Linh hoạt điều hành vận tải trong điều kiện thời tiết, đi lại dịp Tết

11:50' - 06/02/2024
BNEWS Theo thông tin từ cơ quan dự báo khí tượng, hình thế thời tiết sương mù còn có thể tiếp tục kéo dài đến ngày 8/2/2024 (tức 29 Âm lịch) vào các thời điểm từ đêm đến đầu giờ sáng.

Theo thông tin từ cơ quan dự báo khí tượng, hình thế thời tiết sương mù còn có thể tiếp tục kéo dài đến ngày 8/2/2024 (tức 29 Âm lịch) vào các thời điểm từ đêm đến đầu giờ sáng. Để chủ động phòng tránh, hạn chế và giảm thiểu tối đa những tác động tiêu cực do diễn biến thời tiết và ách tắc giao thông những ngày cận Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, ngành giao thông đã linh hoạt điều hành hoạt động vận tải trong điều kiện thời tiết dịp Tết.

Đối với lĩnh vực hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các hãng hàng không chủ động theo dõi diễn biến tình hình thời tiết, phối hợp chặt chẽ với các cảng hàng không, Trung tâm Quản lý luồng không lưu, công ty quản lý bay khu vực và các đơn vị cung cấp dịch vụ hàng không tại cảng để có kế hoạch, phương án hoạt động khai thác phù hợp; thông báo kịp  thời và có phương án phục vụ hành khách trong trường hợp thay đổi kế hoạch vận chuyển.

 

Cục Hàng không Việt Nam cũng yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không và các Cảng hàng không bị ảnh hưởng bởi thời tiết tăng cường bố trí lực lượng phục vụ, điều hành tại cảng; kịp thời giải phóng tàu bay, phối hợp với các hãng hàng không triển khai các phương án xử lý trong trường hợp hoạt động khai thác bị ảnh hưởng do các tác động của thời tiết.

Đối với Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu Tổng công ty chỉ đạo Trung tâm Khí tượng sân bay khu vực phía Bắc, Trung tâm Quản lý luồng không lưu và các cơ sở không lưu phối hợp chặt chẽ với các cơ sở khí tượng liên quan triển khai cơ chế phát triển sạch CDM kịp thời, theo dõi, điều hành hoạt động bay phù hợp với diễn biến tình hình thời tiết. Đồng thời, phối hợp, hỗ trợ các hãng hàng không và cảng hàng không trong công tác khai thác, bảo đảm an toàn và giảm thiểu những tác động tiêu cực do tác động của thời tiết.

Đối với các cảng vụ hàng không, Cục Hàng không Việt Nam yêu cầu các cảng vụ theo dõi, giám sát, quản lý hoạt động khai thác của các hãng hàng không, các đơn vị,  tổ chức  cung  cấp  dịch  vụ tại  cảng hàng không bảo đảm an ninh, an toàn; xử lý theo đúng quy định và thẩm quyền những vấn đề phát sinh trong hoạt động khai thác hàng không tại cảng.

Trước đó, trong hai ngày 1-2/2, tại các sân bay khu vực phía Bắc đang xảy ra hiện tượng sương mù, mây thấp, tầm nhìn giảm dưới tiêu chuẩn khai thác bay gây ảnh hưởng tiêu cực đến hoạt động bay. Nhiều chuyến bay đã phải chuyển hướng hạ cánh hoặc bị hoãn, chậm giờ.

Cục Hàng không Việt Nam đã có văn bản gửi các đơn vị có liên quan về việc phối hợp điều hành hoạt động hàng không trong điều kiện thời tiết sương mù, mây thấp ở các sân bay khu vực phía Bắc.

Đối với vận tải tàu xe, thời điểm này, các nhà xe cũng đã tăng chuyến chở khách, tăng thời gian xuất bến sớm – muộn hơn ngày thường để hạn chế ùn tắc giao thông dịp cao điểm này. Qua khảo sát của phóng viên, trên nhiều tuyến vận tải hành khách, các nhà xe đã mở bán vé Tết từ thời điểm giữa tháng 1, nhiều tuyến xe đã được đăng ký mua tới 80%. Các nhà xe khẳng định, đã tăng số chuyến xe để phục vụ nhu cầu đi lại của người dân.

Ông Nguyễn Văn Lập, Giám đốc Bến xe Nước Ngầm cho biết, đến nay, để chuẩn bị phục vụ hoạt động đi lại của người dân dịp Tết, bến xe đã nhận thông báo của các nhà xe tăng cường khoảng 100 xe cho các tuyến có nhu cầu cao, để phục vụ tối đa nhu cầu đi lại, về quê đón Tết của người dân. Cùng đó, đơn vị này chưa ghi nhận doanh nghiệp vận tải nào đăng ký tăng giá vé xe dịp Tết Nguyên đán 2024.

Theo chia sẻ của các nhà xe, thời điểm này đều đã có kế hoạch tăng chuyến chở khách, tăng thời gian xuất bến sớm – muộn hơn ngày thường.

 

Ông Nguyễn Tiến Dũng, Giám đốc điều hành Công ty Du lịch và vận tải Vân Anh cho biết, nhà xe đã có kế hoạch đưa 40 chuyến xe chở khách Hà Nội - Thanh Hóa mỗi ngày, tăng thời gian từ 3 giờ sáng đến 10 giờ đêm. Đồng thời, cũng bố trí 80 xe trung chuyển ở hai đầu bến để đưa đón người dân từ bến xe về nhà trong khu vực nội thành. 

Với các tuyến ngắn như Hà Nội đi Thái Bình, Nam Định, Ninh Bình đều tăng cường số xe từ 15-20%, phục vụ từ 4 giờ sáng đến tối muộn để phục vụ người dân về quê.

Dịp này, ngành đường sắt cũng khuyến cáo hành khách không mua vé qua các đối tượng trung gian “cò mồi, chợ đen”, mạo danh nhân viên đường sắt mà chỉ mua vé qua các kênh đã nêu ở trên để tránh tình trạng mua phải vé giả không có giá trị đi tàu.

Thêm vào đó, do lưu lượng người dân đi tàu đông hành khách nên ra ga trước 30 phút và lên đúng chuyến tàu, số toa, số chỗ của mình để tránh nhỡ tàu. Ngành đường sắt sẽ tổ chức kiểm soát Thẻ lên tàu và giấy tờ tùy thân tại cửa vào ga và cửa toa tàu.

Để kiểm tra vé tàu hỏa, hành khách truy cập vào website www.dsvn.vn, mục “kiểm tra vé”; sau đó nhập đầy đủ các thông tin và ấn “kiểm tra vé”, trong trường hợp hiển thị “không tìm thấy vé điện tử phù hợp” thì hành khách liên hệ nhà ga hoặc tổng đài 19006469 để được hỗ trợ.

Mới đây, ngành đường sắt cũng bổ sung gần 2.000 vé tàu trong các ngày cao điểm tết từ ngày 5/2 đến 19/2 (từ ngày 26 tháng Chạp đến mùng 10 tháng Giêng) vì nhu cầu tăng cao.

Theo thống kê, đến nay, tổng số vé đã bán trong dịp Tết Giáp Thìn khoảng 265.000 vé. Số vé trước tết còn ở tất cả các ngày, trong đó, trước ngày 30-1, 31-1, 1-2, 8-2 và 9-2 (nhằm ngày 20, 21, 22 và ngày 29, 30 tháng Chạp) còn vé đi tất cả các ga, các ngày từ 2 đến 7-2 (nhằm ngày 23 đến 28 tháng Chạp) còn ít vé, chủ yếu ghế ngồi mềm và ghế phụ.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục