Lễ trao giải Báo chí Quốc gia lần thứ XIV sẽ diễn ra vào tối 21/6

20:36' - 15/06/2020
BNEWS Chiều 15/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIV, năm 2019.

Chiều 15/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức họp báo thông tin về Giải báo chí Quốc gia lần thứ XIV, năm 2019; ký kết bản ghi nhớ hợp tác chiến lược giữa Bảo tàng Báo chí Việt Nam với hai cơ sở đào tạo báo chí lớn.

Giải Báo chí Quốc gia ngày càng thu hút đông đảo hội viên tham gia

Lễ tổng kết, trao giải Báo chí Quốc gia năm 2019 sẽ diễn ra vào lúc 20 giờ ngày 21/6 tại Nhà hát lớn Hà Nội. 103 tác phẩm xuất sắc nhất sẽ được vinh danh, trong đó có 9 giải A, 21 giải B, 41 giải C, 32 giải Khuyến khích.

Phát biểu tại cuộc họp báo, ông Hồ Quang Lợi, Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, Phó Chủ tịch Thường trực Hội đồng Giải báo chí Quốc Gia năm 2019 cho biết: Hội đồng Chung khảo Giải Báo chí Quốc gia năm nay đã chấm 140 tác phẩm thuộc 11 loại giải báo chí, được lựa chọn từ 1.602 tác phẩm đủ điều kiện tham gia vòng sơ khảo.

Tham dự Giải năm nay có hơn 110 đơn vị cấp hội và 230 cộng tác viên, tham dự 11 loại giải. Trong đó, có 52 đơn vị Liên chi hội và Chi hội trực thuộc; 59/63 Hội nhà báo tỉnh, thành phố tham dự. Điều này cho thấy các cấp Hội và hội viên trong cả nước đã ngày càng thật sự quan tâm đến giải.

Theo đó, các tác phẩm tham dự Giải phản ánh kịp thời, đậm nét các sự kiện chính trị lớn của đất nước trong năm 2019.

Nhìn chung, các tác phẩm được chọn vào chung khảo là những tác phẩm tiêu biểu về nội dung, hình thức, có tính định hướng dư luận xã hội.

Nhiều tác phẩm đã cho thấy hiệu ứng tác động xã hội tốt, được các cơ quan chức năng tiếp thu, giải quyết, dư luận xã hội đánh giá cao về vai trò phát hiện, phản biện, đấu tranh, phê phán cũng như biểu dương, xây dựng của báo chí.

Tuy nhiên, cũng chưa có nhiều tác phẩm thật sự xuất sắc, nổi trội. Quá trình chấm chung khảo được thực hiện đúng Điều lệ Giải và quy chế làm việc, thể thức bỏ phiếu của Hội đồng Giải.

Chưa có tác phẩm thật sự nổi trội để trao giải Đặc biệt

Theo Phó Chủ tịch Thường trực Hội Nhà báo Việt Nam, 14 năm qua, trong số các tác phẩm đoạt giải chưa có tác phẩm nào thật sự nổi trội để trao giải Đặc biệt.

Những tác phẩm muốn đoạt được giải Đặc biệt của Giải Báo chí quốc gia theo ông Hồ Quang Lợi cần đạt được những tiêu chí: Phải có tính phát hiện; truyền tỏa được những thông điệp quan trọng ra cuộc sống. Đồng thời, tác phẩm đó phải đạt nội dung tốt, đạt các yêu cầu về hình thức thể hiện.

Tác phẩm còn phải khẳng định, tôn vinh cái tốt; có tính chiến đấu cao trong việc phê phán những yếu tố tiêu cực.

Một tác phẩm báo chí để trở thành giải đặc biệt phải có độ lan tỏa mạnh mẽ trong toàn xã hội, để không chỉ các nhà báo thừa nhận đó là tác phẩm hay, có đóng góp vào trong đời sống, còn để công chúng thừa nhận đây là tác phẩm tốt, có ảnh hưởng tích cực, nhằm bảo vệ những giá trị tốt đẹp, chống lại những yếu tố không tốt, cản trở, xấu, hại trong xã hội - ông Hồ Quang Lợi nhấn mạnh.

Phối hợp trong việc đào tạo và thực tiễn nghiệp vụ báo chí

Cũng trong chiều 15/6, Bảo tàng Báo chí Việt Nam và hai cơ sở đào tạo báo chí lớn là Viện đào tạo Báo chí và Truyền thông (Đại học Khoa học, Xã hội và Nhân văn), Học viện Báo chí và Tuyên truyền đã ký kết Bản ghi nhớ thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm phối hợp trong việc đào tạo, trao đổi học thuật cũng như thực tiễn hoạt động nghiệp vụ báo chí, hỗ trợ lẫn nhau về giảng dạy, nghiên cứu, xây dựng và phát triển các chương trình hợp tác khác.

Xuất phát từ ý tưởng tâm huyết giữ gìn, tôn vinh và phát huy mạnh mẽ truyền thống tốt đẹp của các thế hệ người làm báo Việt Nam, Hội Nhà báo Việt Nam đã hoàn thiện Đề án xây dựng Bảo tàng Báo chí Việt Nam.

Căn cứ vào đề nghị của Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch, Bảo tàng Báo chí Việt Nam đã được Thủ tướng Chính phủ xác định là "bảo tàng chuyên ngành do Hội Nhà báo Việt Nam quản lý" và "bổ sung vào quy hoạch tổng thể hệ thống bảo tàng Việt Nam đến năm 2020".

Ngày 28/7/2017, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 1118/QĐ-TTg thành lập Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Lễ công bố Quyết định và ra mắt Bảo tàng đã được tổ chức trọng thể ngày 16/8/2017.

Ngày 19/6/2020, Hội Nhà báo Việt Nam sẽ tổ chức khai trương trưng bày Bảo tàng Báo chí Việt Nam. Sau lễ khai trương hệ thống trưng bày thường xuyên, Bảo tàng sẽ chính thức đón khách tham quan./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục