1. >

Lén lút trồng cây, xây nhà tạm trên đất dự án cao tốc Bắc - Nam

Facebook Share

BNEWS.VN Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam qua địa bàn tỉnh Bình Thuận hiện đang được khẩn trương giải phóng mặt bằng, thực hiện đền bù cho người dân có đất bị ảnh hưởng trong vùng dự án.

Lén lút trồng cây, xây nhà tạm trên đất dự án cao tốc Bắc - Nam

 Căn nhà tạm được một hộ dân xã Bình Tân xây dựng trên đất dự án. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Tuy nhiên, tại huyện Bắc Bình xuất hiện tình trạng một số hộ dân lén lút trồng cây, xây nhà tạm trên đất dự án nhằm trục lợi. Điều này gây nhiều khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng của dự án qua địa bàn tỉnh.

Tại xã Bình Tân, huyện Bắc Bình, dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đi qua có chiều dài 5,2 km và tổng diện tích thu hồi 34 ha.

Tại nhiều vị trí thuộc phạm vi dự án cao tốc đi qua, các loại cây như xoài, sả, chuối, mít… được người dân trồng đan xen với mật độ dày đặc; trong đó, nhiều diện tích được trồng mới trong năm 2018-2019. Không chỉ trồng cây, nhiều hộ còn đào ao, dựng chòi tạm, thậm chí là xây nhà, xây bể chứa nước…

Ông Huỳnh Quang Tình, Chủ tịch UBND xã Bình Tân, huyện Bắc Bình cho biết, xã Bình Tân có 63 hộ dân có đất nằm trong phạm vi dự án đường cao tốc.

Nhiều diện tích cây ăn trái được người dân xã Bình Tân trồng đan xen với mật độ dày đặc trên đất dự án. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Qua kiểm tra có 43 hộ dân vi phạm trồng cây, xây dựng với diện tích hơn 20 ha. Ngay khi khởi động dự án, địa phương đã thông tin, tuyên truyền đến toàn thể nhân dân. Tuy nhiên, nhiều hộ vẫn cố tình vi phạm để trục lợi từ chính sách bồi thường, hỗ trợ của nhà nước.

Không chỉ xã Bình Tân, các xã Sông Bình, Phan Hòa, Hải Ninh, Sông Lũy thuộc huyện Bắc Bình cũng xảy ra tình trạng trồng cây, xây dựng trái quy định. Theo báo cáo của UBND huyện Bắc Bình, có 5/7 xã với tổng số 61 hộ dân vi phạm.

 Các hộ dân trồng cây, đào ao, xây dựng chòi tạm trên đất dự án tại xã Bình Tân, huyện Bắc Bình nhằm trục lợi. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Các hành vi vi phạm khu vực giải phóng mặt bằng đường cao tốc chủ yếu là: trồng cây, xây tường rào, xây dựng chòi tạm… UBND các xã cũng đã kiểm tra xử phạt một số hộ dân trồng cây, xây dựng trái phép trong phạm vi giải phóng mặt bằng.

Bên cạnh đó, cấp ủy, chính quyền, mặt trận, đoàn thể cũng đã đến từng hộ để giải thích, vận động, nhưng những hộ dân này vẫn kiên quyết yêu cầu đền bù theo hiện trạng cây trồng.

Ông Mai Văn Vụ, Phó Chủ tịch UBND huyện Bắc Bình cho biết, nhiều hộ dân trên địa bàn khi nghe tin đã trồng cây đón đầu dự án đường cao tốc từ đầu năm 2018. UBND huyện Bắc Bình đã tăng cường tuyên truyền, vận động nhưng tình trạng ngày càng diễn biến phức tạp, phát sinh thêm nhiều hộ trồng cây và xây dựng công trình trên phạm vi dự án để lợi dụng chính sách bồi thường, hỗ trợ của nhà nước.

Bể chứa nước được hộ dân xây dựng tạm bợ trên đất dự án tại xã Bình Tân, huyện Bắc Bình. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Đối với các trường hợp trồng cây, UBND huyện chỉ đạo các xã lập biên bản cụ thể số lượng, thời gian, mật độ trồng để có phương án bồi thường hợp lý. Đối với trường hợp xây dựng trái phép sau ngày 1/7/2014 sẽ không bồi thường theo quy định.

UBND huyện cũng khuyến cáo nhân dân không tiếp tục trồng cây, xây dựng trái phép sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lợi ích và đời sống; đồng thời, chỉ đạo các xã tăng cường quản lý đất đai và hiện trạng phạm vi giải phóng mặt bằng để phát hiện, ngăn chặn kịp thời.

 Cán bộ xã Bình Tân kiểm tra biên bản vi phạm trồng trọt, xây dựng trên đất dự án. Ảnh: Nguyễn Thanh - TTXVN

Dự án đường bộ cao tốc Bắc - Nam đoạn qua địa bàn tỉnh Bình Thuận có tổng chiều dài 160 km. Dự án gồm 3 dự án thành phần: đoạn Cam Lâm - Vĩnh Hảo, Vĩnh Hảo - Phan Thiết, Phan Thiết - Dầu Giây. Quy mô hoàn chỉnh của dự án gồm 6 làn xe với bề rộng mặt đường 32,25m, vận tốc thiết kế từ 100 - 120 km/h, tổng mức đầu tư dự án khoảng 39.650 tỷ đồng.

Toàn tuyến dự án này đi qua 29 xã, thị trấn thuộc 5 huyện của tỉnh gồm: Tuy Phong, Bắc Bình, Hàm Thuận Bắc, Hàm Thuận Nam và Hàm Tân.

Sau khi hoàn thành tuyến cao tốc đi qua địa bàn tỉnh Bình Thuận sẽ kết nối với cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, sân bay Long Thành và các tỉnh kinh tế trọng điểm phía Nam. Đây là điều kiện thuận lợi để Bình Thuận phát triển mạnh, đặc biệt là về du lịch./.

>>> Thu hồi đất dự án chậm tiến độ do chủ đầu tư cố tình chây ỳ không thực hiện triển khai

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Theo tin từ Vietnam Airlines, sau 13 năm đưa vào sử dụng, hãng hàng không này đã chính thức dừngkhai thác dòng máy bay thân rộng Airbus 330. Đội bay Airbus 330 được hãng hàng không đưa vào sử dụng tháng 10/2006, đã vận chuyển an toàn gần hai mươi triệu lượt hành khách, thực hiện thành công gần 96.000 chuyến bay.

ncif