LHQ cảnh báo về ma túy tổng hợp nitazene
Theo phóng viên TTXVN tại New York, ngày 26/6, Cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hợp quốc (UNODC) đã cảnh báo về sự lưu hành một nhóm các loại ma túy tổng hợp mạnh, trong bối cảnh cơ quan này cảnh báo rằng việc sản xuất thuốc phiện ở Afghanistan sụt giảm có thể thúc đẩy người nghiện sử dụng ma túy tổng hợp.
Trong một thông cáo báo chí, UNODC cho biết nhóm ma túy tổng hợp này có tên gọi nitazene, có độ mạnh cao hơn fentanyl, gần đây đã xuất hiện ở một số quốc gia có thu nhập cao, dẫn đến sự gia tăng số ca tử vong do dùng quá liều. UNODC lưu ý rằng loại ma túy này đã được phát hiện ở Bỉ, Canada, Estonia, Latvia, Slovenia, Anh và Mỹ.
UNODC nhấn mạnh sản lượng thuốc phiện toàn cầu đã giảm 74% vào năm 2023 sau khi Taliban cấm trồng cây thuốc phiện ở Afghanistan, quốc gia sản xuất hàng đầu chất gây nghiện này. UNODC nhận định “độ tinh khiết của heroin trên thị trường sẽ giảm”, đồng thời cảnh báo rằng “người sử dụng heroin có thể sẽ chuyển sang các loại ma túy khác” trong đó có những loại gây ra “rủi ro đáng kể cho sức khỏe”.
Tin liên quan
-
Kinh tế và pháp luật
Pháp phát động chiến dịch chống ma túy trên cả nước
07:30' - 26/03/2024
Bộ trưởng Nội vụ Pháp Gerald Darmanin cho biết, nhà chức trách nước này tiếp tục tiến hành một số cuộc truy quét ma túy trên cả nước trong khuôn khổ "chiến dịch XXL".
-
Kinh tế và pháp luật
Myanmar thu giữ 1,45 tấn ma túy đá
07:30' - 14/01/2024
Ủy ban Trung ương kiểm soát sự lạm dụng ma túy (CCDAC) của Myanmar thông báo lực lượng hải quân đã thu giữ 1,54 tấn methamphetamine (ma túy đá) trị giá hơn 36,25 tỷ kyat (khoảng 17 tỷ USD).
-
Kinh tế và pháp luật
Bolivia thu giữ lượng ma túy kỷ lục lên đến gần 9 tấn
07:47' - 06/01/2024
Cảnh sát Bolivia ngày 5/1 tuyên bố đã tịch thu khoảng 8,8 tấn cocaine đang chuẩn bị được vận chuyển tới cảng Antwerp ở Bỉ để sau đó đưa đến Hà Lan.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường bị phạt 3 năm tù trong vụ đất hiếm
17:34' - 21/05/2025
Tòa án nhân dân thành phố Hà Nội đã tuyên án phạt cựu Thứ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường Nguyễn Linh Ngọc cùng 26 bị cáo khác trong vụ khai thác trái phép đất hiếm ở mỏ Phù Yên (tỉnh Yên Bái).
-
Kinh tế và pháp luật
Tham ô gần 14 tỷ đồng, Phó giám đốc chi nhánh ngân hàng lĩnh án 20 năm tù
14:58' - 21/05/2025
Hội đồng xét xử Tòa án nhân dân tỉnh Long An đã tuyên phạt Lê Minh Luân, Trương Thị Khuyên và Đỗ Hoàng Oanh 3 năm tù treo về tội "Tham ô tài sản".
-
Kinh tế và pháp luật
Chiêu trò giả mạo nhân viên điện lực lừa đảo tái diễn với hình thức tinh vi hơn
14:20' - 21/05/2025
Công ty Điện lực Kon Tum khuyến cáo khách hàng và người dân cần hết sức cảnh giác, không cung cấp các loại chứng từ, thông tin cá nhân, kết bạn Zalo, truy cập link website lạ.
-
Kinh tế và pháp luật
Tên miền “.vn” trước nguy cơ bị chiếm đoạt trái phép
10:54' - 21/05/2025
Trước bối cảnh tội phạm an ninh mạng ngày càng tinh vi trong phương thức thực hiện, tên miền – tài sản số mang tính chiến lược đang trở thành mục tiêu tấn công của các đối tượng xấu.
-
Kinh tế và pháp luật
Kỷ luật cảnh cáo nguyên Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Đắk Nông
10:10' - 21/05/2025
Ngày 21/5, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Đắk Nông vừa ban hành Công văn số 715-CV/UBKTTU ngày 16/5/2025, thông báo về Kỳ họp thứ 50 của Ủy ban.
-
Kinh tế và pháp luật
Cách tính thời hạn sử dụng đất ghi trên Giấy chứng nhận
07:00' - 21/05/2025
Trường hợp được nhà nước công nhận quyền sử dụng đất thì tùy theo loại đất, hình thức sử dụng đất quy định tại Luật Đất đai năm 2003 để xác định thời hạn, tính từ ngày cấp GCN quyền sử dụng đất.
-
Kinh tế và pháp luật
Tập trung kiểm tra kinh doanh mỹ phẩm trên các sàn thương mại điện tử, mạng xã hội
16:31' - 20/05/2025
Nhằm tăng cường công tác chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả trong tình hình mới, thời gian qua, Bộ Y tế đã liên tiếp ban hành một số văn bản chỉ đạo.
-
Kinh tế và pháp luật
Khởi tố vụ án vi phạm đấu thầu tại Bệnh viện Đa khoa và CDC tỉnh Bình Thuận
10:51' - 20/05/2025
Đối với kit test của Công ty Việt Á, trong hai năm 2020-2021, tỉnh Bình Thuận đã chi hơn 130 tỷ đồng để mua kit xét nghiệm của công ty này.
-
Kinh tế và pháp luật
Đề xuất bỏ hình phạt tử hình với 8 tội danh
10:17' - 20/05/2025
Sáng 20/5, tiếp tục Kỳ họp thứ 9, Quốc hội nghe tờ trình và báo cáo thẩm tra dự án Luật sửa đổi, bổ sung một số điều của Bộ luật Hình sự.