Trung Quốc và Nga tăng cường hợp tác năng lượng
Theo phóng viên TTXVN tại Trung Quốc, tại Hội nghị lần thứ 14 của Uỷ ban Hợp tác Năng lượng Trung - Nga diễn ra ở thủ đô Bắc Kinh ngày 20/9, Phó Thủ tướng Trung Quốc Trương Cao Lệ và người đồng cấp Nga Arkady Dvorkovich đã nhất trí mở rộng hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực năng lượng.
Tại hội nghị, Phó Thủ tướng Trương Cao Lệ cho biết hợp tác năng lượng Trung - Nga đã đạt được những bước phát triển vững chắc. Tới nay, Nga đã trở thành nhà xuất khẩu dầu thô lớn nhất, nhà xuất khẩu điện lớn nhất, và nhà xuất khẩu than đá lớn nhất đối với Trung Quốc.
Cả hai bên cùng nỗ lực thúc đẩy các dự án, trong đó có dự án tuyến đường ống khí đốt phía Đông và dự án khí đốt tự nhiên hoá lỏng Yamal, đồng thời triển khai hợp tác trên nhiều lĩnh vực khác. Những kết quả tốt đẹp trong hợp tác năng lượng đã tiếp thêm động lực cho quan hệ đối tác chiến lược toàn diện Trung - Nga.
Đề cập những chuyến thăm cấp cao và sự tin tưởng chính trị giữa hai nước, Phó Thủ tướng Nga Arkady Dvorkovich cho rằng Nga và Trung Quốc đã hỗ trợ lẫn nhau đáp ứng các lợi ích của hai nước, đồng thời khẳng định Nga sẵn sàng phối hợp với Trung Quốc để thúc đẩy hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và các lĩnh vực khác nhằm tạo thêm nhiều thành quả trong thương mại và đầu tư song phương.
Tại hội nghị, hai bên cũng đã trao đổi quan điểm về các lĩnh vực khí đốt tự nhiên, dầu mỏ, năng lượng điện, than đá và năng lượng mới.
Trung Quốc và Nga đã nhất trí thúc đẩy các chương trình hợp tác chiến lược lớn trong lĩnh vực năng lượng, đẩy mạnh hợp tác thiết bị năng lượng và nâng cao tiêu chuẩn trong hợp tác năng lượng./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Liên minh Nga - Trung chống chủ nghĩa bảo hộ
05:30' - 11/09/2017
Theo ý kiến chuyên gia trên trang expert.ru, dưới phương châm “chống chủ nghĩa bảo hộ”, Nga và Trung Quốc sẽ tạo nên một “liên minh bảo hộ” của riêng mình.
-
Kinh tế Thế giới
Trao đổi thương mại Nga - Trung có thể đạt 80 tỷ USD trong năm nay
17:46' - 12/08/2017
Theo các chuyên gia Nga, tăng trưởng thương mại giữa Nga và Trung Quốc đang đi lên và có thể đạt mục tiêu 80 tỷ USD trong năm nay.
-
Kinh tế Thế giới
Buôn bán Nga - Trung tăng hơn 26% trong 4 tháng đầu năm
15:53' - 08/05/2017
Kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc và Nga trong 4 tháng đầu năm nay tăng 26,2%, đạt tới 24,73 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Pháp và Australia tạo dựng "khởi đầu mới"
17:45'
Australia và Pháp là hai quốc gia của cả Thái Bình Dương và Ấn Độ Dương và có chung lịch sử hợp tác lâu dài trong khu vực, bao gồm các vùng lãnh thổ thuộc Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
Tốc độ dự trữ khí đốt của châu Âu giảm mạnh
16:18'
Số liệu do Gas Infrastructure Europe (GIE) công bố ngày 2/7 cho biết tỷ lệ dự trữ khí đốt trong các kho chứa ngầm của châu Âu tính đến tháng 6 vừa qua đạt 60%.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ mở cửa cho nhiều hoạt động khoan dầu khí ngoài khơi
14:11'
Chính phủ của Tổng thống Mỹ Joe Biden đã mở cửa cho nhiều hoạt động khoan dầu khí ngoài khơi tại vùng biển liên bang trong vòng 5 năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Kim ngạch thương mại Trung Quốc-Hong Kong tăng mạnh sau 25 năm
13:55'
Sau 25 năm, kim ngạch thương mại giữa Trung Quốc đại lục và Hong Kong đã tăng từ 50,77 tỷ USD lên 360,33 tỷ USD, tăng 7,1 lần, tốc độ tăng trưởng bình quân hàng năm là 8,5%.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn – Mỹ thảo luận việc áp giá trần đối với dầu thô của Nga
13:40'
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Tài chính Hàn Quốc Choo Kyung-ho và Bộ trưởng Tài chính Mỹ Janet Yellen đã thảo luận phương án áp giá trần đối với dầu thô của Nga.
-
Kinh tế Thế giới
Nga thông báo sửa chữa cả hai đường ống của Dòng chảy phương Bắc
10:58'
Công ty Nord Stream AG ngày 1/7 đã xác nhận việc tạm thời ngừng hoạt động cả hai đường ống của tuyến đường ống Dòng chảy phương Bắc từ ngày 11/7 đến 21/7 do sửa chữa theo lịch trình hàng năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lãnh đạo Ấn Độ và Nga thảo luận về năng lượng và lương thực
09:27'
Thủ tướng Narendra Modi và Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc điện đàm, thảo luận về các vấn đề liên quan thị trường năng lượng và lương thực toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động sản xuất tại châu Á đình trệ
20:20' - 01/07/2022
Hoạt động sản xuất của châu Á đã bị đình trệ vào tháng Sáu vừa qua, do nhiều công ty bị ảnh hưởng bởi sự gián đoạn nguồn cung từ việc phong tỏa xã hội nghiêm ngặt ở Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Thâm hụt thương mại của Hàn Quốc cao nhất trong vòng 25 năm
18:08' - 01/07/2022
Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc (MOTIE) ngày 1/7 công bố số liệu xuất nhập khẩu 6 tháng đầu năm, trong đó ghi nhận cán cân thương mại thâm hụt 10,3 tỷ USD.