Tổng cục Thủy lợi: Hoàn thành kế hoạch lấy nước cho vụ Đông Xuân

18:34' - 10/02/2020
BNEWS Theo Tổng cục Thủy lợi, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đợt 2 lấy nước phục vụ gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2019 - 2020, khu vực Trung du và Đồng bằng Bắc bộ đã sau 5 ngày thực hiện.
Công tác lấy nước tại trạm bơm Phù Sa (thị xã Sơn Tây, Hà Nội). Ảnh: Vũ Sinh – TTXVN

Diện tích có nước tính đến kết thúc đợt 2 là 510.900 ha đạt 96,2% diện tích gieo cấy theo kế hoạch.

Hiện 10 địa phương đã đảm bảo 100% diện tích gieo cấy, riêng thành phố Hà Nội diện tích đủ nước đạt 84,7% và tiếp tục vận hành công trình lấy nước để đảm bảo đủ nước cho các diện tích gieo cấy theo kế hoạch có nước trong khung thời vụ.

Trong đợt 2, mực nước hệ thống sông Hồng được duy trì trong 3 ngày đầu (từ ngày 5 - 7/2) tại Trạm Thủy văn Sơn Tây từ 2,5 m trở lên, 2 ngày cuối (từ ngày 8 -  9/2) tại Trạm Thủy văn Hà Nội từ 2 m trở lên.

Tuy nhiên, do tiến độ lấy nước của các địa phương được đẩy nhanh nên 2 ngày cuối của đợt 2 đã điều hành linh hoạt mực nước tại Hà Nội vừa đảm bảo nhu cầu lấy nước từ dòng chảy bổ sung của các hồ chứa thủy điện vừa tiết kiệm nguồn nước. Tổng lượng xả của các hồ chứa thủy điện trong đợt 2 là 1,28 tỷ m3 nước.

Theo Tổng cục Thủy lợi, việc duy trì dòng chảy tương đối cao trong đợt 2 đã tạo điều kiện thuận lợi cho các công trình lấy nước vùng ảnh hưởng xâm nhập mặn lấy nước hiệu quả và các trạm bơm dã chiến của thành phố Hà Nội lấy nước thuận lợi.

Các địa phương còn lại trong khu vực cũng vận hành công trình lấy nước trữ vào hệ thống kênh mương, ao, hồ, vùng trũng… phục vụ sản xuất.

“Việc các địa phương lấy nước cơ bản đảm bảo 100% kế hoạch diện tích gieo cấy trong đợt 2 đã giúp tiết kiệm nguồn nước xả từ các hồ chứa thủy điện.”, ông Nguyễn Văn Tỉnh cho hay.

Để đảm bảo nguồn nước phục vụ gieo cấy và tiết kiệm lượng nước xả, Tổng cục Thủy lợi đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phố khu vực tiếp tục vận hành công trình để tăng cường lấy nước trong thời gian sau đợt 2, trước đợt 3 nếu điều kiện nguồn nước cho phép để cấp đủ nước cho các phần diện tích chưa đủ nước, đồng thời tích trữ vào hệ thống kênh mương, ao, hồ, vùng trũng… để phục vụ tưới dưỡng.

Các địa phương tổ chức vận động, hướng dẫn người dân thực hiện các biện pháp gia cố bờ vùng, bờ thửa để giữ nước trên ruộng bảo đảm chống thất thoát nước cho các diện tích đã được cấp đủ nước.

Các khu vực đang có diện tích đủ nước thấp và nhiều diện tích khó cấp nước thuộc thành phố Hà Nội như: Sơn Tây, Ba Vì, Phúc Thọ cần tận dụng nguồn nước vận hành tối đa các trạm bơm dã chiến và thực hiện các phương án bổ sung nguồn nước.

Tổng cục Thủy lợi cũng đề nghị Tập đoàn Điện lực Việt Nam có phương án xả nước để bảo đảm mực nước yêu cầu của đợt 3, đảm bảo hiệu suất lấy nước của các công trình thủy lợi và tiết kiệm nguồn nước.

Đợt 3 lấy nước sẽ bắt đầu thực hiện theo đúng kế hoạch, từ ngày 19 -  21/2 (3 ngày) và duy trì mực nước tại Trạm Thủy văn Sơn Tây từ 1,5m trở lên.

Đây là đợt lấy nước phục vụ phần diện tích gieo cấy muộn của thành phố Hà Nội (do trồng cây vụ Đông), dòng chảy sẽ được duy trì ở mức đảm bảo cho các trạm bơm dã chiến vận hành lấy nước./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục