Liên tục có ngân hàng Nga xin cứu trợ
Quyết định này được đưa ra một ngày sau khi Ngân hàng B&N - ngân hàng lớn thứ 12 của Nga tính theo giá trị tài sản, đề nghị ngân hàng trung ương cứu trợ.
Theo quyết định trên, các ngân hàng B&N và Rost cũng như các ngân hàng khác thuộc nhóm B&N Bank Digital vẫn tiếp tục hoạt động bình thường. Ngân hàng Trung ương Nga sẽ hỗ trợ các ngân hàng của nhóm, đảm bảo để nhóm hoạt động liên tục.
Các nhà phân tích cho rằng quyết định tăng cường ổn định tài chính nêu trên của Ngân hàng Trung ương Nga được đưa ra kịp thời và hợp lý nhằm ngăn chặn sự bất ổn của hệ thống tài chính.
Ngân hàng B&N thành lập ngày 1/11/1993, phục vụ các khách hàng là cá nhân và các doanh nghiệp nhỏ và vừa cũng như các khách hàng từ các tập đoàn lớn. B&N nằm trong top 30 ngân hàng lớn nhất của Nga với mạng lưới khu vực gồm 500 cơ sở trên toàn nước Nga. Đây là ngân hàng lớn thứ 8 của Nga về lượng tiền gửi và đứng thứ 12 về tài sản.
Cuối tháng 8 vừa qua, Ngân hàng Trung ương Nga cũng đã phải can thiệp để giải cứu ngân hàng Otkritie trong bối cảnh có những lo ngại về sự ổn định của ngân hàng này sau khi lượng tiền gửi của khách hàng vào ngân hàng giảm mạnh trong những tháng gần đây.
Lĩnh vực ngân hàng của Nga tiếp tục gánh chịu hậu quả của cuộc khủng hoảng tiền tệ và tài chính năm 2014 do giá dầu sụt giảm và các biện pháp trừng phạt của phương Tây đối với Nga liên quan đến cuộc khủng hoảng Ukraine.
Các ngân hàng lớn của Nga do nhà nước kiểm soát được nhà nước hỗ trợ, trong khi các ngân hàng tư nhân đặc biệt dễ bị tác động bởi cuộc khủng hoảng kinh tế. Kể từ năm 2013 đến nay hơn 300 ngân hàng ở Nga đã đóng cửa.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Khai mạc Tuần lễ thực phẩm Nga tại Hà Nội
13:23' - 21/09/2017
Sáng 21/9 tại Hà Nội đã khai mạc “Tuần lễ thực phẩm Nga” do Trung tâm Xuất khẩu Liên bang Nga phối hợp với Đài truyền hình Hà Nội tổ chức.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và Nga tăng cường hợp tác năng lượng
13:22' - 21/09/2017
Trung Quốc và Nga đã nhất trí mở rộng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng.
-
Kinh tế tổng hợp
Làn sóng "khủng bố điện thoại" tiếp diễn tại Nga
07:34' - 21/09/2017
Làn sóng “khủng bố điện thoại” thông báo nặc danh về các vụ đặt bom tại địa điểm công cộng ở Nga vẫn không có dấu hiệu suy giảm sau 12 ngày.
-
Ngân hàng
Thêm một ngân hàng lớn của Nga xin cứu trợ
20:00' - 20/09/2017
Ngày 20/9, B&N, ngân hàng lớn thứ 12 của Nga tính theo giá trị tài sản, đã đề nghị ngân hàng trung ương cứu trợ, chỉ chưa đầy 1 tháng sau khi một ngân hàng lớn khác của Nga cũng đã phải xin cứu trợ.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Giảm lãi suất huy động: Cân bằng giữa hỗ trợ tăng trưởng và ổn định vĩ mô
18:57'
Làn sóng giảm lãi suất huy động lan rộng sau chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước, mở dư địa hạ lãi vay, song bài toán cân bằng lạm phát, tỷ giá và thanh khoản vẫn đặt ra nhiều thách thức.
-
Ngân hàng
ECB có thể tăng lãi suất mạnh vì cú sốc năng lượng
17:07'
Các nhà giao dịch tiền tệ hiện dự báo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) sẽ duy trì lãi suất ở mức cao trong thời gian dài hơn và ít triển vọng nới lỏng chính sách ngay cả trong trung hạn.
-
Ngân hàng
JICA và BIDV công bố khoản vay 50 triệu USD cho doanh nghiệp nhỏ và vừa khu vực nông thôn
16:21'
Chương trình này nằm trong khuôn khổ Tài chính đầu tư khu vực tư nhân của JICA.
-
Ngân hàng
Lợi suất trái phiếu chính phủ Nhật Bản chạm đỉnh năm 1997 do căng thẳng tại Trung Đông
14:37'
Sáng ngày 13/4, lợi suất trái phiếu chính phủ kỳ hạn 10 năm của Nhật Bản đã vọt lên mức cao nhất kể từ năm 1997 do tình hình căng thẳng leo thang tại Trung Đông.
-
Ngân hàng
VIB Privilege Banking chính thức ra mắt, tái định nghĩa ngân hàng ưu tiên
12:22'
Ngân hàng TMCP Quốc tế (VIB) chính thức ra mắt VIB Privilege Banking, lấy linh hoạt, cá nhân hóa và đặc quyền làm nền tảng, hướng tới đồng hành cùng khách hàng làm chủ tài chính.
-
Ngân hàng
IMF: Hệ thống tiền tệ toàn cầu chưa thể đối phó với rủi ro từ AI
11:24'
Tổng giám đốc Quỹ Tiền tệ Quốc tế đã đưa ra lời cảnh báo rằng hệ thống tiền tệ toàn cầu hiện chưa đủ khả năng đối phó với những rủi ro đang leo thang nhanh từ trí tuệ nhân tạo.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 13/4: USD và NDT cùng nhích tăng
09:25'
Vietcombank niêm yết USD ở mức 26.131 VND/USD (mua vào) và 26.361 VND/USD (bán ra), cùng tăng 1 đồng ở cả hai chiều so với phiên trước.
-
Ngân hàng
Các ngân hàng trung ương châu Phi tham gia cuộc đua tích trữ vàng toàn cầu
07:50'
Nhu cầu tích lũy vàng của các ngân hàng trung ương trên thế giới tiếp tục duy trì ở mức cao, với lượng mua ròng đạt khoảng 27 tấn trong tháng 2/2026, tương đương gần 2 tỷ USD theo giá thị trường.
-
Ngân hàng
VPBank và VNPAY hợp tác thúc đẩy thanh toán và nộp thuế số cho doanh nghiệp, hộ kinh doanh
20:17' - 12/04/2026
Công ty Cổ phần Giải pháp Thanh toán Việt Nam (VNPAY) và Ngân hàng TMCP Việt Nam Thịnh Vượng (VPBank) vừa ký kết hợp tác triển khai gói giải pháp Thanh toán và Nộp thuế số.

Thống đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina. Ảnh: AFP/TTXVN