LHQ cảnh báo về ma túy tổng hợp nitazene

08:59' - 27/06/2024
BNEWS Ngày 26/6, Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã cảnh báo về sự lưu hành một nhóm các loại ma túy tổng hợp mạnh mang tên nitazene.

Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 26/6, Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã cảnh báo về sự lưu hành một nhóm các loại ma túy tổng hợp mạnh, trong bối cảnh cơ quan này cảnh báo rằng việc sản xuất thuốc phiện ở Afghanistan sụt giảm có thể thúc đẩy người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp.

Trong một thông cáo báo chí, UNODC cho biết nhóm ma túy tổng hợp này có tên gọi nitazene, có độ mạnh cao hơn fentanyl, gần đây đã xuất hiện ở một số quốc gia có thu nhập cao, dẫn đến sự gia tăng số ca tử vong do dùng quá liều. UNODC lưu ý rằng loại ma túy này đã được phát hiện ở Bỉ, Canada, Estonia, Latvia, Slovenia, Anh và Mỹ.

 

UNODC nhấn mạnh sản lượng thuốc phiện toàn cầu đã giảm 74% vào năm 2023 sau khi Taliban cấm trồng cây thuốc phiện ở Afghanistan, quốc gia sản xuất hàng đầu chất gây nghiện này. UNODC nhận định “độ tinh khiết của heroin trên thị trường sẽ giảm”, đồng thời cảnh báo rằng “người sử dụng heroin có thể sẽ chuyển sang các loại ma túy khác” trong đó có những loại gây ra “rủi ro đáng kể cho sức khỏe”.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục