BNEWS Trước diễn biến phức tạp của dịch tả lợn châu Phi, các địa phương trên cả nước đã thực hiện nhiều giải pháp cấp bách phòng chống loại dịch bệnh này.
Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Thái Nguyên cho biết, kết quả mẫu xét nghiệm từ đàn lợn chết của một hộ gia đình ở xã Úc Kỳ, huyện Phú Bình dương tính với dịch tả lợn châu Phi. Đây là ổ địch đầu tiên được phát hiện trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Ngay sau khi nhận được thông tin dịch bệnh, ông Trần Quốc Tỏ, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên đã chỉ đạo các đơn vị chuyên môn triển khai khẩn cấp các giải pháp để dập dịch. UBND huyện Phú Bình đã tổ chức, thành lập các điểm chốt chặn tại khu vực ổ dịch và 2 điểm trên tỉnh lộ 266.Đồng thời, đề nghị các hộ chăn nuôi ký cam kết với chính quyền địa phương thực hiện “5 không”: Không giấu dịch; không mua bán, vận chuyển lợn bệnh, lợn chết; không giết mổ, tiêu thụ thịt lợn bệnh, lợn chết; không vứt lợn chết ra môi trường và không sử dụng thức ăn dư thừa chưa qua xử lý nhiệt.
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Thái Nguyên đã yêu cầu các sở, ban, ngành, địa phương, đơn vị căn cứ vào chức năng, nhiệm vụ được giao khẩn trương tập trung chỉ đạo dập dịch, có các giải pháp khoanh vùng, bao vây, kiểm soát dịch bệnh, tránh để lây lan. Đồng thời, tăng cường tuyên truyền để định hướng dư luận, tránh gây hoang mang trong nhân dân, ảnh hưởng đến tình hình tiêu thụ thịt lợn. Tại Yên Bái, UBND tỉnh đã có công điện số 01/CĐ-UBND ngày 02/3/2019 của Chủ tịch UBND tỉnh về việc tập trung triển khai các biện pháp cấp bách ngăn chặn dịch tả lợn châu Phi xâm nhiễm vào địa bàn tỉnh Yên Bái. Đồng thời, UBND tỉnh đã hỗ trợ trên 1 tỷ đồng mua 6 tấn thuốc sát trùng, bơm tiêm, kim tiêm, phích lạnh để phòng chống dịch bệnh. Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn tỉnh Yên Bái đã ra văn bản chỉ đạo các đơn vị chuyên môn trong ngành và yêu cầu các huyện, thị, thành phố trên địa bàn tỉnh hướng dẫn các đơn vị chăn nuôi, hộ gia đình tập trung vào nhiều biện pháp.Đó là, tăng cường chăm sóc, làm tốt công tác vệ sinh, khử trùng tiêu độc, khuyến khích và mở rộng các hình thức chăn nuôi lợn an toàn dịch bệnh; chủ động tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin phòng bệnh truyền nhiễm cho lợn tránh lây nhiễm chéo. Ngành nông nghiệp tỉnh cũng đã huy động toàn bộ lực lượng phối hợp với chính quyền địa phương triển khai khử trùng, tiêm vắc xin từ ngày 5/3 đến hết ngày 30/4.
Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái còn ra Quyết định số 17/QĐ-SNN ngày 4/3/2019 về việc thành lập tổ công tác hỗ trợ các huyện, thị xã, thành phố trên địa bàn tỉnh trong công tác phòng chống dịch bệnh động vật. Hiện tổ công tác này đã tiến hành xuống các địa phương để thực thi nhiệm vụ. Cùng với ngành nông nghiệp tỉnh, ngành giao thông vận tải Yên Bái yêu cầu các đơn vị kinh doanh vận tải phổ tập trung ngăn chặn, kịp thời phát hiện và xử lý nghiêm các trường hợp vận chuyển trái phép động vật, sản phẩm động vật vào địa bàn tỉnh; kiểm soát, giám sát các phương tiện giao thông đường bộ, đường thủy và khách du lịch từ các nước đã và đang có dịch bệnh mang thịt lợn, kể cả các sản phẩm thịt lợn đã qua chế biến chín đến địa bàn tỉnh, các phương tiện vận chuyển xuất phát từ vùng có dịch bệnh tả lợn châu Phi... Bà Nguyễn Thị Dung, Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Thiệu Hóa, tỉnh Thanh Hóa cho biết, trên địa bàn huyện đã xuất hiện ổ dịch tả lợn châu Phi tại thôn 1, xã Thiệu Phúc, huyện Thiệu Hóa (Thanh Hóa). Như vậy, Thiệu Hóa là địa phương thứ 2 sau huyện Yên Định xuất hiện dịch tả lợn châu Phi trên địa bàn tỉnh Thanh Hóa đến thời điểm hiện nay. UBND huyện Thiệu Hóa đã phối hợp với Chi cục Thú Y tỉnh phân công cán bộ thực hiện các biện pháp chống dịch tại xã Thiệu Phúc. Chi cục Thú y tỉnh đã cấp hỗ trợ hơn 800 lít hóa chất, 2 tấn vôi bột, 90 bộ quần áo bảo hộ, 5 máy phun hóa chất, tiêu độc khử trùng. Ngoài ra, UBND huyện Thiệu Hóa đã chủ động mua 2,7 tấn vôi bột, 700 lít hóa chất và 5 bình phun để thực hiện công tác chống dịch. Huyện đã thành lập 5 chốt kiểm dịch cấp huyện; trong đó, 3 chốt kiểm dịch tại xã Thiệu Phúc và chỉ đạo xã thành lập các chốt kiểm dịch tạm thời để tổ chức kiểm soát 24/24 giờ đối với lợn, sản phẩm từ lợn ra, vào địa bàn xã; nghiêm cấm việc kinh doanh, buôn bán, giết mổ lợn trên địa bàn xã Thiệu Phúc. Ngoài ra, huyện chỉ đạo 28 xã, thị trấn trên địa bàn thành lập chốt kiểm soát dịch và phun độc khử trùng 1 lần/ngày trong tuần đầu tiên phát hiện dịch và 3 lần/tuần đối với 2-3 tuần tiếp theo./.Xem thêm:
>>Kiểm tra việc dập dịch tả lợn Châu Phi ở Hòa Bình
>>Lào Cai họp khẩn phòng dịch tả lợn châu Phi
Tin liên quan
Tiêu hủy và cấp bách khống chế, dập dịch tả lợn Châu Phi tại huyện Lương Sơn
Hiện UBND xã Hợp Thanh, huyện Lương Sơn đã thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch, phân công nhiệm vụ cụ thể cho các thành viên và thực hiện các nội dung chống dịch theo kế hoạch của UBND huyện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamKhơi thông động lực để doanh nghiệp tư nhân phát triển trong không gian mới
Chủ tịch UBND tỉnh Gia Lai nhấn mạnh, trước hết cần thay đổi nhận thức của chính quyền các cấp, xem doanh nghiệp là thành viên của hệ sinh thái phát triển và là đối tác đồng hành của chính quyền.
-
Kinh tế Việt NamPhát huy vai trò của xuất bản trong phát triển công nghiệp văn hóa, văn hóa đọc
Sáng 15/7, tiếp tục chương trình Phiên họp thứ 4, Ủy ban Thường vụ Quốc hội cho ý kiến về dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Luật Xuất bản.
-
Kinh tế Việt NamPhó Bí thư Thường trực Đảng ủy Chính phủ: Giải quyết tốt điểm nghẽn trong khâu tổ chức thực hiện
Sáng 15/7, Đảng ủy Chính phủ tổ chức Hội nghị giao ban công tác 6 tháng đầu năm 2026 với các đảng ủy trực thuộc.
-
Kinh tế Việt NamPhó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng: Phát huy vai trò của ICISE trong kết nối khoa học quốc tế
Sáng 15/7, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng tiếp xã giao Giáo sư Trần Thanh Vân, Chủ tịch Hội Khoa học Gặp gỡ Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Quốc tế Khoa học và Giáo dục liên ngành (ICISE).
-
Kinh tế Việt NamDoanh nghiệp tăng về số lượng và quy mô vốn, nhưng sức bền còn yếu
Hỗ trợ về tài chính, thuế cho doanh nghiệp là cần thiết, nhưng yếu tố quyết định để doanh nghiệp phát triển khỏe mạnh, bền vững là cơ chế tiếp cận nguồn lực bình đẳng,..
-
Kinh tế Việt NamThủ tướng Lê Minh Hưng: Biến lợi thế cửa khẩu thành động lực tăng trưởng của Lạng Sơn
Thủ tướng Lê Minh Hưng yêu cầu Lạng Sơn thúc đẩy kinh tế cửa khẩu, logistics, đầu tư công và cải thiện môi trường kinh doanh nhằm đạt mục tiêu tăng trưởng GRDP từ 10% trở lên trong năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamBắc Ninh tạo nền tảng sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương
Ngày 15/7, tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Bắc Ninh, Kỳ họp thứ Sáu (kỳ họp thường lệ giữa năm), HĐND tỉnh Bắc Ninh khóa XX, nhiệm kỳ 2026 – 2031 chính thức khai mạc.
-
Kinh tế Việt NamĐề xuất lấy AI và đổi mới sáng tạo làm động lực tăng trưởng đến năm 2030
Hội thảo khoa học đề xuất đột phá thể chế, phát triển AI, kinh tế số và nguồn nhân lực chất lượng cao nhằm hiện thực hóa mục tiêu đưa Việt Nam trở thành nước có công nghiệp hiện đại.
-
Kinh tế Việt NamTăng tốc hoàn thành giải phóng mặt bằng cao tốc TP. Hồ Chí Minh - Mộc Bài
Tây Ninh yêu cầu hoàn tất giải phóng mặt bằng cao tốc TP.HCM – Mộc Bài trong quý III/2026, tạo điều kiện triển khai đồng bộ dự án BOT gần 19.700 tỷ đồng, tăng kết nối vùng và cửa khẩu Mộc Bài













