Lễ hội tuyết Sapporo "điêu đứng" vì nhiệt độ cao bất thường
Khi các mức nhiệt tăng ở nhiều nơi, giữa cuộc khủng hoảng tuyết đang âm thầm diễn ra, nhà tổ chức buộc phải thuê xe tải chở tuyết từ các thị trấn xa xôi tới để thực hiện những bức tượng điêu khắc bằng tuyết.
Quan chức địa phương phụ trách tổ chức lễ hội Yumato Sato cho biết tình trạng thiếu tuyết này chưa từng xảy ra, buộc ban tổ chức phải đưa tuyết từ các nơi khác tới.
Một vấn đề lớn nữa là ban tổ chức hiện đang thiếu tuyết tinh khiết, vốn là nguyên liệu hoàn hảo cho việc điêu khắc tuyết vì tuyết sạch sẽ giúp cấu trúc điêu khắc bền vững hơn.
Lực lượng Dân phòng Sapporo cũng gặp nhiều khó khăn khi phải dựng các khối cấu trúc điêu khắc có thể cao tới 15m. Theo lực lượng này, nhiệt độ ấm kỷ lục khiến họ không có đủ tuyết trong khi các bức tượng dễ tan chảy hơn.
Một trong những điểm thu hút khác của lễ hội tuyết Sapporo năm nay là đường trượt tuyết dài 100m và cao 10m, cũng đã phải điều chỉnh giảm kích thước vì thiếu tuyết.
Lượng tuyết rơi thấp kỷ lục trong năm tại Nhật Bản cũng đã khiến các khu du lịch trượt tuyết phải đóng cửa nhiều đường trượt tuyết. Theo mạng Weathernews, 25% trên tổng số 400 khu du lịch trượt tuyết được khảo sát đã không thể hoạt động.
Cơ quan Khí tượng thủy văn Nhật Bản cho biết lượng tuyết rơi ở Sapporo đã giảm hơn một nửa so với mức trung bình hằng năm.
Các mức nhiệt cao đã khiến tuyết bắt đầu tan từ giữa tháng 12 và dự báo nhiệt độ sẽ tiếp tục cao hơn trung bình hằng năm.
Lễ hội tuyết Sapporo đã được tổ chức suốt 70 năm qua, vào những tuần đầu tiên của tháng 2 và là một sự kiện thu hút khách du lịch bậc nhất ở Nhật Bản.
Năm 2019, sự kiện này thu hút 2,7 triệu lượt khách tham quan. Lễ hội năm nay dự kiến kéo dài tới ngày 11/2.
Các nhà tổ chức hy vọng có thể tiếp tục tổ chức sự kiện này trong tương lai dù liên tục có những cảnh báo về tình trạng thời tiết ấm lên./.
- Từ khóa :
- lễ hội tuyết Sapporo
- Sapporo
- nhật bản
Tin liên quan
-
Đời sống
Gợi ý một số lời chúc Valentine dành cho nửa kia của đấng mày râu
07:03' - 10/02/2020
Sắp đến ngày Valentine (14/2), bạn đã chuẩn bị những gì để dành tặng cho người bạn đời. Sau đây là một số lời chúc Valentine dành tặng cho những người thương yêu.
-
Đời sống
Hát xẩm - loại hình diễn xướng dân gian độc đáo
19:34' - 08/02/2020
Trong dòng chảy âm nhạc dân gian Việt Nam, nghệ thuật hát xẩm đóng một vai trò quan trọng, góp phần định hình bản sắc văn hóa dân tộc.
-
Đời sống
Xu hướng làm việc trực tuyến ở nhà trong mùa dịch do virus Corona
15:47' - 06/02/2020
Trong bối cảnh dịch viêm đường hô hấp do virus Corona mới lây lan với tốc độ nhanh, thành phố Bắc Kinh đã ban hành chỉ thị khuyến khích nhân viên làm việc tại nhà.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Hà Nội dứt điểm dẹp bỏ chợ “tạm”, chợ “cóc”
09:19'
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền đã có chỉ đạo các sở, ngành liên quan và UBND các xã, phường xử lý dứt điểm các chợ “cóc”, chợ “tạm”.
-
Đời sống
Hàn Quốc nâng mức cảnh báo đi lại tới Campuchia vì lo ngại lừa đảo việc làm
07:51'
Theo Bộ Ngoại giao Hàn Quốc, ngày 16/9, nước này đã nâng mức cảnh báo đi lại đặc biệt đối với một số khu vực ở Campuchia do lo ngại về tình trạng gia tăng các vụ lừa đảo việc làm và giam giữ.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 17/9
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 17/9 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 17/9, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 9, chuyển đổi lịch âm - dương 2025.
-
Đời sống
Hàn Quốc cảnh báo vi khuẩn “ăn thịt người” Vibrio vulnificus, 8 ca tử vong
16:57' - 16/09/2025
KDCA cho biết Hàn Quốc ghi nhận 19 ca nhiễm Vibrio vulnificus từ đầu năm, 8 người tử vong. Cơ quan y tế khuyến cáo người dân không ăn hải sản sống và tránh tiếp xúc nước biển khi có vết thương.
-
Đời sống
Làm vườn – “Chìa khóa” sức khỏe tinh thần cho người cao tuổi Australia
14:38' - 16/09/2025
Một nghiên cứu mới của Đại học Swinburne, Australia, cho thấy 94% số người trên 50 tuổi ở nước này coi việc có không gian làm vườn tại nhà là vô cùng quan trọng.
-
Đời sống
Pháp: Mô hình tắm sông “nở rộ” hậu Olympic Paris 2024
14:38' - 16/09/2025
Mùa Hè 2025 đánh dấu sự trở lại ngoạn mục của hoạt động tắm sông tại khu vực thủ đô Paris (Pháp).
-
Đời sống
Vụ cháy làm 4 người trong một gia đình tử vong: Khuyến cáo nên trang bị hệ thống cảnh báo cháy sớm
14:11' - 16/09/2025
Như phóng viên TTXVN đã đưa, khoảng 4 giờ 30 phút ngày 16/9, một vụ cháy nghiêm trọng xảy ra tại ngôi nhà ở thôn Văn Giáp, xã Thường Tín, thành phố Hà Nội.
-
Đời sống
Cháy nhà xưởng gần khu dân cư và trường mầm non ở Thành phố Hồ Chí Minh
12:42' - 16/09/2025
Trưa 16/9, lực lượng Cảnh sát phòng cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, Công an TPHCM đang khẩn trương khống chế vụ hỏa hoạn xảy ra tại một khu nhà xưởng trên đường Thuận Giao 25, phường Thuận Giao.
-
Đời sống
Vé máy bay giá rẻ Hà Nội – Đà Nẵng khứ hồi tháng 10
10:22' - 16/09/2025
Giá vé máy bay chặng Hà Nội - Đà Nẵng và ngược lại trong tháng 10/2025 giảm nhẹ so với tháng trước đó.

Một chú gấu Hokkaido cùng những người bạn nhỏ tại lễ hội năm 2019. Ảnh: Thành Hữu – pv TTVN tại Nhật Bản
Du khách tại Lễ hội tuyết Sapporo, Nhật Bản, ngày 4/2/2020. Ảnh: Kyodo/ TTXVN