Lào đánh giá cao những kinh nghiệm mà Đoàn chuyên gia y tế Việt Nam chia sẻ
Theo phóng viên TTXVN tại Viêng Chăn, để giúp Lào đối phó với đợt bùng phát dịch COVID-19 lần thứ 2, trong những ngày qua, Đoàn chuyên gia y tế của Việt Nam đã sát cánh cùng các y bác sĩ và người dân Lào tại tỉnh Champasak, trung tâm kinh tế khu vực Nam Lào để hỗ trợ nước bạn nhanh chóng kiểm soát dịch bệnh. Những chia sẻ, đóng góp và đề xuất của Đoàn được phía bạn đánh giá rất cao.
Trong các ngày từ 11-15/5, khi làm việc tại tỉnh Champasak, để tăng cường tính hiệu quả của công việc trên tinh thần giúp nước bạn nhiều nhất có thể, Đoàn đã chia thành 2 nhóm, một nhóm làm về dịch tễ, xét nghiệm và vệ sinh môi trường; một nhóm làm về bảo đảm bệnh viện an toàn phòng chống COVID-19 và năng lực quản lý, điều trị ca bệnh.
Đoàn đã đến thăm, khảo sát thực tế, chia sẻ kinh nghiệm và góp ý trực tiếp cho các lực lượng chống COVID của Lào tại làng có đông bệnh nhân mắc COVID-19, tại Trung tâm cách ly tập trung của tỉnh, đơn vị xét nghiệm, bệnh viện dã chiến và các bệnh viện ở tỉnh Champasak…
Đoàn cũng trực tiếp tham gia hội chẩn một số ca bệnh nặng với bác sĩ của các bệnh viện; tổ chức hội thảo chia sẻ kinh nghiệm phòng chống dịch; chẩn đoán điều trị và kiểm soát nhiễm khuẩn.
Tại buổi báo cáo tổng kết thời gian làm việc tại tỉnh Champasak với Bí thư, Tỉnh trưởng Vilayvong Butdakham ngày 15/5, Đoàn đã thẳng thắn chỉ ra 8 nguy cơ có thể khiến dịch bùng phát trở lại tại trung tâm kinh tế ở Nam Lào như nguy cơ nhập khẩu qua biên giới với Thái Lan và Campuchia;
Nguy cơ dịch xâm nhập từ các địa phương có dịch khác của Lào; Nguy cơ dịch bùng phát từ các ca bệnh cộng đồng chưa truy vết, lấy mẫu và cách ly đầy đủ; Nguy cơ lây nhiễm trong khu cách ly; Nguy cơ lây nhiễm từ người cách ly có thời gian ủ bệnh dài hơn 7 ngày; Nguy cơ lây nhiễm chéo trong các cơ sở điều trị;
Nguy cơ đến từ năng lực thu dung, quản lý điều trị chưa đủ đáp ứng khi dịch bùng phát và số lượng ca bệnh có tiến triển nặng tăng cao; Và nguy cơ từ việc năng lực xét nghiệm của tỉnh Champasak còn hạn chế.
Nhằm giúp tỉnh Champasak tăng cường độ an toàn trước khi lệnh phong tỏa kết thúc vào ngày 20/5 tới, Đoàn đã kiến nghị Bí thư, Chủ tịch tỉnh 5 vấn đề với từng đầu mục chi tiết về công tác giám sát dịch tễ;
Công tác xét nghiệm; Công tác bảo đảm vệ sinh môi trường phòng ngừa lây nhiễm trong cộng đồng; Công tác bảo đảm an toàn phòng chống COVID-19 trong các cơ sở khám chữa bệnh; Năng lực thu dung, quản lý điều trị ca bệnh.
Trao đổi với phóng viên TTXVN, Cục Phó Cục Vệ sinh và Khuyến khích sức khỏe, Bộ Y tế Lào, ông Panom Phongmany, đã đánh giá rất cao những bài học kinh nghiệm, cũng như các đề xuất, góp ý mà các chuyên gia Việt Nam đã chia sẻ với Lào trong những ngày vừa qua.
Ông Panom, Trưởng nhóm bác sĩ được Bộ Y tế Lào cử đi hỗ trợ Đoàn chuyên gia Việt Nam trong những ngày Đoàn làm việc tại Lào cho biết những ngày qua, ông nhận thấy các chuyên gia Việt Nam đã chỉ rất đúng, rất trúng những gì mà Lào vẫn đang lúng túng hay còn thiếu kinh nghiệm trong công tác phòng chống dịch COVID-19;
Từ công tác kiểm soát, phòng ngừa sự lây lan của dịch bệnh tại các trung tâm cách ly, việc giao cho chính quyền và nhân dân y tế bản trực tiếp theo dõi, tìm kiếm người tiếp xúc, công tác phòng hộ cho các y bác sĩ tại các bệnh viện, chuẩn bị cho trường hợp số bệnh nhân lớn, các ca bệnh nặng đông…
Hay đơn giản như cách sắp xếp thời gian làm việc để các y bác sĩ có thể đủ sức khỏe làm việc lâu dài… Theo ông, những bài học kinh nghiệm mà các chuyên gia Việt Nam chia sẻ là hết sức thiết thực, có hiệu quả cao và giúp cải thiện được nhiều vấn đề trong công tác phòng chống dịch tại tỉnh Champasak nói riêng và tại Lào nói chung.
Theo kế hoạch, từ ngày 16-20/5, Đoàn sẽ tiếp tục làm việc tại tỉnh Savannakhet, trung tâm kinh tế khu vực Trung Lào, để hỗ trợ nước bạn trong công tác phòng chống dịch COVID-19 trước khi về làm việc tại thủ đô Viêng Chăn./.
- Từ khóa :
- lào
- dịch covid-19 tại lào
- việt nam
- tập huấn
- chuyên gia y tế
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Lào, Philippines tiếp tục ghi nhận nhiều ca mắc mới COVID-19
17:22' - 12/05/2021
Tại Philippines, Bộ Y tế nước này cùng ngày thông báo ghi nhận 4.842 ca mắc mới COVID-19, nâng tổng số ca mắc được xác nhận ở quốc gia Đông Nam Á này lên 1.118.359 ca.
-
Kinh tế & Xã hội
Bệnh nhân COVID-19 người Việt đầu tiên tử vong tại Lào
09:22' - 09/05/2021
Sáng 9/5, Đại sứ quán Việt Nam và Thành hội Người Việt Nam tại thủ đô Viêng Chăn đã xác nhận một bệnh nhân COVID-19 là người Việt Nam tử vong sau một tuần điều trị.
-
Kinh tế Thế giới
Báo Lào đưa tin đậm nét về sự hỗ trợ của Việt Nam trong chống dịch COVID-19
13:03' - 06/05/2021
Báo chí Lào đã đưa tin đậm nét về sự hỗ trợ vô cùng quý báu của Chính phủ Việt Nam giúp Chính phủ Lào trong cuộc chiến chống lại sự bùng phát của đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Lào gia hạn phong tỏa đến hết ngày 20/5
07:45' - 05/05/2021
Chính phủ Lào đã quyết định kéo dài thời hạn phong tỏa đến ngày 20/5 để ngăn làn sóng dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Nga nêu quan điểm về cuộc gặp thượng đỉnh với Ukraine
06:30'
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov khẳng định Moskva không từ chối bất kỳ hình thức đối thoại nào liên quan đến giải pháp cho vấn đề Ukraine, dù là song phương hay ba bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Khẳng định vị thế trong cuộc đua khu vực
19:17' - 19/08/2025
Theo báo The Nation (Thái Lan), Việt Nam ngày càng khẳng định vị thế là một nền kinh tế đang lên của châu Á, với khả năng sớm vượt Thái Lan trên nhiều phương diện.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Thụy Sĩ: Việt Nam cần xây dựng trung tâm tài chính mang bản sắc riêng
08:26' - 19/08/2025
Xây dựng trung tâm tài chính đầu tiên cần hướng đến nâng cao khả năng cạnh tranh trong khu vực, sau đó mới hướng ra toàn cầu.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam – Bhutan: Hợp tác vì hòa bình, phát triển và bền vững
10:00' - 18/08/2025
Với sự phát triển mạnh mẽ của cả Việt Nam và Bhutan, hai nước có rất nhiều tiềm năng để đưa hợp tác ngày càng thiết thực, hiệu quả hơn nữa.
-
Ý kiến và Bình luận
Nga cần phương Tây đảm bảo an ninh cho cả Kiev và Moskva trong thỏa thuận hòa bình
09:16' - 18/08/2025
Moskva nhất trí cho rằng bất kỳ thỏa thuận hòa bình nào về vấn đề Ukraine trong tương lai đều phải bao gồm các bảo đảm an ninh cho Kiev, nhưng Moskva cũng cần những cam kết an ninh đáng tin cậy.
-
Ý kiến và Bình luận
Hành trình biến những điều không thể thành có thể
12:30' - 17/08/2025
Trong hành trình 80 năm giành độc lập và xây dựng đất nước, Việt Nam đã biến những điều không thể thành có thể khi luôn vượt qua mọi thời điểm khó khăn của đất nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là biểu tượng của hòa bình, đổi mới và kết nối
09:58' - 16/08/2025
Việt Nam vẫn là một nơi mà người từ nhiều nền văn hóa và lợi ích khác nhau có thể gặp gỡ, đối thoại với sự hỗ trợ của phía Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Ấn tượng Việt Nam: Từ tầm nhìn đến hiện thực
09:01' - 16/08/2025
Từ một nền kinh tế còn nhiều khó khăn sau chiến tranh, Việt Nam đã vươn lên trở thành một trong những quốc gia tăng trưởng năng động nhất khu vực.
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Malaysia ấn tượng với những cải cách của Việt Nam
16:16' - 15/08/2025
Trao đổi với phóng viên TTXVN tại Kuala Lumpur, chuyên gia Viện Nghiên cứu Penang của Malaysia, ông Enzo Sim Hong Jun đánh giá cao những cải cách và chính sách mà Việt Nam triển khai trong năm qua.