Linh hoạt quản trị biến động, PVN về đích thành công

15:33' - 03/01/2022
BNEWS Với việc triển khai hàng loạt các biện pháp ứng phó, quản trị biến động, linh hoạt trong điều hành, kết nối và đẩy mạnh các mắt xích trong chuỗi giá trị, PVN đã về đích thành công trong năm 2021.
Với việc triển khai hàng loạt các biện pháp ứng phó, quản trị biến động, linh hoạt trong điều hành, kết nối và đẩy mạnh các mắt xích trong chuỗi giá trị, Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) đã vượt “bão” thành công để về đích năm 2021.
* Khó khăn chồng chất
Năm 2021, hoạt động sản xuất, kinh doanh của PVN tiếp tục gặp nhiều bất lợi do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp, thị trường các sản phẩm dầu khí đứt gãy chuỗi cung ứng do tình trạng giãn cách xã hội diện rộng trong thời gian dài tại nhiều địa phương.
Bên cạnh đó, PVN tiếp tục phải đối diện với nhiều khó khăn như tình hình biển Đông tiếp tục diễn biến không thuận lợi tác động đến hoạt động tìm kiếm thăm dò dầu khí. Các dự án lớn khâu sau, dự án điện tồn tại vướng mắc cơ chế cần phải được cấp thẩm quyền vào cuộc giải quyết, tháo gỡ.
Quy chế tài chính của Công ty mẹ - Tập đoàn đã được ban hành nhưng chưa đáp ứng kỳ vọng phát triển. Quỹ tìm kiếm thăm dò không được phép trích lập ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự phát triển lĩnh vực tìm kiếm thăm dò, khai thác dầu khí- lĩnh vực cốt lõi của Tập đoàn.
 
Ngoài ra, hệ thống pháp luật, cơ chế chính sách phát triển liên quan đến ngành Dầu khí còn chồng chéo, bất cập chưa được sửa đổi, ban hành phù hợp với tình hình mới; Luật Dầu khí (sửa đổi) vẫn đang trong giai đoạn quá trình dự thảo; Đề án tái cấu trúc Tập đoàn chưa được phê duyệt.
Trước tình hình đó, với những kinh nghiệm từ thực hiện và triển khai các giải pháp ứng phó thành công với “tác động kép” trong năm 2020, PVN đã nâng cao công tác quản trị, quản lý nội bộ, tăng cường đội ngũ cán bộ và công nhân kỹ thuật có nhiều kinh nghiệm từ việc thực hiện đầu tư và vận hành các dự án, công trình và nhà máy với công nghệ cao đã góp phần duy trì và ổn định hoạt động sản xuất kinh doanh trong toàn Tập đoàn.
Trước những diễn biến phức tạp của dịch bệnh COVID-19, PVN chủ động, triển khai đồng bộ công tác phòng, chống dịch COVID-19 thích ứng an toàn, linh hoạt hiệu quả.
Tập đoàn và các đơn vị thành viên đã thực hiện hiệu quả mô hình sản xuất phù hợp theo từng kịch bản, từng giai đoạn phòng chống dịch bệnh của Chính phủ, kịp thời triển khai chiến lược tiêm vắc-xin kết hợp 5K cùng với chăm lo sức khỏe cho người lao động.
Hoạt động trong toàn Tập đoàn từ văn phòng quản lý đến các nhà máy, giàn khoan, công trình dầu khí, dự án đầu tư trọng điểm đều đảm bảo an toàn, liên tục, ổn định.
Công tác quản trị điều hành được triển khai sát với diễn biến thực tế, kịp thời thích ứng với những biến động của thị trường. PVN cũng tăng cường sự phối hợp giữa các đơn vị trong chuỗi giá trị từ khâu thượng nguồn đến hạ nguồn để bảo vệ lợi ích chung của PVN; đảm bảo tối ưu công tác quản lý dòng tiền tại các đơn vị và không làm gián đoạn chuỗi sản xuất, cung ứng; kiểm soát và linh hoạt trong công tác tồn trữ các sản phẩm.
Các đơn vị trong Tập đoàn đã phối hợp chặt chẽ, hiệu quả, tạo ra chuỗi liên kết giá trị, thường xuyên chia sẻ thông tin để cân đối giữa sản xuất - tồn kho - phân phối sản phẩm. Đặc biệt, khối Lọc hóa dầu - Phân phối sản phẩm xăng dầu phải chịu ảnh hưởng nặng nề nhất trong năm 2021, đã được liên kết triển khai nhiều giải pháp tích cực, hiệu quả giữa các đơn vị.
BSR sáng tạo tổ chức sản xuất kinh doanh, tiêu thụ sản phẩm trong bối cảnh cực khó khăn. PVOIL bám sát hệ thống khách hàng, tận dụng sức chứa các kho, kịp thời hỗ trợ 2 đơn vị BSR và PVNDB trong việc tồn trữ sản phẩm trong lúc cầu thị trường xuống thấp, đảm bảo an toàn cho hoạt động của 2 nhà máy lọc dầu, tránh được tình trạng tồn kho quá tải.
Công tác quản trị đã chuyển biến theo hướng quản trị hiện đại; quản trị danh mục đầu tư được triển khai đồng bộ toàn Tập đoàn; các dự án tư vấn chiến lược chuyển đổi số, dự án phần mềm quản trị doanh nghiệp ERP tại công ty mẹ-Tập đoàn đang chuyển sang giai đoạn hoàn thiện và xây dựng lộ trình chuyển đổi số trong toàn Tập đoàn.
Bên cạnh đó, để đảm bảo hiệu quả trong công tác quản trị, điều hành và tạo hành lang pháp lý trong quá trình hoạt động sản xuất kinh doanh, Tập đoàn đã chủ động đề xuất, báo cáo với các cấp có thẩm quyền tháo gỡ các vướng mắc về cơ chế, chính sách đối với hoạt động của Tập đoàn; tích cực phối hợp với các cơ quan hữu quan trong hoàn thiện Dự thảo Luật Dầu khí sửa đổi…
* Phục hồi tăng trưởng
Với những giải pháp chủ động linh hoạt, bám sát tình hình biến động của thị trường, PVN đã cơ bản hoàn thành các nhiệm vụ, chỉ tiêu được giao. Cụ thể, sản lượng khai thác dầu hoàn thành kế hoạch cả năm trước 39 ngày và đạt 10,97 triệu tấn, vượt 13% kế hoạch năm.
Sản xuất phân bón về đích sớm 14 ngày v đạt 1,91 triệu tấn, vượt 18% kế hoạch năm và tăng 6% so với năm 2020. Sản xuất xăng dầu toàn Tập đoàn đạt 6,37 triệu tấn, vượt 0,1% kế hoạch năm 2021 và tăng 9,5% so với năm 2020.
Với việc các chỉ tiêu sản xuất của Tập đoàn hoàn thành kế hoạch cả năm trước 14- 42 ngày, dẫn đến các chỉ tiêu tài chính của Tập đoàn hoàn thành kế hoạch cả năm trước 2-3 tháng và tăng trưởng cao so với năm 2020.
Tổng doanh thu toàn Tập đoàn hoàn thành kế hoạch cả năm trước 2 tháng, đạt 620,2 nghìn tỷ đồng, vượt 26,4% kế hoạch năm, tăng 28% so với năm 2020. Nộp ngân sách Nhà nước toàn Tập đoàn hoàn thành kế hoạch cả năm trước 3 tháng, năm 2021 đạt 112,5 nghìn tỷ đồng, vượt 80% kế hoạch năm, tăng 36% so với năm 2020. Tổng lợi nhuận trước thuế năm 2021 đạt 45 nghìn tỷ đồng, vượt 2,6 lần kế hoạch năm, tăng 2,2 lần so với năm 2020.
Công tác quản trị đầu tư đã có nhiều chuyển biến tích cực. Toàn Tập đoàn đã tập trung các nguồn lực với mục tiêu đẩy nhanh tiến độ, tháo gỡ “nút thắt” trong công tác đầu tư.
Công tác tìm kiếm thăm dò có 1 phát hiện dầu khí mới tại giếng khoan Sói Vàng -1X Lô 16-1/15; đưa 3 mỏ/công trình dầu khí mới vào khai thác, gồm: Mỏ Sư Tử Trắng pha 2A (ngày 14/6/2021); công trình BK-18A (ngày 10/11/2021); công trình BK-19 (ngày 13/11/2021) vượt tiến độ xây dựng 11 ngày.
