LHQ khuyến nghị về ứng phó đại dịch COVID-19 và biến đổi khí hậu

09:39' - 16/09/2021
BNEWS Tổng thư ký Liên hợp quốc Antonio Guterres ngày 15/9 kêu gọi các đối tác công, tư hãy cùng hợp tác với LHQ để phục hồi thế giới một cách bền vững sau dịch, đồng thời ứng phó với biến đổi khí hậu.

Phát biểu tại cuộc họp với liên minh toàn cầu các tập đoàn lớn hợp tác với LHQ (còn được gọi tắt là UN Global Compact), ông Guterres nhấn mạnh thế giới cần phải hành động quyết đoán hơn để kiểm soát không để nhiệt độ toàn cầu tăng thêm 1,5 độ C.

Theo ông Guterres, thế giới cần nỗ lực để đạt được những bước đột phá trong ứng phó với tình trạng biến đổi khí hậu, tiến tới đạt mức khí thải nhà kính bằng không.

Ông Guterres kêu gọi các đối tác công tư cần tăng đầu tư nguồn lực cho công tác ứng phó với biến đổi khí hậu mà để làm được như vậy, rất cần sự chung tay của các doanh nghiệp lớn bởi chính họ mới có thể dẫn dắt sự chuyển đổi phương thức hoạt động của các ngành công nghiệp, hình thành các thói quen tiêu dùng mới và sử dụng tầm ảnh hưởng của họ đưa các hoạt động sản xuất, kinh doanh hướng tới mục tiêu bảo vệ môi trường.

Bên cạnh đó, ông Guterres bày tỏ mong muốn được thấy ngày càng nhiều công ty chịu trách nhiệm về môi trường hơn, phát triển nhiều giải pháp xanh và sạch hơn nữa, đặt ra nhiều hơn các mục tiêu táo bạo hướng tới hoàn thành các mục tiêu phát triển bền vững mà LHQ đã đề ra, đồng thời góp phần nâng cao mức sống cho người lao động và thu hẹp khoảng cách bất bình đẳng giới.

Người đứng đầu LHQ cho rằng liên minh toàn cầu các tập đoàn lớn hợp tác với LHQ, với mạng lưới rộng lớn gồm rất nhiều thành viên, có thể dẫn dắt và kiến tạo nhiều dự án ứng phó với biến đổi khí hậu có sự tham gia mạnh mẽ của thành phần kinh tế tư nhân.

Ra đời năm 2000, liên minh toàn cầu các tập đoàn lớn hợp tác với LHQ là sáng kiến phát triển bền vững quy tụ những tập đoàn, công ty lớn nhất thế giới tham gia nhằm kêu gọi giới doanh nghiệp có chiến lược phát triển có tính tới đảm bảo nhân quyền, đảm bảo quyền cho người lao động, bảo vệ môi trường và chống tham nhũng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục