Liên hợp quốc ấn định thời điểm nối lại hòa đàm Syria
Trong thông báo ngày 17/6, đặc phái viên LHQ về vấn đề Syria Staffan de Mistura cho biết ông có ý định tổ chức các vòng hòa đàm tiếp theo vào tháng 8 và tháng 9 tới. Theo quan chức LHQ này, các cuộc họp bàn về hiến pháp và pháp lý sẽ tiếp tục diễn ra song song với các phiên họp chính thức.
Vòng hòa đàm mới nhất về Syria đã kết thúc vào ngày 19/5 vừa qua mà không đạt được kết quả.
Đặc phái viên Mistura nêu rõ vẫn còn những bất đồng quan trọng giữa các bên về những vấn đề lớn, bao gồm cả số phận của Tổng thống Syria Bashar al-Assad. Phe đối lập yêu cầu Tổng thống Assad phải từ bỏ quyền lực như một phần trong thỏa thuận hòa bình, song Chính phủ Syria đã bác yêu cầu này.
Sau vòng đàm phán mới nhất, đặc phái viên Mistura cho hay hạn chế về thời gian đã cản trở tiến triển về một số chủ đề then chốt, trong đó có việc thảo luận về hiến pháp mới và tổ chức bầu cử.
Theo ông, các bên tham gia đàm phán tại Geneva không hướng đến việc soạn thảo hiến pháp mới, mà đặt nền tảng về thời điểm để người dân Syria thực hiện điều này.
Các cuộc đàm phán trên nhằm mục đích chấm dứt cuộc nội chiến tại Syria đã cướp đi sinh mạng của 320.000 người kể từ năm 2011 và phá hủy nghiêm trọng cơ sở hạ tầng của quốc gia Trung Đông này.
Ngoài các vòng hòa đàm trên, còn có cuộc đàm phán song song ba bên về vấn đề Syria giữa Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Iran được tổ chức tại thủ đô Astana của Kazakhstan. Tại cuộc đàm phán vào tháng 5 vừa qua, ba nước này đã nhất trí thiết lập 4 vùng an toàn trên khắp Syria nhằm đảm bảo việc cung cấp các hàng viện trợ.
Tuy nhiên, kế hoạch này đã vấp phải sự bất đồng về một số chi tiết, trong đó có việc nước nào sẽ cử lực lượng đến giám sát các vùng này. Vòng đàm phán mới tại Astana vốn dự kiến diễn ra trong vài ngày tới song đã bị hoãn lại vô thời hạn./.
- Từ khóa :
- syria
- liên hợp quốc
- đàm phán mới về syria
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nga hoài nghi về mục đích Mỹ triển khai bệ phóng tên lửa đa nòng tại Syria
10:16' - 16/06/2017
Nga cáo buộc liên minh do Mỹ đứng đầu đã triển khai Hệ thống Pháo phản lực cơ động cao (HIMARS) tới khu vực miền Đông Syria, coi đây là một động thái nhằm chống lại quân đội chính phủ Syria.
-
Kinh tế Việt Nam
Chống khủng bố: Mỹ chuyển hệ thống phóng tên lửa tầm xa và mở rộng hiện diện tại Syria
12:55' - 15/06/2017
Theo các nguồn tin tình báo địa phương ngày 14/6, quân đội Mỹ đồn trú tại sa mạc Tanf ở Đông Nam Syria đã mở rộng hiện diện tại đây và chuyển một hệ thống phóng tên lửa tầm xa mới tới khu vực này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đề cao vai trò của Nga giúp hạ nhiệt căng thẳng tại Syria
13:30' - 10/06/2017
Đây là một động thái hiếm có của phía Mỹ đối với sự can dự của Nga tại Syria.
-
Kinh tế Thế giới
Liên quân do Mỹ dẫn đầu tấn công lực lượng ủng hộ chính phủ Syria
07:38' - 07/06/2017
Ngày 6/6, liên quân chống IS do Mỹ đứng đầu đã tấn công vào lực lượng ủng hộ chính phủ Syria, sau khi cho rằng lực lượng này đã tiến vào một khu vực không được phép.
-
Kinh tế & Xã hội
Syria: Lực lượng do Mỹ hậu thuẫn tấn công quy mô lớn nhằm giải phóng Raqa
17:53' - 06/06/2017
Ngày 6/6, Các Lực lượng Dân chủ Syria (SDF) do Mỹ hậu thuẫn đã tấn công vào thành phố Raqa, thành trì của tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng tại Syria.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1/2026
20:22' - 08/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 8/1.
-
Kinh tế Thế giới
BoJ: Kinh tế Nhật Bản “đang khởi sắc”
18:32' - 08/01/2026
Trong Báo cáo kinh tế khu vực hàng quý, BoJ cho biết các khu vực đều được đánh giá ở trạng thái “hồi phục vừa phải”, “đang khởi sắc” hoặc “khởi sắc vừa phải”, dù vẫn tồn tại một số điểm yếu cục bộ.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ miễn trừ một số mẫu drone và linh kiện quan trọng khỏi lệnh cấm nhập khẩu
15:45' - 08/01/2026
FCC Mỹ quyết định miễn trừ tạm thời một số drone và linh kiện quan trọng sản xuất ở nước ngoài khỏi lệnh cấm nhập khẩu, nhằm tránh gián đoạn chuỗi cung ứng.
-
Kinh tế Thế giới
Thách thức của ngành dầu mỏ Canada sau biến động tại Venezuela
15:01' - 08/01/2026
Theo mạng tin “financialpost.com” ngày 7/1, những biến động tại Venezuela có thể sẽ tác động lớn đến ngành dầu mỏ của Canada.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump: Venezuela cam kết mua hàng sản xuất tại Mỹ
14:26' - 08/01/2026
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết Venezuela sẽ dùng nguồn thu từ thỏa thuận dầu mỏ mới để mua độc quyền hàng hóa Mỹ, đánh dấu bước chuyển lớn trong quan hệ kinh tế song phương.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1/2026
21:33' - 07/01/2026
Bnews/vnanet.vn điểm lại tin kinh tế thế giới nổi bật trong ngày 7/1.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế Thái Lan năm 2026 dự báo tăng trưởng dưới 2%
19:44' - 07/01/2026
Tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Thái Lan năm 2026 dự báo sẽ ở mức 1,6-2%, mức tăng trưởng thấp nhất trong 30 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Du lịch trực tuyến Nam Phi bứt phá trong giai đoạn tăng trưởng mới
15:27' - 07/01/2026
Thị trường du lịch trực tuyến tại Nam Phi đang đón đầu giai đoạn tăng trưởng ấn tượng trong thập kỷ tới, nhờ sự chuyển đổi số nhanh chóng và việc ứng dụng AI trong toàn bộ chuỗi giá trị du lịch.
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản xem xét lệnh cấm xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc
14:57' - 07/01/2026
Nhật Bản đang đánh giá liệu lệnh kiểm soát xuất khẩu hàng lưỡng dụng mới của Trung Quốc có bao gồm đất hiếm hay không, trong bối cảnh căng thẳng song phương tiếp tục gia tăng liên quan vấn đề Đài Loan

Liên quân quốc tế đồn trú tại Raqqa, Syria. Ảnh: AFP