Trong lĩnh vực Công nghiệp Điện, Tổ máy số 1 Dự án Nhà máy Nhiệt điện Sông Hậu 1 đã hoàn thành công tác xây dựng, lắp đặt và chạy thử nghiệm thu, chuẩn bị vận hành thương mại..Dự án Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình 2 đã chuyển biến tích cực, sẵn sàng đảm bảo cho các mốc tiến độ đốt dầu lần đầu.
Đặc biệt, trong năm 2021, toàn Tập đoàn thực hiện tiết giảm chi phí đạt 3.012,2 tỷ đồng, vượt 10,4% kế hoạch tiết giảm năm 2021. Năm 2021, PVN cũng đã dành hơn 1.000 tỷ đồng (mức kỷ lục) thực hiện hoạt động an sinh xã hội, đóng góp Quỹ vaccine phòng COVID-19 cùng các hoạt động tài trợ y tế, trang thiết bị phòng chống dịch bệnh và nhiều hoạt động an sinh xã hội ý nghĩa, thiết thực khác.
* Phát triển bền vững
Năm 2021 là năm kỷ niệm 60 năm Ngày truyền thống ngành dầu khí Việt Nam (27/11/1961 – 27/11/2021), là dấu mốc quan trọng của ngành dầu khí Việt Nam nói chung và Tập đoàn nói riêng. Toàn Tập đoàn đã tổ chức hàng loạt hoạt động thiết thực, trong đó tập trung triển khai Đề án tái tạo văn hóa PVN rộng khắp và mạnh mẽ.
Tái tạo văn hóa PVN trở thành một trong những giải pháp quan trọng phát huy sức mạnh tổng hợp của Tập đoàn và các đơn vị. Bên cạnh đó, toàn Tập đoàn thực hiện đồng bộ phương châm hành động “Đoàn kết – kỷ cương – sáng tạo – hiệu quả”, tạo không khí làm việc hăng say ở các cơ quan, công trường, nhà máy góp phần hoàn thành xuất sắc chỉ tiêu, nhiệm vụ của tập đoàn.
Việc triển khai thực hiện phương châm hành động đã tạo đột phá trong thực hiện tái tạo văn hóa PVN, cùng hướng đến hoàn thành mục tiêu chung vượt mọi khó khăn do đại dịch COVID-19; từ đó giúp cho thương hiệu của tập đoàn được nâng cao, hình ảnh PPVN đã tạo ấn tượng tốt đẹp trong dư luận xã hội và nội bộ các thế hệ người lao động dầu khí.
Vượt lên những khó khăn, trở ngại cả chủ quan, lẫn khách quan trong năm 2021, PVN đã không ngừng đoàn kết, nỗ lực vượt khó, chủ động, sáng tạo trong lao động, sản xuất, linh hoạt trong việc triển khai các giải pháp thúc đẩy sản xuất, hoàn thành xuất sắc những nhiệm vụ được Đảng, Chính phủ, tiếp tục đóng góp quan trọng cho nền kinh tế, đảm bảo an ninh năng lượng, an ninh lương thực và tham gia bảo vệ chủ quyền quốc gia trên biển.
Bước sang năm 2022, dự báo dịch bệnh trên thế giới diễn biến phức tạp, khó lường; sản lượng khai thác của các mỏ hiện tại suy giảm, điều kiện triển khai các dự án dầu khí ở trong nước ngày càng khó khăn do phải triển khai ở vùng sâu, xa bờ trên biển Đông trong khi Luật Dầu khí chưa được sửa đổi kịp thời, phù hợp; các dự án trọng điểm vẫn còn nhiều khó khăn cần được tháo gỡ...
Tuy nhiên, với kinh nghiệm từ những kết quả đạt được trong năm 2021, cùng sự đoàn kết, bản lĩnh vượt khó, PVN tiếp tục thực hiện quản trị biến động, đón đầu xu hướng, kết nối nguồn lực, phát huy công nghệ, thúc đẩy đầu tư để phát triển bền vững./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục