gần 8.000 tỷ đồng). Tuy nhiên, dự kiến hết quý I/2024, Tp. Hồ Chí Minh chỉ giải ngân được khoảng 5.566 tỷ đồng, (đạt 7,02%).

Chủ tịch UBND Thành phố giao các chủ đầu tư khẩn trương hoàn thành kế hoạch chi tiết tiến độ (khả thi, phù hợp với thực tế) cho cụ thể các phần việc trong từng dự án. Đối với các dự án có hạng mục giải phóng mặt bằng phải xác định cụ thể mốc thời gian hoàn thành.

Chủ đầu tư rà soát hợp đồng đã ký, xác định rõ trách nhiệm của các bên liên quan theo hợp đồng, yêu cầu nhà thầu thực hiện đúng hợp đồng đã ký, đảm bảo vật tư, xe máy, nhân công cho công trình; cùng chia sẻ trách nhiệm trong giai đoạn khó khăn, khan hiếm về vật liệu, giá thành cao; chấp nhận giảm lợi nhuận, khẩn trương huy động vật liệu từ các nguồn khác nhau để đẩy nhanh tiến độ thi công công trình.

Trong cuộc họp về kinh tế - xã hội thành phố quý I năm 2024 diễn ra ngày 2/4, Chủ tịch UBND Tp. Hồ Chí Minh Phan Văn Mãi lưu ý, từ nay đến cuối năm thành phố phải giải ngân 73.000 tỷ đồng, nghĩa là mỗi tháng phải giải ngân trên 8.000 tỷ đồng. Do đó, các sở ngành, quận huyện phải tập trung công việc để đạt được mục tiêu, nhất là sự phối hợp giữa các bên để giải quyết khó khăn, vướng mắc. Cùng đó, thành phố cũng tập trung các giải pháp thúc đẩy tiêu dùng, đầu tư, xuất khẩu…

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục