Lệnh cấm nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump tiếp tục vấp phải rào cản
Tòa phúc thẩm khu vực số 4, có trụ sở ở bang Virginia (Mỹ), bác đề nghị này với lý do đây là một hành động phân biệt đối xử.
Tòa đã xem xét phán quyết hồi tháng 3 của thẩm phán liên bang Theodore Chuang ở Maryland, trong đó ngăn chặn một phần sắc lệnh hành pháp ban hành ngày 6/3 cấm công dân các nước Iran, Libya, Somalia, Sudan, Syria và Yemen nhập cảnh Mỹ trong vòng 90 ngày.
Ngày 25/5, phán quyết trên đã được thông qua với tỷ lệ 10-3 thẩm phán đồng ý, trong đó tòa nêu rõ sắc lệnh hành pháp trên vi phạm quy định trong Hiến pháp cấm ưu tiên một tôn giáo so với một tôn giáo khác.
Một phán quyết tương tự của thẩm phán liên bang ở Hawaii cũng đang có hiệu lực. Phán quyết này còn mạnh hơn phán quyết của thẩm phán Chuang, ngăn cản việc thực thi lệnh hạn chế nhập cảnh đối với người tị nạn trong 4 tháng. Hiện tòa phúc thẩm khu vực số 9, có trụ sở ở Francisco, vẫn đang xem xét kháng cáo phán quyết này.
Lệnh cấm ban hành hồi tháng 3 nêu trên là nỗ lực thứ hai của Tổng thống Donald Trump nhằm áp dụng các hạn chế đi lại thông qua một sắc lệnh hành pháp.
Trước đó, một sắc lệnh tương tự, ban hành ngày 27/1, đã dẫn tới những cuộc biểu tình tại các sân bay trước khi các tòa án ra phán quyết ngăn cản việc thực thi. Sắc lệnh thứ hai có ý định vượt qua các vấn đề pháp lý mà sắc lệnh đầu tiên vấp phải, nhưng văn bản này vẫn bị các thẩm phán chặn lại trước ngày dự kiến có hiệu lực (16/3).
Trong một tuyên bố, Bộ trưởng Tư pháp Jeff Sessions cho biết chính phủ sẽ tìm cách đưa vụ việc lên Tòa án Tối cao. Chính phủ Mỹ lập luận rằng lệnh cấm tạm thời trên là cần thiết để bảo vệ đất nước trước các cuộc tấn công khủng bố.
Trong khi đó, người phát ngôn Nhà Trắng Michael Short khẳng định: "Chúng ta đang ở vào thời điểm rất nguy hiểm và cần mọi công cụ có thể để ngăn chặn các phần tử khủng bố xâm nhập nước Mỹ và tiến hành các hành động bạo lực và gây đổ máu". Ông bày tỏ tin tưởng rằng sắc lệnh này cuối cùng sẽ được cơ quan tư pháp ủng hộ.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tòa án Mỹ tiếp tục xem xét sắc lệnh cấm nhập cảnh
11:36' - 16/05/2017
Phiên điều trần diễn ra trong bối cảnh Tổng thống Trump đang tìm cách khôi phục các sắc lệnh cấm nhập cảnh sau khi những nỗ lực ngăn người dân từ một số nước.
-
Kinh tế Thế giới
Nhà Trắng khẳng định sắc lệnh cấm nhập cảnh của Mỹ không chống người Hồi giáo
13:35' - 09/05/2017
Mục đích chính của lệnh cấm này có ý nghĩa quyết định tính hợp pháp của nó do Hiến pháp Mỹ nghiêm cấm sự phân biệt tôn giáo.
-
Kinh tế Thế giới
Chuyển biến cục diện trong cuộc chiến chống sắc lệnh nhập cảnh vào Mỹ
15:05' - 24/04/2017
Số các bang lựa chọn ủng hộ sắc lệnh hạn chế nhập cảnh của Tổng thống Mỹ Donald Trump tăng lên trong khi một bang ủng hộ đảng Dân chủ rút khỏi danh sách phản đối.
-
Kinh tế Thế giới
14 bang của Mỹ yêu cầu khôi phục sắc lệnh hạn chế nhập cảnh
11:14' - 11/04/2017
Texas, Florida là 2 trong số 14 bang của Mỹ yêu cầu tòa phúc thẩm liên bang đặt tại San Francisco khôi phục sắc lệnh hạn chế nhập cảnh sửa đổi của Tổng thống Donald Trump.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 24/2/2026
20:46'
Ngày 24/2, kinh tế thế giới có các tin nổi bật như Mỹ áp thuế bổ sung 10% lên hàng nhập khẩu, kéo theo phản ứng từ EU, Trung Quốc; Apple chuyển dây chuyền sản xuất Mac Mini từ châu Á về Mỹ...
-
Kinh tế Thế giới
Phép thử niềm tin
15:06'
Tối 24/2 (giờ địa phương), Tổng thống Donald Trump sẽ đọc Thông điệp Liên bang trước Quốc hội Mỹ, đánh dấu bài phát biểu thường niên đầu tiên trong nhiệm kỳ thứ hai.
-
Kinh tế Thế giới
Hiệp định thương mại Indonesia–Mỹ vẫn tiềm ẩn rủi ro dù áp thuế 10%
14:21'
Mức thuế 10% trong thỏa thuận với Mỹ được xem là tích cực hơn các kịch bản trước, song Indonesia vẫn rà soát rủi ro pháp lý, nguy cơ tái áp thuế và tác động dài hạn tới chiến lược công nghiệp.
-
Kinh tế Thế giới
Phe Dân chủ yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả 175 tỷ USD thuế quan
11:18'
Các Thượng nghị sĩ Mỹ thuộc đảng Dân chủ đã đệ trình dự luật yêu cầu chính quyền Tổng thống Donald Trump hoàn trả khoảng 175 tỷ USD thuế quan bị coi là không hợp lệ.
-
Kinh tế Thế giới
Đức tiếp tục là nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất chấp tăng trưởng chậm
09:30'
Theo phóng viên TTXVN tại Berlin, Đức tiếp tục giữ vị trí nền kinh tế lớn thứ ba thế giới trong năm 2025, bất chấp tình trạng tăng trưởng chậm và suy thoái kéo dài trước đó.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ chạy đua dựng lại “bức tường thuế quan”
08:31'
Tổng thống Mỹ Donald Trump đang khẩn trương tìm cơ sở pháp lý mới để duy trì “bức tường thuế quan”, làm gia tăng bất định thương mại toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ sẽ ngừng thu các mức thuế bị Tòa án Tối cao tuyên bố bất hợp pháp từ ngày 24/2
06:30'
Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Mỹ (CBP) cho biết sẽ dừng thu các loại thuế theo Đạo luật Quyền lực Kinh tế Khẩn cấp Quốc tế (IEEPA) từ 12 giờ 01 sáng 24/2 (giờ EST, tức 05h01 GMT).
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 23/2/2026
21:02' - 23/02/2026
Bnews/vnanet.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 23/2: Goldman Sachs nâng dự báo giá dầu quý IV/2026; Dòng vốn Mỹ xoay trục sang thị trường quốc tế...
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc – Brazil nâng cấp lên Đối tác Chiến lược
17:19' - 23/02/2026
Hàn Quốc và Brazil nhất trí nâng cấp quan hệ lên Đối tác Chiến lược, mở rộng hợp tác kinh tế, khoáng sản thiết yếu, quốc phòng, vũ trụ và thúc đẩy đàm phán thương mại với Mercosur.

Tổng thống Mỹ Donald Trump phát biểu trong một chuyến công du nước ngoài ngày 23/5. Ảnh: AFP/TTXVN