Lễ trao giải Nobel năm 2020 sẽ tổ chức trực tuyến
Theo truyền thống, các giải thưởng Nobel sẽ được trao vào ngày 10/12 hằng năm để kỷ niệm ngày mất của người sáng lập giải thưởng này - nhà khoa học và nhà từ thiện người Thụy Điển Alfred Nobel (năm 1896).
Do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, lễ trao giải Nobel 2020 không có những bữa tiệc xa hoa với sự tham dự của các thành viên Hoàng gia Thụy Điển và Na Uy như mọi năm.Thay vào đó, các chủ nhân giải thưởng sẽ được tôn vinh theo một cách đơn giản hơn, qua hình thức trực tuyến.
Giám đốc Viện Nobel - ông Olav Njolstad chia sẻ: "Năm nay thật khó khăn đối với chúng tôi, cũng như đối với nhiều người khác. Thật đáng tiếc khi những người nhận giải không thể tận hưởng không khí đặc biệt của buổi lễ, nhưng chúng tôi không thể làm gì khác trong tình cảnh này".
Đại dịch COVID-19 buộc giới chức Nobel phải giảm tối đa quy mô các hoạt động trao giải truyền thống, cả ở thủ đô Oslo của Na Uy - nơi trao giải Nobel Hòa bình, và ở Stockholm, thủ đô của Thụy Điển - nơi tổ chức lễ trao giải cho các hạng mục Y học, Vật lý, Hóa học, Văn học và Kinh tế.
Lễ trao giải tại Oslo vốn nổi tiếng với việc bài trí hoa tươi vô cùng ấn tượng tại Tòa thị chính, những bài phát biểu ấn tượng của những người đoạt giải và bữa tiệc chúc mừng có sự tham dự của Hoàng gia Na Uy và các vị khách mời đặc biệt.
Năm nay buổi lễ đươc tổ chức đơn giản qua mạng internet nhằm tuân thủ các lệnh hạn chế xã hội để phòng dịch COVID-19.
Bà Reiss-Andersen với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Nobel sẽ đại diện ủy ban, gồm 5 thành viên, tham gia lễ trao giải trực tuyến từ Viện Nobel ở Oslo.
Giải Nobel Hòa bình 2020 được trao cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) - cơ quan trực thuộc Liên hợp quốc.
Ông David Beasley, Giám đốc điều hành WFP sẽ nhận Huy chương Nobel và giấy chứng nhận trong buổi lễ được tổ chức tại trụ sở của cơ quan này ở Rome (Italy) và được truyền hình trực tuyến lúc 1 giờ chiều giờ địa phương (tức 19h00 giờ Việt Nam).
Trong khi đó ở Stockholm, các sự kiện xa hoa nhân dịp này cũng buộc phải hủy bỏ. Thay vào đó, các sự kiện chủ yếu được ghi hình trước để phát trực tuyến trong ngày 10/12.Văn sĩ Mỹ Louise Gluck đã nhận giải Nobel Văn học trong sự kiện trao giải tại nhà riêng của bà ở Massachusetts ngày 6/12. Trong những ngày tiếp đó, các sự kiện trao giải cho các hạng mục khác cũng tuần tự diễn ra theo cách này.
Một buổi lễ chính thức sẽ được tổ chức tại Tòa thị chính ở thủ đô Stockholm trong ngày 10/12. Sự kiện này sẽ không có khán giả và được phát trực tuyến trên các nền tảng Internet.
Người đứng đầu Quỹ Nobel và các thành viên thuộc các ủy ban giải thưởng khác sẽ có những bài phát biểu, xen kẽ với những vở nhạc kịch và các tiết mục giải trí được ghi hình từ trước đó.
Trong buổi lễ cũng sẽ phát các đoạn video chiếu cảnh trao huy chương và giấy chứng nhận cho các chủ nhân giải Nobel 2020.
Đây là lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, lễ trao giải tại Stockholm - trong đó bao gồm dạ tiệc có sự tham dự của Hoàng tộc Thụy Điển – bị hủy bỏ.
Dù buộc phải thu hẹp tối đa quy mô tổ chức, nhưng Giám đốc Viện Nobel - ông Olav Njolstad Njolstad cho rằng tổ chức trực tuyến lễ trao giải cũng có điểm tích cực. Ông cho biết: "Có thể số lượng khán giả theo dõi lễ trao giải sẽ tăng so với bình thường vì chúng tôi đã nỗ lực tổ chức trực tuyến sự kiện này".
Các hoạt động trao giải Nobel 2020 sẽ được truyền phát trên mạng xã hội Facebook của WFP, YouTube và trang web giải Nobel cũng như nhiều trang web khác./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Nobel 2020: Khép lại một mùa giải thành công
20:11' - 12/10/2020
Nobel Kinh tế là giải thưởng thứ 6 và cũng là giải thưởng cuối cùng, khép lại mủa giải Nobel 2020.
-
Kinh tế & Xã hội
Nhà văn Louise Gluck đoạt giải Nobel Văn học năm 2020
18:37' - 08/10/2020
Chiều 8/10 (giờ Việt Nam), Viện Hàn lâm Thụy Điển đã xướng tên nữ nhà thơ Louise Gluck, người Mỹ, là chủ nhân của giải thưởng Nobel Văn học năm 2020.
-
Kinh tế & Xã hội
Giải Nobel Hóa học tôn vinh nghiên cứu về công nghệ chỉnh sửa gene
18:12' - 07/10/2020
Năm 2012, bà Jennifer Anne Doudna cùng với bà Emmanuelle Charpentier là những người đầu tiên đề xuất rằng CRISPR-Cas9 có thể được sử dụng để chỉnh sửa lập trình được cho bộ gene.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Dầu cọ thắng thế trong thỏa thuận Mỹ-Indonesia
05:30'
Trong vòng đàm phán mới nhất, Mỹ đã đồng ý cho phép dầu cọ của Indonesia nhập khẩu vào thị trường nước này mà không phải chịu thuế.
-
Kinh tế Thế giới
Đồng euro mạnh làm gia tăng sức ép đối với xuất khẩu của Đức
12:10' - 27/12/2025
Các hiệp hội kinh tế Đức cảnh báo đà tăng giá mạnh của đồng euro trong năm 2025 đang và sẽ tiếp tục gây sức ép đáng kể lên các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Năm động lực tăng trưởng cho kinh tế Mỹ 2026
06:30' - 27/12/2025
Bất chấp biến động năm 2025, kinh tế Mỹ bước vào năm 2026 với nhiều động lực từ tiêu dùng, đầu tư, lãi suất và năng lượng, song vẫn đối mặt rủi ro lạm phát và nợ công gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia
21:38' - 26/12/2025
Trong một động thái chiến lược nhằm tái định hình mô hình tăng trưởng dựa trên công nghệ, Trung Quốc ngày 26/12 đã chính thức ra mắt quỹ định hướng đầu tư mạo hiểm quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các xu hướng lớn đang chờ đợi Đông Nam Á và những cơ hội cho Việt Nam
21:37' - 26/12/2025
Năm 2026, kinh tế Đông Nam Á đối mặt nhiều bất định từ thương mại, thuế quan, song FDI, nhu cầu nội địa và công nghệ cao mở ra cơ hội mới, trong đó Việt Nam được đánh giá là điểm sáng.
-
Kinh tế Thế giới
Quy mô công nghiệp AI của Trung Quốc vượt 1.000 tỷ NDT
21:36' - 26/12/2025
Trong năm 2025, ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc đạt quy mô hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 142 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới
17:19' - 26/12/2025
Sáng 26/12, Trung Quốc đã đưa vào vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới, chính thức nâng tổng chiều dài khai thác toàn quốc lên hơn 50.000 km.
-
Kinh tế Thế giới
Nối lại nỗ lực tìm kiếm máy bay MH370 mất tích cách đây hơn 1 thập kỷ
16:40' - 26/12/2025
Ngày 26/12, công ty nghiên cứu Ocean Infinity của Mỹ thông báo đang nối lại hoạt động tìm kiếm xác máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích vào năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu 2026: Từ "bức tường thuế quan" đến loạt thách thức mới
16:38' - 26/12/2025
Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dựng “bức tường thuế quan” quanh nền kinh tế lớn nhất thế giới, thương mại hàng hóa toàn cầu trong năm 2025 nhìn chung vẫn duy trì được khả năng chống chịu.

Chân dung hai nhà kinh tế người Mỹ (trên màn hình) Paul. R.Milgrom (trái) và Robert B.Winson đoạt giải Nobel Kinh tế 2020 trong cuộc họp báo công bố giải Nobel ở Stockholm, Thụy Điển ngày 12/10/2020. Ảnh: AFP/TTXVN