Lắp đặt các đoàn tàu tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên lên đường ray
Trước đó, rạng sáng 11/5, ba toa xe của đoàn tàu số 2 đã được vận chuyển an toàn từ cảng Khánh Hội (Quận 4) về depot Long Bình bằng xe siêu trường, siêu trọng, với quảng đường dài 26 km trong thời gian khoảng 3 tiếng.
Mỗi xe chở một toa tàu, đây là loại xe chuyên dụng gồm ô tô đầu kéo nối với cụm rơ-moóc thủy lực chuyên dụng 12 trục, 96 bánh, sức kéo 250 tấn.
Chiều cùng ngày, toa tàu đầu tiên của đoàn tàu số 2 được hai cần cẩu 450 tấn và 250 tấn bốc dỡ khỏi xe siêu trường, siêu trọng, đặt trực tiếp vào đường ray tạm dài khoảng 200m tại depot.Sau đó, các chuyên gia và kỹ sư tiến hành kiểm tra độ chuẩn xác giữa bánh xe và đường ray. Hai toa còn lại của đoàn tàu số 2 cũng sẽ được lắp đặt vào đường ray trong ngày 11/5.
Theo kế hoạch, khoảng 0 giờ ngày 13/5, các toa xe của đoàn tàu số 3 cũng sẽ được vận chuyển từ cảng Khánh Hội về depot Long Bình. Sau đó, nhà thầu sẽ lắp đặt đoàn tàu lên ray R1 mới được hoàn thành (song song với ray T1 của đoàn tàu số 2).
Việc nhập khẩu và vận chuyển thành công 3 đoàn tàu đầu tiên của tuyến metro Bến Thành – Suối Tiên được xem là bước đánh dấu chuyển giai đoạn của dự án, từ tập trung thi công xây lắp sang giai đoạn tiến hành thử nghiệm, vận hành.Ông Hoàng Mai Tùng, Kỹ sư điều phối của dự án metro số 1 (thuộc Ban Quản lý đường sắt đô thị Tp. Hồ Chí Minh) cho biết, việc hai đoàn tàu số 2 và số 3 được chuyển về lần này sẽ thúc đẩy tiến độ chạy thử nghiệm tại từng khu vực depot.
Hiện, tuyến metro 1 đã thi công kéo cáp trung thế 22kV tương đối hoàn chỉnh. Nhà thầu đang tiếp tục kéo cáp ở đoạn trên cao đối với cáp 6kV để cung cấp điện cho đoàn tàu.
Theo ông Hoàng Mai Tùng, dự kiến quý III và quý IV năm nay sẽ tiến hành thử nghiệm ở khu vực depot để tiến đến chạy thử ở đoạn đường ray trên cao.Tuy nhiên, điều này phải phụ thuộc vào kết quả thử nghiệm từng đoàn tàu với từng hệ thống và tình hình dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến phức tạp hiện nay.
Tính đến nay, đã có ba đoàn tàu (tổng cộng 9 toa xe) của tuyến metro số 1 đã được nhập khẩu về Việt Nam. Theo kế hoạch, các đoàn tàu này sẽ được vận hành thử nghiệm theo từng giai đoạn.Cụ thể, các đơn vị sẽ vận hành thử nghiệm trong depot, từ depot đến Bình Thái, từ depot đến Tân Cảng…
Cuối cùng, đoàn tàu sẽ vận hành thử nghiệm toàn tuyến cùng với việc thử nghiệm vận hành 11 hệ thống khác như hệ thống điện, hệ thống thông tin tín hiệu (điều khiển tàu), đường ray...
Tuyến metro số 1 có 17 đoàn tàu; trong đó, giai đoạn đầu là tàu loại 3 toa xe và sau này là loại 6 toa xe, đều sản xuất tại Nhật Bản. Mỗi tàu 3 toa ráp hoàn chỉnh dài 61,5 m, chở được 930 khách với tốc độ 110 km/h (đoạn trên cao) và 80 km/h (đoạn ngầm). Dự án tuyến metro số 1 có chiều dài 19,7 km với 14 nhà ga; trong đó, có 3 ga ngầm và 11 ga trên cao. Đến nay, dự án đạt tổng khối lượng là 84,44%; trong đó, gói thầu CP3 là mua sắm thiết bị cơ điện, đầu máy toa xe, đường ray và bảo dưỡng về thiết bị đạt 69,3%./.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thêm hai đoàn tàu tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên cập cảng Khánh Hội
12:08' - 10/05/2021
Sáng 10/5, hai đoàn tàu số 2 và số 3 của tuyến metro số 1 Bến Thành – Suối Tiên đã cập cảng Khánh Hội ở Quận 4, Tp. Hồ Chí Minh.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính làm việc với Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN
07:14'
Chiều 11/7, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có cuộc tiếp, làm việc với Đoàn doanh nghiệp của Hội đồng Kinh doanh Hoa Kỳ - ASEAN (USABC) đang thăm và làm việc tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Tăng quyền tự chủ cho đại học quốc gia
21:35' - 11/07/2025
Chính phủ vừa ban hành Nghị định số 201/2025/NĐ-CP ngày 11/7/2025 quy định chức năng, nhiệm vụ và quyền hạn của đại học quốc gia.
-
Kinh tế Việt Nam
Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư một số dự án quan trọng
21:22' - 11/07/2025
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký chứng thực một số Nghị quyết của Quốc hội về chủ trương đầu tư các dự án quan trọng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Tĩnh chỉ đạo kiểm tra nội dung TTXVN phản ánh liên quan đến vận tải hàng hóa qua Cửa khẩu Quốc tế Cầu Treo
21:03' - 11/07/2025
UBND tỉnh Hà Tĩnh có văn bản yêu cầu kiểm tra, xử lý đối với các nội dung phản ánh của Thông tấn xã Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Logistics xanh - Sức bật trong biến động và kết nối
19:26' - 11/07/2025
Việt Nam đang xây dựng nền tảng chính sách vững chắc nhằm thúc đẩy vận tải đa phương thức, chuyển dịch năng lượng xanh
-
Kinh tế Việt Nam
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Công Thương lần thứ I khai mạc ngày 15/7
18:42' - 11/07/2025
Đại hội đại biểu Đảng bộ Bộ Công Thương lần thứ I, nhiệm kỳ 2025 - 2030 dự kiến diễn ra từ ngày 15-16/7/2025 tại trụ sở Bộ Công Thương - 54 Hai Bà Trưng - Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư về tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả
18:28' - 11/07/2025
Thường trực Ban Bí thư Trần Cẩm Tú vừa ký ban hành Kết luận về tiếp tục xây dựng tổ chức, hoạt động của đơn vị hành chính 2 cấp bảo đảm thông suốt, hiệu quả.
-
Kinh tế Việt Nam
Nền tảng đưa thương mại Việt Nam - Pakistan phát triển bền vững
17:48' - 11/07/2025
Việt Nam đề nghị Pakistan tạo điều kiện hơn nữa cho doanh nghiệp Việt Nam tham gia các hoạt động xúc tiến thương mại tại Pakistan, đồng thời mời Pakistan tham dự các sự kiện lớn tại Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngăn gian lận thương mại từ tiêu chí xuất xứ hàng hóa Việt Nam
17:47' - 11/07/2025
Ngày 11/7, tại Hà Nội, Cục Xuất nhập khẩu (Bộ Công Thương) tổ chức Hội thảo trao đổi tiêu chí xác định xuất xứ Việt Nam đối với hàng hóa lưu thông trong nước.