Lễ trao giải Nobel năm 2020 sẽ tổ chức trực tuyến

17:51' - 10/12/2020
BNEWS Do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, lễ trao giải Nobel năm 2020 sẽ được tôn vinh theo cách đơn giản hơn, không có các bữa tiệc xa hoa và qua hình thức trực tuyến.

 

 

Theo truyền thống, các giải thưởng Nobel sẽ được trao vào ngày 10/12 hằng năm để kỷ niệm ngày mất của người sáng lập giải thưởng này - nhà khoa học và nhà từ thiện người Thụy Điển Alfred Nobel (năm 1896).
Do ảnh hưởng của đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19, lễ trao giải Nobel 2020 không có những bữa tiệc xa hoa với sự tham dự của các thành viên Hoàng gia Thụy Điển và Na Uy như mọi năm.

Thay vào đó, các chủ nhân giải thưởng sẽ được tôn vinh theo một cách đơn giản hơn, qua hình thức trực tuyến.

Giám đốc Viện Nobel - ông Olav Njolstad chia sẻ: "Năm nay thật khó khăn đối với chúng tôi, cũng như đối với nhiều người khác. Thật đáng tiếc khi những người nhận giải không thể tận hưởng không khí đặc biệt của buổi lễ, nhưng chúng tôi không thể làm gì khác trong tình cảnh này".

Đại dịch COVID-19 buộc giới chức Nobel phải giảm tối đa quy mô các hoạt động trao giải truyền thống, cả ở thủ đô Oslo của Na Uy - nơi trao giải Nobel Hòa bình, và ở Stockholm, thủ đô của Thụy Điển - nơi tổ chức lễ trao giải cho các hạng mục Y học, Vật lý, Hóa học, Văn học và Kinh tế.

Lễ trao giải tại Oslo vốn nổi tiếng với việc bài trí hoa tươi vô cùng ấn tượng tại Tòa thị chính, những bài phát biểu ấn tượng của những người đoạt giải và bữa tiệc chúc mừng có sự tham dự của Hoàng gia Na Uy và các vị khách mời đặc biệt.

Năm nay buổi lễ đươc tổ chức đơn giản qua mạng internet nhằm tuân thủ các lệnh hạn chế xã hội để phòng dịch COVID-19.

Bà Reiss-Andersen với tư cách là Chủ tịch Ủy ban Nobel sẽ đại diện ủy ban, gồm 5 thành viên, tham gia lễ trao giải trực tuyến từ Viện Nobel ở Oslo.

Giải Nobel Hòa bình 2020 được trao cho Chương trình Lương thực Thế giới (WFP) - cơ quan trực thuộc Liên hợp quốc.

Ông David Beasley, Giám đốc điều hành WFP sẽ nhận Huy chương Nobel và giấy chứng nhận trong buổi lễ được tổ chức tại trụ sở của cơ quan này ở Rome (Italy) và được truyền hình trực tuyến lúc 1 giờ chiều giờ địa phương (tức 19h00 giờ Việt Nam).
Trong khi đó ở Stockholm, các sự kiện xa hoa nhân dịp này cũng buộc phải hủy bỏ. Thay vào đó, các sự kiện chủ yếu được ghi hình trước để phát trực tuyến trong ngày 10/12.

Văn sĩ Mỹ Louise Gluck đã nhận giải Nobel Văn học trong sự kiện trao giải tại nhà riêng của bà ở Massachusetts ngày 6/12. Trong những ngày tiếp đó, các sự kiện trao giải cho các hạng mục khác cũng tuần tự diễn ra theo cách này.

Một buổi lễ chính thức sẽ được tổ chức tại Tòa thị chính ở thủ đô Stockholm trong ngày 10/12. Sự kiện này sẽ không có khán giả và được phát trực tuyến trên các nền tảng Internet.

Người đứng đầu Quỹ Nobel và các thành viên thuộc các ủy ban giải thưởng khác sẽ có những bài phát biểu, xen kẽ với những vở nhạc kịch và các tiết mục giải trí được ghi hình từ trước đó.

Trong buổi lễ cũng sẽ phát các đoạn video chiếu cảnh trao huy chương và giấy chứng nhận cho các chủ nhân giải Nobel 2020.

Đây là lần đầu tiên kể từ sau Chiến tranh Thế giới lần thứ hai, lễ trao giải tại Stockholm - trong đó bao gồm dạ tiệc có sự tham dự của Hoàng tộc Thụy Điển – bị hủy bỏ.

Dù buộc phải thu hẹp tối đa quy mô tổ chức, nhưng Giám đốc Viện Nobel - ông Olav Njolstad Njolstad cho rằng tổ chức trực tuyến lễ trao giải cũng có điểm tích cực. Ông cho biết: "Có thể số lượng khán giả theo dõi lễ trao giải sẽ tăng so với bình thường vì chúng tôi đã nỗ lực tổ chức trực tuyến sự kiện này".

Các hoạt động trao giải Nobel 2020 sẽ được truyền phát trên mạng xã hội Facebook của WFP, YouTube và trang web giải Nobel cũng như nhiều trang web khác./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục