Liên kết đảm bảo lưu thông phân phối hàng hóa
Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng về tháo gỡ khó khăn cho lưu thông hàng hóa và thúc đẩy tiêu thụ nông sản do ảnh hưởng của dịch COVID-19, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản cho biết, Cục, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tiếp tục phối hợp tốt với Bộ Công Thương và Bộ Y tế để thực hiện tốt chỉ đạo của Phó Thủ tướng.
Việc phối hợp thực hiện vẫn đảm bảo nguyên tắc theo đúng Chỉ thị số 16/CT-TTg ngày 31/3/2020 về thực hiện các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19 và Chỉ thị số 5/CT-TTg về một số biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, đảm bảo tốt việc lưu thông hàng hóa từ Hải Dương đến các địa phương khác trong cả nước và vận tải qua Hải Phòng và các tỉnh biên giới phục vụ xuất khẩu.
Theo ông Lê Thanh Hòa, Phó Cục trưởng Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản, ngay khi nhận được thông tin từ UBND tỉnh Hải Dương, Cục đã có văn bản gửi Hiệp hội các nhà bán lẻ Việt Nam và các hệ thống siêu thị lớn như Hapro, Vincommerce, Saigon Coop, Central Retail Cooporation chung tay trong việc tháo gỡ khó khăn tiêu thụ nông sản cho Hải Dương và các tỉnh có dịch COVID-19 bùng phát trong thời gian vừa qua.Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã có văn bản đề nghị các tỉnh Hải Dương, Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình, Hưng Yên, Bắc Giang và các cơ quan liên quan của các tỉnh phối hợp giải quyết vướng mắc trong tạo thuận lợi lưu thông hàng hóa đảm bảo an toàn chống dịch nhưng vẫn làm tốt thương mại hàng hóa giữa các địa phương và phục vụ xuất khẩu.
Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cũng đã làm việc với phía Hàn Quốc để mở cửa lại cho việc xuất khẩu cà rốt của Hải Dương vào thị trường này trong bối cảnh COVID-19 vẫn đang diễn ra ở Hải Dương. Ông Lê Thanh Hòa cho biết, trên thực tế kinh nghiệm, việc phối hợp giữa các bộ, ngành và địa phương để tháo gỡ khó khăn trong việc xuất khẩu nông sản đã được làm tốt trong năm 2020. Ví dụ như việc xuất khẩu nông sản sang Trung Quốc, xuất khẩu vải thiều sang Trung Quốc và Nhật Bản. Tuy nhiên, chúng ta vẫn chưa lường hết những khó khăn và vướng mắc ngay trong chính thị trường nội địa khi dịch COVID-19 bùng phát. Trong bối cảnh dịch COVID-19 sẽ vẫn có nguy cơ xảy ra, để đảm bảo hiệu quả trong sản xuất và tiêu thụ nông sản, ông Lê Thanh Hòa cho rằng, theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng trên cơ sở báo cáo của Bộ Công Thương, các bộ, ngành cần phối hợp tốt hơn nữa để đảm bảo thông suốt trong lưu thông hàng hóa nông sản, vật tư phục vụ cho tiêu dùng trong nước và vận tải xuất khẩu. Thực hiện ý kiến chỉ đạo của Phó Thủ tướng, Bộ Công Thương đã kết nối các doanh nghiệp phân phối lớn với các địa phương (thông qua Sở Công Thương) để thúc đẩy tiêu thụ nông sản có sản lượng lớn, đã thu hoạch nhưng gặp khó khăn về thị trường.Bộ Công Thương cũng chủ động làm việc với các đơn vị chức năng của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, các địa phương và doanh nghiệp để bàn giải pháp tháo gỡ khó khăn, loại bỏ tâm lý e dè của người tiêu dùng đối với hàng hóa nông sản thực phẩm có nguồn gốc xuất xứ từ vùng đang có dịch.
Bên cạnh đó, Bộ Giao thông Vận tải cũng đã có văn bản gửi UBND thành phố Hải Phòng và UBND tỉnh Hải Dương, các Sở Giao thông Vận tải của hai địa phương này về việc đảm bảo lưu thông hàng hóa thuận lợi và an toàn phòng chống dịch COVID-19. Theo đó, Bộ Giao thông Vận tải đề nghị Sở Giao thông Vận tải Hải Dương nắm bắt nhu cầu xét nghiệm của lái, phụ xe vận chuyển hàng hóa trên địa bàn, phối hợp với đơn vị chức năng xét nghiệm nhanh cho đối tượng này theo hướng dẫn của Bộ Y tế về phòng, chống dịch COVID-19 trong vận chuyển hàng hóa.Sở Giao thông Vận tải Hải Dương thống kê số lượng lái xe, phụ xe hiện đang nằm trong vùng cách ly, phong tỏa; lên phương án sử dụng số lái, phụ xe bên ngoài vùng cách ly, phong tỏa thay thế cho lái xe, phụ xe đang bị cách ly; phối hợp hợp với Sở Giao thông Vận tải Hải Phòng nghiên cứu, xem xét giải quyết kiến nghị của Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam về việc có giải pháp tháo gỡ khó khăn cho vận tải hàng hóa giữa tỉnh Hải Dương và thành phố Hải Phòng.
