Lào Cai: Sản phẩm vụ Đông giúp nông dân tăng thu nhập

17:45' - 28/02/2020
BNEWS Theo đánh giá của ngành nông nghiệp Lào Cai, vụ Đông 2019, nông dân tại địa phương này thắng lớn, sản phẩm được mùa, được giá.
Nông dân huyện Bảo Thắng chăm sóc cây vụ Đông. Ảnh: Quốc Khánh - TTXVN

Theo đánh giá của ngành nông nghiệp Lào Cai, vụ Đông 2019, nông dân tại địa phương này thắng lớn, sản phẩm được mùa, được giá với giá trị trung bình đạt 85,97 triệu đồng/ha, tăng 3,39 triệu đồng/ha (4,2%) so với vụ Đông năm 2018.
Năm nay, thời tiết vụ Đông tương đối thuận lợi, vườn cà chua khoảng 500 gốc của gia đình chị Mai Thị Hằng, tại thôn Tân Phong, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng được chăm sóc tốt nên rất sai quả.

Với mức giá bình quân từ 8.000 – 10.000 đồng/kg, riêng vườn cà chua cho gia đình chị Huệ thu nhập khoảng trên 30 triệu đồng.
Chị Mai Thị Hằng cho biết: "Năm ngoái tôi bán cà chua giá cao nhất là 8.000 đồng/kg, nhưng năm nay được giá hơn. Xe thương lái chủ động đến tận nhà thu mua. Các loại rau củ khác như su hào, bắp cải đều có đầu ra ổn định nên gia đình tôi cùng các hộ khác yên tâm phát triển sản xuất".
Vụ Đông năm 2019, xã Phong Niên, huyện Bảo Thắng được giao kế hoạch trồng 110 ha. Diện tích cây vụ Đông không lớn, thế nhưng sản xuất vụ Đông luôn mang lại cho người dân Phong Niên nguồn thu nhập đáng kể, mỗi năm lên tới trên 10 tỷ đồng.
Diện tích sản xuất vụ Đông của Lào Cai tập trung lớn ở các địa phương vùng thấp như Bát Xát (1.850 ha), Văn Bàn (1.800 ha), Bảo Thắng (1.500 ha), Bảo Yên (1.500 ha). Đây là những địa phương có thời tiết ít ấm áp hơn trong mùa đông, thị trường tiêu thụ thuận lợi so với các huyện vùng cao.
Năm qua, sản xuất vụ Đông được lên kế hoạch ngay từ đầu năm với việc đẩy sớm thời vụ, lựa chọn các loại giống cây trồng phù hợp cũng như có phương án sản xuất, rải vụ hợp lý. Bắt đầu sản xuất sớm từ tháng 9 với nhóm cây ưa ấm và kết thúc muộn tới cuối tháng 2 với những giống cây có chu kì sản xuất dài.

Nhờ đó, sản phẩm vụ Đông không bị ùn ứ hoặc thu hoạch tập trung vào một thời điểm như những năm trước.
Một số sản phẩm vụ Đông đã được sản xuất thành vùng, theo chuỗi liên kết giữa doanh nghiệp với nông dân. Có gần 30 doanh nghiệp, hợp tác xã đã “bắt tay” liên kết sản xuất và bao tiêu sản phẩm cho người dân trong tỉnh với tổng diện tích liên kết hơn 1.000 ha.
Ngoài ra, tại nhiều địa phương, người dân đã hoàn toàn chủ động trong việc tìm đầu ra cho cây trồng vụ đông và nhiều sản phẩm hàng hóa nông nghiệp khác của địa phương mình.

Nhờ đó, vụ Đông đã trở thành vụ sản xuất chính, mang lại hiệu quả kinh tế cao, nâng cao giá trị thu nhập trên cùng một diện tích canh tác cho người dân Lào Cai.
Vụ Đông năm 2019, tỉnh Lào Cai gieo trồng 10.618 ha cây trồng các loại, chủ yếu là rau, đậu, khoai lang, khoai tây… , đạt 100,3% kế hoạch và tăng 4% so với cùng kỳ năm 2018.

Đến nay, Lào Cai đã thu hoạch xong toàn bộ diện tích gieo trồng, giải phóng đất cho kế hoạch sản xuất vụ Xuân 2020. Ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai cho biết, hiện ngành đang chỉ đạo nhân dân đẩy nhanh tiến độ làm đất, gieo cấy lúa Xuân, kết thúc cấy trong tháng 3.

Đồng thời, đẩy nhanh tiến độ làm đất trồng ngô và các cây trồng khác nhằm đảm bảo thời vụ, kế hoạch sản xuất vụ Xuân 2020 tại địa phương.
Tuy vậy, theo báo cáo của Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Lào Cai, tính đến thời điểm này có 99,5 ha diện tích lúa Xuân có nguy cơ bị hạn (huyện Bảo Thắng 47 ha, Bát Xát 37,5 ha, Văn Bàn 5 ha, Mường Khương 10 ha).

Theo dự báo của đơn vị chức năng, từ tháng 12/2019 đến đầu năm 2020, hiện tượng El Nino tiếp tục ảnh hưởng đến thời tiết Lào Cai.
Trong vụ Đông Xuân 2019 - 2020, tại Lào Cai, lượng mưa phổ biến thấp hơn trung bình hằng năm từ 10 đến 30%, có khả năng gây thiếu hụt nước so với trung bình các năm từ 20 đến 40%.

Do đó, để đảm bảo chống hạn, cùng với sự hỗ trợ của ngành nông nghiệp và phát triển nông thôn, chính quyền địa phương, nhân dân tỉnh Lào Cai đang chủ động dự trữ nguồn nước và xây dựng kế hoạch chuyển đổi cây trồng phù hợp, đảm bảo cho vụ Đông Xuân đạt kết quả cao./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục