LHQ: Khí hậu toàn cầu tiếp tục khắc nghiệt trong năm 2017
Ngày 21/3, Tổ chức Khí tượng Thế giới của Liên hợp quốc (WMO) đã công bố những thống kê rất đáng ngại này cùng với lời cảnh báo rằng những điều kiện thời tiết và khí hậu khắc nghiệt tiếp tục kéo dài trong năm 2017.
Thông báo về Tình trạng Khí hậu Toàn cầu trong năm 2016 của WMO cho thấy nhiệt độ toàn cầu đã cao hơn tới 1,1 độ C so với thời kỳ tiền công nghiệp, mực nước biển lên tới mức cao kỷ lục và lớp băng trên biển của hành tinh trong tháng 11 năm ngoái đã giảm hơn 4 triệu m2 so với mức trung bình của tháng này.
Tổng Giám đốc WMO Petteri Taalas giải thích rằng nhiệt độ thế giới gia tăng cùng lúc với những thay đổi trong hệ thống khí hậu. Với mức khí CO2 trong khí quyển liên tục lập kỷ lục mới, ảnh hưởng của các hoạt động của con người đối với hệ thống khí hậu ngày càng trở nên rõ rệt hơn.
Kể từ năm 2001, mỗi năm nhiệt độ của thế giới cao hơn thời kỳ tiền công nghiệp (1961-1990) ít nhất là 0,4 độ C. Tình trạng nóng lên trong năm 2016 trở nên trầm trọng hơn do hiện tượng El Niño trong hai năm 2015-2016, kéo theo mực nước biển cũng tăng rất mạnh. Tương tự, mức CO2 trong khí quyển đã đạt ngưỡng nồng độ 400 phần triệu trong năm 2015 và trong nhiều năm tới sẽ không thể giảm do tính chất kéo dài của CO2. Những điều kiện khí hậu khắc nghiệt cũng khiến con người phải chịu đựng một loạt thiệt hại: Năm 2016 chứng kiến những trận hạn hán nghiêm trọng, ảnh hưởng tới hàng triệu người ở miền Nam và miền Đông châu Phi và Trung Mỹ. Đơn cử như tại vùng Caribe, cơn bão Matthew đã phá hủy hàng loạt hạ tầng cơ sở ở Haiti và gây thiệt hại kinh tế nghiêm trọng tại khu vực. Trước những thách thức chưa từng có về khí hậu, ông Taalas nhấn mạnh đến tầm quan trọng của việc thực thi Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu. Ông cũng kêu gọi các quốc gia tiếp tục đầu tư vào việc nghiên cứu và giám sát để giúp những kiến thức về khoa học theo kịp tốc độ phi mã của biến đổi khí hậu. Về năm 2017, WMO dự đoán khí hậu sẽ tiếp tục khắc nghiệt trong năm nay. Tính cho tới thời điểm này, đã có ít nhất ba lần Bắc cực phải chứng kiến tình trạng băng tan, do các cơn bão ở Đại Tây Dương đưa luồng nước nóng tới khu vực này.Lớp băng ở Bắc cực hiện ở mức thấp kỷ lục và tại một số khu vực, trong đó có Canada và nhiều vùng ở Mỹ, mùa Đông đang ấm một cách bất thường. Riêng tại Mỹ, đã có 11.743 kỷ lục về nhiệt độ ấm được lập trong tháng Hai.
Trái lại, một số vùng khác, trong đó có các vùng thuộc bán đảo Arập và Bắc Mỹ, lạnh một cách bất thường vào đầu năm 2017.
Giám đốc Chương trình Nghiên cứu Khí hậu Thế giới là ông David Carlson cảnh báo: "Ngay cả khi không xảy ra hiện tượng El Niño mạnh trong năm 2017, chúng ta vẫn sẽ phải chứng kiến những thay đổi đáng kể khác trên khắp hành tinh. Những thay đổi này thử thách những hạn chế trong hiểu biết của chúng ta về hệ thống khí hậu".>>>Tổng thống Mỹ đề xuất giảm ngân sách cho chống biến đổi khí hậu của LHQ
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Mỹ đề xuất giảm ngân sách cho chống biến đổi khí hậu của LHQ
21:00' - 16/03/2017
Việc chính quyền Tổng thống Trump đề xuất cắt giảm ngân sách cho các chương trình về môi trường đã khiến các nhà hoạt động bảo vệ môi trường và chống biến đổi khí hậu càng thêm quan ngại.
-
Kinh tế xã hội
Phát triển ngành cà phê Việt Nam thích ứng với biến đổi khí hậu
13:57' - 12/03/2017
Đại diện Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn kiến nghị hỗ trợ 50% lãi suất cho khách hàng trong thời gian ân hạn, nâng đầu tư cấp tín dụng lên cao hơn đáp ứng nhu cầu tái canh cây cà phê.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Donald Trump ký quyết định về thay đổi chính sách năng lượng và khí hậu
11:14' - 21/01/2017
Ngay sau khi nhậm chức Tổng thống thứ 45 của nước Mỹ, ngày 20/1, ông Donald Trump đã ký quyết định về thay đổi lớn trong chính sách năng lượng và và môi trường.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đóng góp 500 triệu USD cho Quỹ Khí hậu Xanh của Liên hợp quốc
09:47' - 18/01/2017
Mỹ đã chi 500 triệu USD cho Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) của Liên hợp quốc nhằm giúp các quốc gia đang phát triển đối phó với tình trạng biến đổi khí hậu.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Dân khổ vì hạ tầng dang dở ở khu đất đấu giá Đồng Thuận “ba không”
19:32' - 13/05/2026
Nhiều hộ dân tại Tổ dân phố 10, phường Đồng Thuận, Quảng Trị đang gặp khó khăn khi về ở tại khu đất đấu giá do hạ tầng giao thông và các hạ tầng thiết yếu như điện, nước chưa hoàn thiện.
-
Đời sống
Hơn 15 năm mòn mỏi chờ tái định cư giữa vùng dự án Nam Hội An
19:05' - 13/05/2026
Hàng trăm hộ dân ở xã Duy Nghĩa sống lay lắt hơn 15 năm trong vùng quy hoạch Khu nghỉ dưỡng Nam Hội An, nhà xuống cấp, ngập lụt, thiếu nước sạch nhưng chưa được tái định cư.
-
Đời sống
Ngắm con đường phượng vĩ 4km đang đốt cháy mùa hè ở Đồng Tháp
19:04' - 13/05/2026
Hàng phượng vĩ chạy dọc theo tuyến Quốc lộ 80, đoạn qua xã Lấp Vò (Đồng Tháp) dài 4km đang vào mùa nở hoa rực rỡ. Nhiều bạn trẻ đã đến để chụp ảnh để lưu giữ những khoảnh khắc kỷ niệm của mùa hè.
-
Đời sống
Đỏ rực con đường hoa phượng bên bờ kênh xáng Lấp Vò
15:07' - 13/05/2026
Hàng phượng vĩ chạy dọc theo tuyến Quốc lộ 80 đoạn qua địa bàn xã Lấp Vò (tỉnh Đồng Tháp) đang mùa nở hoa.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 13/5
05:00' - 13/05/2026
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 13/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 13/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Đồng Tháp: Phụ nữ lập CLB khởi nghiệp số đưa nông sản bản địa đi xa
20:26' - 12/05/2026
Nhân rộng mô hình hiệu quả, phát triển sản phẩm đặc trưng địa phương kết hợp chuyển đổi số và liên kết tiêu thụ là những giải pháp nhằm phát huy vai trò của phụ nữ trong phát triển kinh tế tập thể.
-
Đời sống
Vietcombank đồng hành cùng Quán Nhà Haha
17:46' - 12/05/2026
Vietcombank chính thức trở thành Nhà đồng đầu tư của chương trình truyền hình thực tế Quán Nhà Haha, mở ra một hành trình kết nối mới giữa thương hiệu với đời sống văn hóa, giải trí và cộng đồng.
-
Đời sống
Đồng Nai: Xuất hiện cá chết tại hồ thủy lợi Phước Hòa
16:58' - 12/05/2026
Dù số lượng không lớn nhưng hiện tượng này đã kéo dài gần một tuần nay, khiến nhiều người dân lo lắng.
-
Đời sống
Những hạt cốm dẹp chở che ký ức bao thế hệ người Khmer
15:54' - 12/05/2026
Ở các lễ hội lớn của đồng bào Khmer Cần Thơ, hoạt động làm cốm dẹp được phục dựng, trình diễn bởi các nghệ nhân như sự tiếp nối, lưu giữ, quảng bá nghề truyền thống gắn liền với đời sống văn hóa.

LHQ: Khí hậu toàn cầu tiếp tục khắc nghiệt trong năm 2017. Ảnh: Phys.org