Đầu năm 2020, do dịch COVID-19, tình trạng bị ách tắc hàng hóa xuất khẩu ở cửa khẩu Tân Thanh đã diễn ra. Khi đó, các bộ, ngành đã chủ động, có giải pháp cách làm sáng tạo như thành lập đội lái xe chuyên biệt, hướng dẫn trong lưu thông, bảo quản nông sản, khử khuẩn… để vừa đảm bảo việc phòng, chống dịch bệnh cũng như lưu thông hàng hóa. Nhiều ý kiến cho rằng, với tình hình hiện nay, các ngành chức năng cần huy động những lực lượng, đơn vị xét nghiệm COVID-19 hỗ trợ các địa phương có dịch để đảm bảo yêu cầu cho đội ngũ lái xe trong thời gian ngắn nhất, để hạn chế ách tắc lưu thông hàng hóa.Bên cạnh đó, các đơn vị như vận tải, logistics,… mỗi ngành có chức năng quản lý nhà nước khác nhau nhưng làm thế nào để cùng áp dụng các biện pháp đồng bộ, phối hợp nhịp nhàng để tham gia lưu thông, phân phối nông sản nói riêng và hàng hóa nói chung, đảm bảo lợi ích cho người dân nhưng vẫn tuân thủ nghiêm ngặt quy định phòng chống dịch./.
>>Kinh nghiệm nào để giải cứu nông sản trong vùng dịch?
Tin liên quan
-
Thị trường
Liên kết tìm đầu ra cho nông sản
12:18' - 25/02/2021
Nhiều đơn vị trên địa bàn Tp. Hồ Chí Minh đã vào cuộc hỗ trợ các địa phương tìm đầu ra cho nông sản và tạo điều kiện cho người nông dân đưa sản phẩm đến với người tiêu dùng.
-
Thị trường
Liên minh HTX VN: Ít nhất 10 điểm bán hàng nông sản với tiêu chí hỗ trợ không lợi nhuận
16:32' - 24/02/2021
Theo Liên minh Hợp tác xã Việt Nam, đến thời điểm này LM HTXVN đã nhận được sự đề nghị hỗ trợ tiêu thụ nông sản của 50 hợp tác xã và mỗi hợp tác xã đang tồn đọng khoảng từ 60-70 tấn sản phẩm.
Tin cùng chuyên mục
-
Hàng hoá
Giá tôm cuối vụ tại Đồng Tháp tăng mạnh
13:31' - 17/09/2025
Theo ghi nhận từ ngành nông nghiệp, giá tôm loại 40 con/kg được thương lái thu mua ở mức khoảng 130.000 đồng/kg, loại 30 con/kg đạt 165.000 đồng/kg và loại 25 con/kg lên tới 210.000 đồng/kg.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường năng lượng tràn ngập sắc xanh
11:54' - 17/09/2025
Trên thị trường nguyên liệu công nghiệp, ca-cao gây chú ý khi giá lao dốc tới hơn 3,5% do thời tiết tại các vùng trồng sản xuất lớn thuận lợi.
-
Hàng hoá
Giá gạo toàn cầu dự kiến tiếp tục giảm do dư dôi nguồn cung
10:40' - 17/09/2025
Giá gạo trên thị trường toàn cầu có khả năng sẽ tiếp tục giảm, bất chấp những lo ngại về thiệt hại mùa màng ở một số vùng của Ấn Độ và Pakistan.
-
Hàng hoá
Xung đột Nga-Ukraine đẩy giá dầu tăng mạnh
07:07' - 17/09/2025
Phiên 16/9, giá dầu tăng hơn 1 USD, khi giới giao dịch cân nhắc khả năng nguồn cung của Nga bị gián đoạn do các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái của Ukraine vào các cảng và nhà máy lọc dầu.
-
Hàng hoá
Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ: "Kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%"
20:27' - 16/09/2025
Theo Trưởng Ban Chỉ đạo 389 thành phố Cần Thơ, “kiểm tra yến sào thì tỉ lệ có 1%, còn cà phê thì thành phần không có bao nhiêu là cà phê”. Đây là thực trạng đáng báo động về chất lượng hàng hóa.
-
Hàng hoá
VPI dự báo giá xăng tăng trong kỳ điều hành ngày 18/9
18:50' - 16/09/2025
Giá bán lẻ xăng E5 RON 92 có thể tăng 178 đồng (0,9%) lên mức 19.928 đồng/lít, còn xăng RON 95-III có thể tăng 180 đồng (0,9%) lên mức 20.580 đồng/lít tại kỳ điều hành ngày 18/9 tới đây.
-
Hàng hoá
Giá dầu tăng nhẹ khi thị trường lo ngại gián đoạn nguồn cung từ Nga
16:04' - 16/09/2025
Giá dầu tăng nhẹ trong phiên giao dịch chiều 16/9, nối tiếp đà tăng của phiên trước, khi thị trường cân nhắc nguy cơ gián đoạn nguồn cung từ Nga.
-
Hàng hoá
Than đá giá rẻ thách thức cam kết khí hậu của Trung Quốc
15:21' - 16/09/2025
Giá than đá tại Trung Quốc đang trên đà kết thúc năm 2025 một cách trầm lắng, trước thềm một năm được xem là then chốt trong sứ mệnh của chính phủ nhằm đạt được các mục tiêu về khí hậu.
-
Hàng hoá
Giá tăng, thị trường cà phê tiếp tục “nóng”
10:24' - 16/09/2025
Cà phê tiếp tục giữ vai trò tâm điểm trên thị trường trong phiên hôm qua, khi giá Arabica bứt phá thêm 5,24% lên mức cao nhất kể từ cuối tháng 4