Lập nhiều chốt kiểm soát dịch tả lợn châu Phi

21:23' - 07/03/2019
BNEWS Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, các địa phương trên cả nước đã thực hiện nhiều giải pháp cấp bách phòng chống loại dịch bệnh này.
Các địa phương tăng cường lập chốt kiểm dịch để hạn chế bệnh dịch tả lợn châu Phi lây ra diện rộng .Ảnh: Đinh Tuấn - TTXVN

Theo ông Quách Văn Tây, Chi cục Trưởng Chi cục Chăn nuôi Thú y tỉnh Sóc Trăng, nhằm kiểm soát dịch tả lợn châu Phi xâm nhập, ngành nông nghiệp tỉnh đã lập thêm 2 chốt kiểm dịch tạm thời trên tuyến đường Nam Sông Hậu và Quản lộ Phụng Hiệp, cùng với 4 chốt kiểm soát dịch trên Quốc lộ 1 để kiểm soát các phương tiện chở lợn vận chuyển 24/24 giờ đi qua tỉnh.
Chi cục Chăn nuôi Thú y cũng chủ động phối hợp liên ngành kiểm tra, kiểm soát vận chuyển sản phẩm thịt lợn ra vào tỉnh, tại các điểm giết mổ kiểm tra nguồn gốc lợn nhập và theo dõi tình hình dịch bệnh đầy đủ; đồng thời, tăng cường tuyên truyền cho người chăn nuôi hiểu rõ mức độ nguy hiểm của dịch tả lợn châu Phi, các chính sách hỗ trợ tiêu hủy bắt buộc theo quy định.
Hiện Sóc Trăng có đàn lợn trên 265.000 con, được nuôi tập trung ở hơn 80 trang trại chăn nuôi, còn lại nuôi hình thức nhỏ lẻ tại hộ gia đình. Do địa bàn phức tạp, sông nước, hệ thống đường bộ vận chuyển lưu thông nhiều nên việc quản lý, phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh có phần khó khăn.
Trước đó, Chủ tịch UBND tỉnh Sóc Trăng cũng đã chỉ đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn xây dựng các kế hoạch cụ thể nhằm phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh; tập trung một số biện pháp trọng tâm, như: thường xuyên kiểm tra, nhắc nhở, tiêu độc sát trùng tại các trang trại chăn nuôi và cơ sở giết mổ; kiểm tra hộ chăn nuôi nhỏ lẻ.
Đồng thời, tỉnh kiểm soát chặt chẽ tại các trang trại nuôi tập trung ở các huyện: Châu Thành, Kế Sách, Thạnh Trị và Mỹ Tú. Chi cục Thống kê, Chi cục Chăn nuôi Thú y phối hợp điều tra, thống kê cụ thể số lượng chăn nuôi cũng như kiểm tra nghiêm ngặt tại các cơ sở giết mổ số lượng nhập lợn vào địa bàn.
Trong khi đó, tại tỉnh Điện Biên, địa phương đầu tiên trên địa bàn tỉnh ghi nhận phát hiện dịch tả lợn châu Phi sau khi 4 mẫu xét nghiệm tại một số hộ dân chăn nuôi ở hai bản Bon A, Lóng Luông của xã Rạng Đông, huyện Tuần Giáo đều cho kết quả dương tính với virus dịch tả lợn châu Phi (ASF). Để ứng phó, dập dịch, chính quyền huyện Tuần Giáo đang tích cực khẩn trương triển khai nhiều biện pháp.
Ông Lò Văn Cương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên cho biết, ngay khi có kết quả xét nghiệm, chính quyền huyện Tuần Giáo đã triển khai khoanh vùng khu vực có lợn chết và phun tiêu độc khử trùng dập dịch; Tuyên truyền cho người dân nếu thấy lợn chết thì không được mua bán, vận chuyển mà phải lập tức tiêu hủy, không tổ chức giết mổ và tiêu thụ dưới bất kỳ hình thức nào.
Tại xã Rạng Đông, địa bàn có 4 mẫu xét nghiệm dương tính với ASF, cơ quan chức năng đã tổ chức tiêu hủy 8 con lợn chết, ốm bất thường. Ngoài ra, cơ quan chức năng cùng chính quyền địa phương đã khoanh vùng các khu vực chăn nuôi, thiết lập 2 chốt chặn cấp xã lưu thông sang đường Quốc lộ 6 tại Dung Dình và lưu thông sang xã Pú Nhung (huyện Điện Biên Đông), đi quốc lộ 279.

Tại các chốt chặn này, các phương tiện lưu thông ra vào đều phải thực hiện phun phòng tiêu độc khử trùng và đặc biệt nghiêm cấm các hành vi vận chuyển thịt lợn, lợn giống ra vào địa bàn dưới bất kỳ hình thức nào.
Theo ông Lò Văn Cương, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân huyện Tuần Giáo, tỉnh Điện Biên, ngay sau khi xảy ghi nhận dịch xuất hiện trên địa bàn, chính quyền huện Tuần Giáo đã báo cáo với UBND tỉnh Điện Biên; trong ngày 6/3, đại diện lãnh đạo UBND tỉnh, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Sở Y tế phối hợp với huyện Tuần Giáo đã đi kiểm tra và chỉ đạo các xã trên địa bàn tổ chức tuyên truyền cho người dân các biện pháp phòng chống, dập dịch, tránh để lây lan. Đồng thời tiến hành lấy 7 mẫu phẩm trên những con lợn ốm, chết tại các xã Mùn Chung và Ta Ma (huyện Tuần Giáo) để chuyển về Cục Thú y trung ương xét nghiệm.
Trong chiều 6/3, huyện Tuần Giáo đã tổ chức họp khẩn bàn một số biện pháp cấp bách phòng chống dịch. Ngoài nội dung cần thống kê toàn bộ đàn lợn trên địa bàn, báo cáo ngay những đàn lợn có hiện tượng chết, ốm và phải tiến hành tiêu hủy theo đúng quy trình, tuyệt đối không được giết mổ, thả rông theo phong tục, tập quán chăn nuôi. Nội dung cuộc họp cũng yêu cầu các địa phương phải thành lập ngay Ban chỉ đạo của xã và đội phản ứng nhanh để nếu có lợn chết, ốm phải tổ chức tiêu hủy.

Chính quyền huyện Tuần Giáo cho biết, toàn huyện hiện có hơn 64.000 con lợn. Tuy nhiên, số lợn chết do nghi mắc dịch tả lợn Châu Phi, địa phương vẫn chưa thống kê được con số cụ thể. Khi nào có số liệu cụ thể, UBND huyện sẽ báo cáo về UBND tỉnh Điện Biên.
Ông Lò Văn Cương, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuần Giáo cho biết, khó khăn trong phòng chống dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn là do phong tục tập quán của người dân vẫn giữ thói quen nuôi thả rông. Do vậy cần nâng cao nhận thức, tuyên truyền tới người dân phải nuôi nhốt đàn lợn vào chuồng trại chăn nuôi.

Chính quyền địa phương đã có văn bản văn bản chỉ đạo, yêu cầu các địa phương thực hiện nghiêm việc này. Đối với vấn đề hỗ trợ lợn chết cho người dân, chính quyền huyện Tuần Giáo cũng sẽ thực hiện nghiêm theo quy định của pháp luật, kinh phí hỗ trợ được trích từ nguồn ngân sách dự phòng của huyện.
Tại tỉnh Hải Dương, đến 17 giờ chiều 7/3 đã có 5 xã có ổ dịch tả lợn châu Phi; trong đó, huyện Kinh Môn có 3 xã là Hiến Thành, Minh Hòa, Hiệp Sơn. Huyện Tứ Kỳ có 2 xã là Đại Đồng và Đại Hợp. Các cơ quan chức năng cũng đã tiêu hủy 253 con lợn; trong đó có 233 con lợn thịt và 20 con lợn nái.
Ngay sau khi phát hiện virus tả lợn châu Phi, Chi cục Thú y tỉnh đã phối hợp với các địa phương tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn lợn bị bệnh. Cơ quan chuyên môn cũng hướng dẫn địa phương sử dụng hóa chất sát khuẩn cao như rắc vôi bột, phun dung dịch khử trùng Hansulap để tiêu độc khử trùng tại ổ dịch và khu vực xung quanh.
Tỉnh Hải Dương cũng yêu cầu các địa phương có dịch tạm dừng các hoạt động mua bán, vận chuyển gia súc cảm nhiễm với bệnh dịch tả lợn châu Phi và các sản phẩm của chúng ra, vào vùng dịch. Các cơ quan chức năng tiến hành công bố dịch, bao vây ổ dịch, lập các trạm, chốt kiểm dịch ở các trục đường giao thông chính ra vào địa phương.
Lãnh đạo tỉnh Hải Dương yêu cầu, lãnh đạo các địa phương và các cơ quan chức năng tăng cường kiểm tra, kiểm soát, phát hiện kịp thời và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển, buôn bán, giết mổ lợn, sản phẩm từ lợn nhập lậu, không rõ nguồn gốc, kể cả các sản phẩm từ lợn đã qua chế biến chín (thịt muối, hun khói, xúc xích,…) trên địa bàn quản lý; tập trung kiểm tra, giám sát tình hình dịch bệnh trên đàn lợn, giám sát phát hiện sớm lợn ốm, chết bất thường không rõ nguyên nhân hoặc có biểu hiện triệu chứng nghi ngờ mắc bệnh truyền nhiễm nguy hiểm.
Các cơ quan truyền thông trên địa bàn tăng cường tuyên truyền về bệnh dịch tả lợn châu Phi; người dân không mua bán lợn và các sản phẩm từ lợn không có nguồn gốc rõ ràng, chưa qua kiểm dịch thú y. Chi cục Thú y tỉnh phân công lãnh đạo và cán bộ kỹ thuật bám sát địa phương, tăng cường theo dõi, giám sát đàn lợn trên địa bàn tỉnh…/.

Xem thêm:

>>Thừa Thiên - Huế kiểm tra việc phòng chống dịch tả lợn châu Phi

>>Các tỉnh, thành cấp bách ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục